Giáo Dục

Nhật ký “tai như rớt khỏi mặt” của nữ sinh ngành y chống dịch Covid-19 tại TP.HCM

“Dái tai của tôi đau đến mức gần như rơi ra khỏi mặt, cộng thêm những hôm thức khuya để lấy mẫu, tôi lại đói. Mặc dù vậy, chúng tôi nghĩ rằng việc chiến đấu chống lại đại dịch covid-19 cũng giống như việc săn hàng bán – các nữ sinh trường y nói đùa.

Phan Ngọc Lâm Nhi hiện đang học năm thứ 5 ngành Y đa khoa, trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Dịch bệnh do covid-19 gây ra Với những diễn biến phức tạp, UBND TP.HCM yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP, phối hợp với Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và Trường Đại học Y Dược TP. vận động học sinh. Trong năm vừa qua, tham gia lấy mẫu xét nghiệm, đảm bảo công suất 50.000 mẫu / ngày. Lâm Nhi lúc này vừa học trực tuyến vừa là học sinh tham gia chống dịch.

Nhật ký nữ sinh tham gia chống dịch ở Thủ Đức
Lâm Nhi trong bộ đồ bảo hộ. Ảnh: NVCC

Bà Nhi cho biết, ngày 1/6, thành phố đã huy động lực lượng hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm tại khu công nghệ cao (TP Thủ Đức). Chỉ 1 bài đăng tuyển tình nguyện viên trên trang truyền thông, 5 phút sau đã có hàng trăm lượt bình luận đăng ký tham gia. Ai cũng muốn đóng góp nên việc tham gia chống dịch vừa là trách nhiệm vừa là vinh dự.

Kể từ khi dịch xuất hiện tại TP.HCM vào năm ngoái, Nhi đã nghiên cứu kỹ lưỡng và rèn luyện các kỹ năng khi tham gia chống dịch bằng HCDC. Nữ sinh năm cuối cũng chuẩn bị cho mình sức khỏe, khi thành phố cần là có thể tham gia ngay.

“Tôi luôn tự ý thức rằng mình làm trong ngành Y nên càng phải quan tâm đến sức khỏe của mình hơn nữa. Mình phải khỏe để lo cho mọi người ”, Nhi nói.

Nhật ký nữ sinh tham gia chống dịch ở Thủ Đức
Sinh viên Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tham gia chống dịch Covid-10. Ảnh: NVCC

Vừa tình nguyện chống dịch, Lam Nhi vẫn học online. Nữ sinh cho biết, sáng hôm trước khi học trực tuyến môn lâm sàng, cô sẽ kiểm tra lại xem có chỗ nào cần hỗ trợ không. Thường xuyên vào các khung thông báo vụ án mới, Nhi luôn nắm bắt thông tin để dễ dàng cập nhật với bạn bè và người thân.

Khi TP.HCM thực hiện phân luồng xã hội và cần nhiều học sinh tham gia lấy mẫu xét nghiệm. Nhận được thông tin tối 1/6/2021 thu 25.000 tại 17 điểm của Khu công nghệ cao TP Thủ Đức, Nhi tham gia ngay.

Chiều hôm đó, Nhi được phân công hỗ trợ lấy mẫu tại công ty Jabil. Có 2 xưởng, mỗi xưởng lấy 3.000 mẫu cho công nhân. Trong bộ đồ bảo hộ, cô ngồi nhập dữ liệu gần như cả đêm, nhiều lúc Nhi bị chóng mặt. Sau đêm đó, sáng hôm sau Nhi giảm được 1kg.

Nhật ký nữ sinh tham gia chống dịch ở Thủ Đức
Nhật ký nữ sinh tham gia chống dịch ở Thủ Đức
Hình ảnh Phan Ngọc Lâm Nhi (Ảnh: NVCC)

Lâm Nhị bảo mọi người chống dịch căng như dây đàn. Tuy nhiên, trong những lúc khó khăn nhất, hình ảnh đẹp nhất chính là tình cảm của những người trong đội chống dịch, không quên nhau vì mệt.

“Bệnh đa xơ cứng. Huyền ở Trung tâm Y tế Quận 9 làm việc với tôi. Dù rất mệt nhưng chúng tôi vẫn luôn động viên tinh thần rằng chúng tôi nên cố gắng, sắp xong rồi, không thì thôi. Đặc biệt là tinh thần của các bạn học sinh cùng trường. Có những người ở Q.12 nhưng cũng đăng ký chạy lên Q.9 (cũ) ”.

Lâm Nhị cho biết, khi mặc đồ bảo hộ sẽ không ăn quá nhiều để khỏi phải vệ sinh. Nhưng sau đó tôi bắt đầu cảm thấy mệt mỏi. Khẩu trang, găng tay, kính cận khiến Nhi cảm thấy rất ngột ngạt. Hai tai đau đến mức muốn rụng rời mặt mũi, thêm vào đó là những ngày thức khuya để lấy mẫu, bụng lại đói cồn cào. Là con gái thành phố nhưng nữ sinh không được phép vồn vã.

Theo Lâm Nhi, vào những ngày làm việc mệt mỏi, để mang lại niềm vui cho nhau, các tình nguyện viên thường trêu nhau kiểu “hôm nay săn được hàng không?”.

“Sale” ở đây là vị trí trong đội hỗ trợ, người ta ví như đùa để giảm bớt căng thẳng.

Phan Ngọc Lâm Nhi mong muốn đại dịch sẽ nhanh chóng được dập tắt để mọi thứ trở lại bình thường. Nữ sinh cho biết được cống hiến cho đất nước là niềm vinh dự lớn.

Dưới đây là những dòng Nhi ghi lại được trong 1 ngày chống dịch:

Tối nay 1/6/2021, thực hiện chỉ đạo của UBND TP.HCM, xét nghiệm 25.000 mẫu tại 17 điểm của Khu Công nghệ cao, TP.Thủ Đức.

6:30 chiều
Tôi được chỉ định vào công ty Jabil. Ở đây có 2 nhà máy, ngày nay mỗi nhà máy lấy 3.000 mẫu cho công nhân. Chúng tôi được chỉ định vào giai đoạn nhập dữ liệu. Mọi người đều phải mặc đồ bảo hộ vì dù đang nhập liệu nhưng vẫn nằm trong lòng khu vực kiểm tra. Hàng nghìn người đứng san sát nhau khiến tôi như bị ngạt thở trong những bộ quần áo bảo hộ. 2 lớp khẩu trang, 2 lớp găng tay. 1 giờ, 2 giờ và 3 giờ không là gì để hoàn thành 3.000 mẫu này cùng nhau.

Nhưng sức khỏe của tôi thì khác, tai tôi đau đến mức muốn rụng rời khỏi mặt. Tôi từ từ trở nên yếu hơn, bụng tôi cũng bắt đầu réo lên. Cũng may là chỗ ngồi sát tường nên bạn có thể dựa lâu cho đỡ mỏi.

Ngước nhìn những người đứng lấy mẫu không giây phút dừng lại càng thêm khổ sở và mệt mỏi. Tôi ngồi đây khi nhìn thấy rất nhiều người xung quanh, tôi rất sợ. Vài chục phút sau, chúng tôi cầm chai cồn xịt túi bụi vào người và đàn kền kền. Tôi nghĩ, các bác sĩ và nhân viên y tế phải có lòng dũng cảm và yêu thương đến mức nào mới có thể tiếp tục cuộc chiến này.

0h25
Tôi ngồi dựa lưng vào tường, còn khoảng 500 mẫu. Tốc độ bắt đầu chậm lại, chóng mặt ập đến. Không nên mở lớp vì bất kỳ hành động nào trong thời điểm này có thể dẫn đến lây nhiễm bệnh cho chính bạn và người khác. Nhưng nếu bây giờ tôi dừng lại thì ai sẽ tiếp tục? Nhiệm vụ ở đây là để mọi người được ngủ yên. Rồi trái tim tôi đã gọi tôi thức dậy và bước tiếp.

“Chúng tôi, những đứa con của một người cha, gia đình một mái nhà; Thịt và xương, tim và não kết nối ”(Bài Ta đi – Tố Hữu, cô Thiên Hương dạy tôi năm lớp 9, tôi luôn mang hai câu thơ này làm động lực cho công việc thiện nguyện của mình)

1h

Mọi việc đã xong xuôi, chúng tôi “tắm” lại chiếc laptop bằng cồn, khử trùng mọi thứ rồi mới ra về. Một ngày mới lại bắt đầu trên quê hương, tôi đi giữa đại lộ trong lòng tràn ngập niềm vui. Ngày mai chắc chắn sẽ là một ngày tươi sáng. Ngày mai bắt đầu từ hôm nay.

3:20
Bây giờ là 3:20 sáng, mọi người chắc hẳn đã chìm vào giấc ngủ, và tôi vừa về đến nhà, tắm rửa và đang sấy tóc. Tôi mỉm cười và cảm ơn bạn vì tất cả mọi thứ. Ngày mai, không biết còn bao nhiêu ca nhiễm nữa, chúng ta vẫn sẽ cùng nhau cố gắng. Tổ quốc, niềm tin và hy vọng, tôi sẽ tiếp tục làm được những điều mình muốn trong những tháng ngày trái tim không thể ngồi yên.

Lê Huyền

Gặp Huệ Nguyễn 'không người yêu' trong nhóm chống dịch ở Bắc Giang

Gặp Huệ Nguyễn ‘không người yêu’ trong nhóm chống dịch ở Bắc Giang

Khi đi làm nhiệm vụ chống dịch tại Bắc Giang, nữ sinh Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam khiến nhiều người thích thú trong bộ đồ bảo hộ màu trắng với dòng chữ “FB: Hue Nguyen chưa có người yêu”.

Sự kiện lớn nhất từ ​​trước đến nay, hơn 24.000 giáo viên và sinh viên trường y áp dụng để chống lại dịch bệnh

Sự kiện lớn nhất từ ​​trước đến nay, hơn 24.000 giáo viên và sinh viên trường y áp dụng để chống lại dịch bệnh

Ngoài 2.743 giảng viên và sinh viên đang hỗ trợ trực tiếp tại các điểm nóng về dịch bệnh Covid-19 để truy tìm, xét nghiệm và điều trị, hiện có 24.413 giảng viên và sinh viên y tế sẵn sàng tình nguyện đến tâm điểm của ổ dịch.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/guong-mat-tre/nhat-ky-tai-nhu-rot-khoi-mat-cua-nu-sinh-nganh-y-chong-dich-covid-19-tai-tp-hcm-743860.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button