Công Nghệ

Nhật thử nghiệm turbine sản xuất điện từ dòng hải lưu sâu

Một công ty Nhật Bản đã thử nghiệm thành công một máy phát điện nguyên mẫu ở một trong những dòng hải lưu mạnh nhất thế giới.

IHI kiểm tra Kairyu ngoài khơi đảo Yakushima vào năm 2021. Ảnh: IHI

IHI thử nghiệm Kairyu ngoài khơi đảo Yakushima vào năm 2021. Ảnh: TÔI XIN CHÀO

Trong hơn một thập kỷ, công ty cơ khí IHI Corp. đã phát triển các tua-bin dưới biển khai thác năng lượng từ các dòng hải lưu sâu và chuyển nó thành nguồn điện ổn định và đáng tin cậy. Cỗ máy khổng lồ này giống một chiếc máy bay với hai tuabin quay ngược chiều nhau thay vì động cơ phản lực và thân máy bay trung tâm chứa hệ thống kiểm soát lực nổi. Được đặt tên là Kairyu, nguyên mẫu nặng 330 tấn này được thiết kế để neo xuống đáy biển ở độ sâu 30 – 50 mét.

Khi nói đến sản xuất thương mại, IHI Corp dự định đặt tua-bin trong Dòng hải lưu Kuroshio, một trong những dòng hải lưu mạnh nhất trên thế giới, chảy qua bờ biển phía đông Nhật Bản và truyền điện qua dây cáp dưới đáy biển. Ken Takagi, giáo sư công nghệ đại dương tại Đại học Tokyo, cho biết: “Các dòng hải lưu có lợi thế là có thể tiếp cận được ở Nhật Bản. “Năng lượng gió phù hợp hơn với châu Âu về mặt địa lý do gió Tây và địa hình cao.”

Tổ chức Phát triển Năng lượng Mới và Công nghệ Công nghiệp Nhật Bản (NEDO) ước tính Dòng chảy Kuroshio có tiềm năng sản xuất 200 gigawatt điện, tương đương khoảng 60% công suất hiện tại của Nhật Bản. Ưu điểm của dòng hải lưu là tính ổn định. Chúng ít biến đổi về tốc độ và hướng dòng chảy nên có hệ số công suất lên đến 50 – 70% so với 29% của điện gió và 15% của điện mặt trời.

Vào tháng 2 năm 2022, IHI đã hoàn thành một nghiên cứu kéo dài 3,5 năm về công nghệ dòng hải lưu với NEDO. Nhóm của họ đã thử nghiệm hệ thống này ở vùng biển xung quanh quần đảo Tokara ở tây nam Nhật Bản bằng cách treo Kairyu bên dưới một con tàu và truyền điện trở lại con tàu. Các cuộc thử nghiệm cho thấy nguyên mẫu có thể tạo ra 100 kW điện ổn định như mong đợi, và công ty đang có kế hoạch nâng cấp lên hệ thống 2 MW để vận hành thương mại vào những năm 2030.

Tuy nhiên, IHI vẫn còn một chặng đường dài phía trước. So với cơ sở trên bờ, việc lắp đặt hệ thống dưới nước phức tạp hơn nhiều. Có những thách thức kỹ thuật lớn khi nói đến việc xây dựng một hệ thống đủ mạnh để chịu được các điều kiện khắc nghiệt của dòng chảy biển sâu và giảm chi phí bảo trì.

Với việc chi phí lưu trữ năng lượng gió, năng lượng mặt trời và pin giảm, IHI cũng cần chứng minh tổng chi phí của một dự án cạnh tranh về dòng hải lưu. IHI đặt mục tiêu sản xuất điện với chi phí 20 yên / kilowatt giờ khi được triển khai trên quy mô lớn. Giá này cao hơn một chút so với 17 yên / kWh đối với năng lượng mặt trời và 12-16 yên / kWh đối với gió ngoài khơi. Công ty đã tiến hành đánh giá môi trường trước khi thực hiện dự án và sẽ sử dụng kết quả thử nghiệm để xem xét tác động đến môi trường biển và ngành đánh bắt cá. Nếu thành công, các dòng hải lưu sâu có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng xanh trong nỗ lực loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch trên toàn cầu.

An Khang (Theo dõi Bloomberg)

Nguồn: https://vnexpress.net/nhat-thu-nghiem-turbine-san-xuat-dien-tu-dong-hai-luu-sau-4471932.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button