Thế Giới

Nhật tái khởi động lò phản ứng hạt nhân 44 năm tuổi

Nhật Bản khởi động lại lò phản ứng hạt nhân 44 tuổi - Ảnh 1.

Nhà máy điện hạt nhân Mihama của Công ty Điện lực Kansai ở thị trấn Mihama, tỉnh Fukui trong bức ảnh này chụp ngày 23/5 – Ảnh: YOMIURI SHIMBUN / AP

Theo hãng tin Reuters, Công ty Điện lực Kansai của Nhật Bản đã tái khởi động lò phản ứng hạt nhân số 3 tại nhà máy điện hạt nhân ở thị trấn Mihama, tỉnh Fukui từ hôm nay, 23 tháng 6. Lò phản ứng hạt nhân này đã 44 năm tuổi.

Đây là lò phản ứng hạt nhân lâu đời nhất được khởi động lại kể từ trận động đất và sóng thần năm 2011 – mà dẫn đến tai nạn tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima ở đất nước này.

Hầu hết các lò phản ứng hạt nhân ở Nhật Bản vẫn đóng cửa sau thảm họa đó.

Tuy nhiên, theo hãng tin Reuters, người đứng đầu cuộc điều tra về thảm họa hạt nhân năm 2011 và là cựu cố vấn cấp cao của chính phủ Nhật Bản đã cảnh báo về động thái mở lại hoạt động tại nhà máy điện hạt nhân. người Mihama.

“Có vẻ như ngành công nghiệp này và chính phủ Nhật Bản đã không rút kinh nghiệm từ sự cố Fukushima”, Tatsujiro Suzuki, cựu Phó Chủ tịch Ủy ban Năng lượng Nguyên tử của Văn phòng Nội các Nhật Bản, cho biết. lo ngại về quy trình ủy quyền khởi động lại lò phản ứng này.

Trong khi đó, các quan chức của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) ủng hộ việc sử dụng năng lượng hạt nhân cho nền kinh tế công nghiệp. Họ đã đến tỉnh Fukui 110 lần trong hai năm qua.

Theo Thông tấn xã Bloomberg, chỉ 10 trong số 33 lò phản ứng hạt nhân thương mại của Nhật Bản đã khởi động lại theo tiêu chuẩn an toàn sau thảm họa Fukushima.

Nhật Bản sẽ cần phải khởi động lại gần như tất cả các lò phản ứng này để đạt được mục tiêu giảm ô nhiễm vào năm 2030.

Bloomberg đánh giá rằng lò phản ứng hạt nhân 3 tại Nhà máy điện hạt nhân Mihama có thể phải tạm thời đóng cửa trở lại vào cuối năm nay, vì các nâng cấp cần thiết không thể hoàn thành trước thời hạn tháng 10.

Công ty Điện lực Kansai đã nhận được giấy phép địa phương để khởi động lại hai lò phản ứng hạt nhân hơn 40 năm tuổi. Tuy nhiên, không rõ khi nào họ sẽ hoàn thành các nâng cấp cần thiết với hai lò phản ứng này.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/nhat-tai-khoi-dong-lo-phan-ung-hat-nhan-44-nam-tuoi-20210623104144925.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button