Thế Giới

Nhật bí mật tập trận ở Hoa Đông, sẵn sàng cho cuộc xung đột với Trung Quốc

Tờ Financial Times dẫn nguồn tin tức quân sự Mỹ và Nhật Bản đã bí mật tiến hành các cuộc tập trận chung quanh vùng biển giáp với Trung Quốc để chuẩn bị cho cuộc xung đột với Bắc Kinh về vấn đề Đài Loan.

Theo nguồn tin này, các quan chức Mỹ và Nhật Bản đã bắt đầu lên kế hoạch nghiêm túc cho một cuộc xung đột có thể xảy ra vào năm cuối cùng trong nhiệm kỳ tổng thống của Donald Trump. Đồng thời, Washington và Tokyo được cho là đã tiến hành các cuộc tập trận bí mật trên biển.

Một số quan chức cũng nói với Financial Times rằng các cuộc tập trận thường được tổ chức dưới danh nghĩa huấn luyện cứu trợ thảm họa, hầu hết diễn ra xung quanh Senkakus để chuẩn bị cho một cuộc xung đột. với Trung Quốc trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Đài Loan, nằm khoảng 350km về phía tây.

Mỹ - Nhật bí mật tập trận ở Biển Hoa Đông, sẵn sàng xung đột với Trung Quốc - 1

Quần đảo Senkaku / Điếu Ngư chỉ cách Đài Loan hơn 350km về phía Tây.

Theo báo cáo, các quan chức Mỹ và Nhật Bản đang kiểm tra các vấn đề pháp lý liên quan đến cuộc tập trận chung, bao gồm việc quân đội Mỹ cho phép sử dụng căn cứ và hỗ trợ hậu cần từ Tokyo trên thực địa. trong trường hợp xảy ra xung đột. Đặc biệt, hai bên cũng đánh giá khả năng Nhật Bản tham gia vào một cuộc xung đột như vậy, báo cáo chỉ ra cách Washington sẽ sử dụng các căn cứ không quân mà nước này có thể khai thác ở Nhật Bản.

Một quan chức giấu tên bình luận rằng Mỹ và Nhật Bản cần “khẩn cấp” tạo ra một cơ chế chia sẻ ba bên với Đài Loan để trao đổi thông tin về các hoạt động của hải quân và không quân Trung Quốc.

“Một số thông tin chung đang được chia sẻ giữa Đài Loan và Mỹ, giữa Nhật Bản và Mỹ. Nhưng chúng tôi vẫn chưa thể thực hiện cơ chế chia sẻ thông tin ba bên ”., quan chức cho biết. Ông cũng cho rằng Mỹ, Nhật Bản và Đài Loan nên sớm thiết lập một cơ chế chia sẻ thông tin tình báo chung trước khi quá muộn.

Theo báo cáo, hợp tác giữa Mỹ, Nhật Bản và Đài Loan trong việc chia sẻ thông tin tình báo đã tăng lên đáng kể trong những năm gần đây. Ví dụ rõ ràng nhất là các bên dùng chung mã máy bay quân sự để xác định danh tính máy bay đồng minh hoạt động trong khu vực.

Mục tiêu cuối cùng của Mỹ và Nhật là vạch ra kế hoạch “chiến tranh tổng hợp” đối với Đài Loan.

Mỹ và Nhật bí mật tập trận ở Biển Hoa Đông, sẵn sàng xung đột với Trung Quốc - 2

Lực lượng Phòng vệ Mặt đất của Nhật Bản huấn luyện với quân đội Mỹ ở Okinawa. (Ảnh: Kyodo News).

Điều khiến Mỹ và Nhật Bản lo lắng lúc này là số lần chiến đấu cơ Trung Quốc tiến vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan ngày càng nhiều, bên cạnh tần suất tàu tuần tra của Bắc Kinh tiến vào vùng lãnh hải xung quanh. Các quần đảo Senkaku đang tranh chấp cũng tăng lên.

Các báo cáo lo ngại về một cuộc xung đột tiềm tàng ở Đài Loan xuất hiện khi Nhật Bản bắt đầu cáo buộc Trung Quốc đưa tàu của họ vào vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku – vùng lãnh thổ do Nhật Bản kiểm soát nhưng bị Bắc Kinh tuyên bố rằng chúng là “Điếu Ngư”.

Tokyo phản đối việc các tàu của Bắc Kinh đi trong khu vực lân cận lãnh thổ tranh chấp, gọi chúng là “hành động xâm nhập không thể chấp nhận được”. Tất nhiên, Nhật Bản có sự hỗ trợ của Hoa Kỳ trong vấn đề này.

.

Nguồn: https://vtc.vn/my-nhat-bi-mat-tap-tran-o-hoa-dong-san-sang-cho-cuoc-xung-dot-voi-trung-quoc-ar621661.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button