Thế Giới

Nhật Bản – Trung Quốc so kè sức mạnh mềm | Thế giới

Theo số liệu của Liên hợp quốc, đến năm 2019, người Nhật nắm giữ 912 ghế chuyên gia trở lên tại các tổ chức quốc tế, tăng 23% so với năm 2015 và gần gấp đôi so với năm 2001.

Trong khi đó, Trung Quốc có 829 người giữ các vị trí tương tự, nhưng với tốc độ tăng nhanh hơn. Cụ thể, số liệu năm 2019 so với năm 2015 tăng 41%.

Theo tờ Nikkei Asia Ngày 28/5, Nhật Bản đặt mục tiêu sẽ có 1.000 chuyên gia có mặt trong các tổ chức quốc tế vào năm 2025. Người Nhật từng đảm nhiệm nhiều chức vụ cấp cao tại Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hoặc UNESCO, nhưng lại thiếu những người quyền lực tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Để cải thiện tình hình, Nhật Bản có kế hoạch đề cử một ứng cử viên cho vị trí Tổng giám đốc Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) trong một cuộc bỏ phiếu trong vài tháng tới.

Phía Trung Quốc cũng không kém cạnh khi đưa công dân của mình vào các vị trí cấp cao tại 4 trong số 15 cơ quan chuyên môn của Liên hợp quốc, gồm Tổ chức Nông lương (FAO) và Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc. Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

Trung Quốc cũng tăng cường vai trò của mình trong việc đóng góp tài chính cho ngân sách của Liên hợp quốc. Năm 2019, Trung Quốc trở thành quốc gia đóng góp nhiều thứ hai cho Liên hợp quốc, sau Hoa Kỳ, và chính thức vượt qua Nhật Bản, quốc gia đã giữ vị trí thứ hai trong một thời gian dài.

Trên thực tế, các nước phương Tây vẫn nắm giữ nhiều vị trí cấp cao trong các tổ chức quốc tế hơn Nhật Bản và Trung Quốc, nhưng tốc độ bứt phá của hai nước châu Á được đánh giá là nhanh chóng.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/the-gioi/nhat-ban-trung-quoc-so-ke-suc-manh-mem-1390361.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button