Thế Giới

Nhật không thể hoãn xả nước thải Fukushima ra biển

Tân Thủ tướng Nhật Bản Kishida tuyên bố không thể trì hoãn kế hoạch xả nước thải lưu trữ trong nhà máy hạt nhân Fukushima ra biển từ đầu năm 2023.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida ngày 17/10 đã tới thăm nhà máy hạt nhân Fukushima, cam kết chính phủ sẽ đảm bảo với người dân sống ở khu vực xung quanh về tính an toàn kỹ thuật của nước thải phóng xạ sắp được thải ra ngoài. Thái Bình Dương.

Ông Kishida nói sau chuyến thăm cơ sở với Công ty Điện lực Tokyo (Tepco), đơn vị vận hành nhà máy: “Tôi nghĩ việc xả nước thải này ra biển là một vấn đề lớn không thể trì hoãn. .

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima và các bể chứa nước đã qua xử lý vào ngày 14 tháng 2. Ảnh: AFP.

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima và các bể chứa nước đã qua xử lý vào ngày 14 tháng 2. Ảnh: AFP.

Chính phủ Nhật Bản hồi tháng 4 đã thông qua kế hoạch xả 1,25 triệu tấn nước thải từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra Thái Bình Dương vào mùa xuân năm 2023. Lượng nước này được thu gom tại nhà máy sau thảm họa hạt nhân. Động đất, sóng thần năm 2011 đã gây ra một vụ nổ tại lò phản ứng, bao gồm nước từ hệ thống làm mát của nhà máy, nước mưa và nước ngầm bị ô nhiễm.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh Tepco sắp hết không gian chứa nước tại nhà máy Fukushima. Các quan chức Nhật Bản cho rằng nước thải cần được xả ra để tạo điều kiện thuận lợi cho việc làm sạch nhà máy và xả ra đại dương là biện pháp thiết thực nhất.

Tuy nhiên, ngư dân, người dân địa phương và các nước láng giềng của Nhật Bản như Trung Quốc và Hàn Quốc đã phản đối quyết liệt quyết định này. Thủ tướng Kishida cho biết chính phủ sẽ cố gắng hết sức để giảm bớt lo ngại rằng việc xả thải có thể ảnh hưởng đến đánh bắt cá địa phương và các ngành công nghiệp khác.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ giải thích sự an toàn của việc xả thải dựa trên quan điểm khoa học và minh bạch để giảm bớt bất kỳ mối lo ngại nào.

Nhật Bản đã yêu cầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) giúp đảm bảo rằng nước thải xả ra đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn toàn cầu, bao gồm cả việc xử lý nước sao cho nồng độ phóng xạ dưới mức giới hạn.

Hồng Hạnh (Theo dõi AP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/nhat-khong-the-hoan-xa-nuoc-thai-fukushima-ra-bien-4373130.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button