Thế Giới

Nhật Bản sắp có thủ tướng mới | Thế giới

Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở Nhật Bản hôm qua, 29/9, đã chọn cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida làm lãnh đạo mới. Với tư cách là chủ tịch LDP, ông Kishida gần như chắc chắn sẽ trở thành người kế nhiệm Thủ tướng Yoshihide Suga sau khi Quốc hội Nhật Bản tổ chức cuộc bỏ phiếu bầu thủ tướng mới vào ngày 4/10, do LDP và đồng minh là đảng Komeito nắm đa số ghế trong nước. lưỡng viện, theo Kyodo News. Thủ tướng Suga ngày 3/9 thông báo ông sẽ không tranh cử vào vị trí lãnh đạo LDP sau một năm tại vị, trong bối cảnh tỷ lệ chấp thuận của ông giảm vì phản ứng của ông đối với đại dịch. Covid-19.

Chính trị gia “có kinh nghiệm”

Ông Fumio Kishida (64 tuổi) sinh ra trong một gia đình chính trị, có cha và ông nội là dân biểu. Kishida từng là ngoại trưởng và giám đốc chính sách của LDP dưới thời Thủ tướng Shinzo Abe và lãnh đạo Kochikai, một trong những nhóm lâu đời nhất của đảng, theo Nikkei Asia. Masato Kamikubo, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Ritsumeikan, Nhật Bản, cho biết Kishida là một chính trị gia “có kinh nghiệm và ôn hòa”, không có dấu vết của thất bại nghiêm trọng, nhưng cũng không có thành công lớn. trong hoạch định chính sách.

Nhân dịp ông Fumio Kishida được bầu làm Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (LDP), ngày 29/9, Mr. Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đã gửi điện mừng tới Ngài Fumio Kishida.

TTXVN

Phát biểu trong cuộc họp với các nghị sĩ LDP sau cuộc bỏ phiếu, ông Kishida kêu gọi đoàn kết và cam kết sẽ dẫn đầu đảng trong cuộc bầu cử hạ viện, dự kiến ​​vào tháng 11 và cuộc bầu cử thượng viện vào năm tới. . Về chính sách kinh tế, ông đưa ra ý tưởng thoát khỏi chủ nghĩa tân tự do, vốn là cốt lõi của hệ tư tưởng trong LDP từ những năm 2000, và tập trung vào việc giảm chênh lệch thu nhập. Cựu Ngoại trưởng Kishida cũng cho biết ông có kế hoạch mở rộng hỗ trợ chi tiêu cho nhà ở và đã đề xuất gói kích thích kinh tế “hàng chục nghìn tỷ yên” nhằm giảm tác động của Covid-19 đối với nền kinh tế.

Vấn đề quan trọng nhất trong chính sách của thủ tướng Nhật Bản tiếp theo là chống lại Covid-19. Ông Kishida cho biết ông đặt mục tiêu tiêm chủng đầy đủ cho những người không muốn tiêm chủng vào cuối tháng 11, và đề xuất thành lập một cơ quan quản lý khủng hoảng y tế của chính phủ để ứng phó với các cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng. , theo Nikkei Asia.

Ưu tiên giao dịch với Trung Quốc?

Về chính sách đối ngoại và an ninh, Ông Kishida theo Reuters Ông có thể tiếp tục duy trì chiến lược “Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và rộng mở” của cựu Thủ tướng Abe. Ông Kishida cũng muốn duy trì các mối quan hệ kinh tế quan trọng với Trung Quốc.

Trong cuộc bầu cử lãnh đạo LDP lần này, không ai trong số 4 ứng cử viên nhận được hơn 50% trong tổng số 764 phiếu bầu để thắng cử, trong đó có 382 phiếu từ các nghị sĩ LDP và 382 phiếu từ các thành viên bình thường. Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Kishida nhận được số phiếu cao nhất là 256 và theo sau là Bộ trưởng Cải cách Taro Kono, người nhận được 255 phiếu. Vì vậy, LDP buộc phải tổ chức vòng hai để chọn một trong hai ông Kishida và Kono. Kết quả, ông Kishida nhận được 257 phiếu trong tổng số 427 phiếu hợp lệ, và ông Kono được 170 phiếu. Ở vòng 2, tất cả 382 nghị sĩ tiếp tục bỏ phiếu trong khi các thành viên bình thường chỉ được 47 phiếu.

Mặt khác, trong cuộc phỏng vấn với Nikkei Asia ngày 9/9, Kishida cho rằng hành vi hung hăng của Trung Quốc trên mặt trận kinh tế và ngoại giao là đáng báo động, đồng thời khẳng định việc đối phó với Bắc Kinh là ưu tiên nếu ông trở thành thủ tướng Nhật Bản. Trong khi đó, giáo sư khoa học chính trị Yu Uchiyama tại Đại học Tokyo dự đoán không có nhiều thay đổi trong chính sách an ninh và đối ngoại dưới thời tân thủ tướng Nhật Bản, theo AP. .


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/the-gioi/nhat-ban-sap-co-thu-tuong-moi-1456732.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button