Thế Giới

Nhật giải tán quốc hội

Tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm nay tuyên bố giải tán quốc hội, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử vào cuối tháng này.

Giải tán Quốc hội là tiền đề để Nhật Bản tổ chức bầu cử sớm vào ngày 31/10, trong bối cảnh Thủ tướng Fumio Kishida đang có tỷ lệ tán thành cao sau 11 ngày cầm quyền, mang lại lợi thế cho đảng Dân chủ Tự do (LDP) của ông trước phe đối lập trong cuộc tổng tuyển cử.

“Tôi muốn sử dụng cuộc bầu cử này để nói với mọi người những gì chúng tôi đang cố gắng làm và hướng tới”, Thủ tướng Kishida hôm nay nói khi tuyên bố giải tán quốc hội.

Kishida cũng chia sẻ về 11 ngày cầm quyền vừa qua, ông nói rằng ông đã trải qua một lịch trình vô cùng bận rộn, nhưng không hề mệt mỏi mà còn cảm thấy hài lòng.

Theo các cuộc điều tra, tân Thủ tướng Nhật Bản đã nhận được sự ủng hộ tích cực của công chúng sau gần hai tuần cầm quyền. Đây được coi là một tín hiệu đáng mừng cho mục tiêu duy trì đa số tại hạ viện của LDP và đảng liên minh Komeito.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại Tokyo ngày 4 tháng 10. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại Tokyo ngày 4 tháng 10. Ảnh: AFP.

Trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới, cử tri Nhật Bản muốn thấy một chính phủ có kế hoạch quyết liệt nhằm chấm dứt đại dịch và vực dậy nền kinh tế. Một cuộc thăm dò gần đây của Sankei cho thấy khoảng 48% cho biết họ muốn chính phủ mới của Thủ tướng Kishida tập trung đầu tiên vào việc xử lý Covid-19, sau đó là phục hồi kinh tế và việc làm.

Đảng của Kishida đang thúc đẩy các biện pháp chống Covid-19 bao gồm đảm bảo cung cấp các loại thuốc đặc biệt trong năm nay và một tầm nhìn mới tập trung vào tăng trưởng kinh tế và giảm bất bình đẳng. LDP cũng kêu gọi tăng mạnh chi tiêu quốc phòng để cải thiện khả năng phòng thủ và đánh chặn tên lửa đạn đạo của đất nước Nhật Bản.

Trong khi đó, Đảng Dân chủ Lập hiến (CDPJ) đối lập nhấn mạnh các vấn đề nhân quyền như ủng hộ hôn nhân đồng giới và cho phép vợ chồng khác giới, nhưng vấp phải tỷ lệ chấp thuận thấp. Cuộc thăm dò gần đây của tờ báo Asahi Shimbun cho thấy chỉ có khoảng 13% cử tri dự định bỏ phiếu cho CDPJ, thua xa con số 47% cho LDP.

Ngọc Anh (Theo dõi Reuters)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/nhat-giai-tan-quoc-hoi-4371813.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button