Thế Giới

Nhật chi hơn 8 tỷ USD cho tàu chiến đối phó Triều Tiên

Các tàu chiến mới của Nhật Bản được trang bị lá chắn Aegis dự kiến ​​sẽ có giá 8,3 tỷ USD, gấp đôi so với phiên bản mặt đất đã bị hủy bỏ vào năm ngoái.

Tờ Asahi của Nhật hôm qua tiết lộ, thế hệ tàu khu trục mới được trang bị lá chắn tên lửa Aegis sẽ có giá ít nhất 8,3 tỷ USD, cao gấp đôi so với hệ thống Aegis Ashore trên đất liền bị Tokyo hủy bỏ vì trục trặc. tài chính và kỹ thuật vào giữa năm ngoái. Các thành viên nội các Nhật Bản có thể phải đối mặt với nhiều câu hỏi về chi phí này trong phiên chất vấn và trả lời của quốc hội.

Tàu khu trục JS Maya tập trận trên biển Philippines ngày 16 tháng 5. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Tàu khu trục JS Maya tập trận ở Biển Philippines vào ngày 16 tháng 5. Hình ảnh: Hải quân Hoa Kỳ.

Một nguồn tin giấu tên tiết lộ rằng Nhật Bản sẽ phải đầu tư gấp đôi và chờ thêm 3 năm so với dự án Aegis Ashore để triển khai tàu chiến trang bị hệ thống lá chắn Aegis. Điều này là do chi phí đóng mới và bảo dưỡng các con tàu trong suốt vòng đời, cũng như ngân sách để đào tạo và đảm bảo thủy thủ đoàn vận hành chúng.

Con số này có thể tăng cao hơn nữa do Nhật Bản cần đóng thêm 6 tàu chiến trang bị hệ thống Aegis để đảm bảo luôn có ít nhất 2 tàu tuần tra trên biển, thay vì chỉ có 2 hệ thống Aegis Ashore cố định trên mặt biển. đất đai.

Cựu bộ trưởng quốc phòng Taro Kono hồi tháng 6 năm ngoái tuyên bố Nhật Bản gặp khó khăn về tài chính, cũng như một số trục trặc kỹ thuật trong quá trình nghiên cứu và triển khai hệ thống Aegis Ashore. Hai địa điểm được đề xuất cho tổ hợp Aegis Ashore ở phía bắc tỉnh Akita và phía nam tỉnh Yamaguchi cũng vấp phải sự phản đối của cư dân địa phương, do lo ngại tên lửa đẩy có thể rơi vào khu vực có người ở.

Tokyo hiện sở hữu 8 tổ hợp Aegis trên các tàu khu trục tối tân lớp Kongo, Atago và Maya. Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng của hải quân Trung Quốc đã buộc Nhật Bản phải phân tán hạm đội tàu chiến trên biển, làm giảm khả năng bảo vệ đất liền trước mối đe dọa từ tên lửa của Triều Tiên.

Điều đó đã thúc đẩy Nhật Bản vào năm 2018 công bố kế hoạch triển khai hai hệ thống Aegis Ashore do Mỹ sản xuất. Phiên bản mặt đất sử dụng radar mạnh hơn biến thể tàu chiến, cho phép Tokyo tăng khả năng giám sát và đánh chặn, giảm tải cho hạm đội được trang bị hệ thống Aegis. Hai hệ thống Aegis Ashore dự kiến ​​sẽ tiêu tốn 4,1 tỷ USD để vận hành và bảo trì trong 30 năm.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản vào năm 2019 đã bị chỉ trích sau khi thừa nhận sử dụng dữ liệu sai sót từ ứng dụng Google Earth để lựa chọn địa điểm triển khai các tổ hợp Aegis Ashore. Các quan chức quân sự Nhật Bản đề xuất 19 vị trí tốt nhất, nhưng sau đó cho rằng chúng không phù hợp vì những ngọn núi gần đó có thể chặn tín hiệu radar và giảm hiệu quả phát hiện tên lửa đang bay tới.

Vũ Anh (Theo Reuters)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/nhat-chi-hon-8-ty-usd-cho-tau-chien-doi-pho-trieu-tien-4282189.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button