Thế Giới

Nhật sắp gỡ tình trạng khẩn cấp

Chính phủ Nhật Bản dự kiến ​​sẽ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc từ cuối tháng 9, nhưng có thể vẫn giữ nguyên một số hạn chế ngăn chặn Covid-19.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga hôm nay đã thảo luận về các biện pháp nhằm giảm bớt các hạn chế, bao gồm dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc, với nội các của ông và sẽ tham khảo ý kiến ​​các chuyên gia vào ngày 28 tháng 9. “Chúng tôi sẽ đưa ra quyết định cuối cùng dựa trên kết quả của cuộc tham vấn vào ngày mai”, ông nói .

Một thanh niên Nhật Bản đeo khẩu trang đi trên đường phố Tokyo ngày 5 tháng 5. Ảnh: Reuters

Một thanh niên người Nhật đeo khẩu trang đi trên đường phố Tokyo ngày 5 tháng 5. Ảnh: Reuters

Nếu được thông qua, Nhật Bản sẽ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp lần đầu tiên sau gần sáu tháng. Các biện pháp hiện tại bao gồm yêu cầu các nhà hàng đóng cửa sớm và hạn chế bán rượu. Người dân được khuyến cáo tránh tụ tập không cần thiết và hạn chế đi lại giữa các tỉnh.

Phần lớn đất nước Nhật Bản đang trong tình trạng khẩn cấp, nhưng các biện pháp chống Covid-19 thường chỉ là khuyến cáo, tùy thuộc vào ý thức của người dân. Nhiều người đã bày tỏ sự bức xúc với trật tự lưu trú tại nhà, nhiều quán bar từ chối thực hiện các khuyến nghị hạn chế dịch vụ khách hàng mà cơ quan chức năng đưa ra.

Theo các phương tiện truyền thông địa phương, các quan chức vẫn đang xem xét giữ nguyên một số hạn chế do lo ngại về sự gia tăng đột biến các ca nhiễm trùng Covid-19 sau khi tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ. Thủ đô Tokyo đang xem xét việc hạn chế giờ mở cửa của các nhà hàng, chỉ bán rượu tại các quán ăn được cấp phép.

Nhật Bản chứng kiến ​​sự gia tăng đột biến các ca nhiễm nCoV trong mùa hè do đột biến gen Delta với kỷ lục hơn 25.000 ca mỗi ngày. Tuy nhiên, con số này đã giảm trong những tuần gần đây, khi cả nước chỉ ghi nhận hơn 2.000 ca nhiễm mới vào ngày 26 tháng 9. Nhật Bản đã tiêm phòng đầy đủ cho 57% dân số.

Hồng Hạnh (Theo dõi Reuters)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/nhat-sap-go-tinh-trang-khan-cap-4362949.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button