Công Nghệ

Nhật thực toàn phần duy nhất trong năm 2021

NASA cho biết nhật thực toàn phần duy nhất trong năm nay sẽ diễn ra vào ngày 4/12, nhưng toàn bộ sự kiện chỉ có thể được quan sát từ Nam Cực.

Mô phỏng các giai đoạn của nhật thực toàn phần.  Ảnh: Earthsky

Mô phỏng các giai đoạn của nhật thực toàn phần. Ảnh: Earthsky

Nhật thực cực đại sẽ rơi vào khoảng 14h33 ngày 4/12 theo giờ Hà Nội đối với những người quan sát gần rìa thềm băng Ronne ở Nam Cực. Người dân ở một số vùng ở Nam bán cầu có thể xem nhật thực một phần. Nhật thực toàn phần tiếp theo sẽ xảy ra vào ngày 8 tháng 4 năm 2024 và sẽ được nhìn thấy rộng rãi ở nhiều vùng của Canada, Mexico và Hoa Kỳ.

Nhật thực xảy ra khi Mặt trăng đi qua giữa Trái đất và Mặt trời, tạo ra một cái bóng trên Trái đất. Trong nhật thực toàn phần, Trái đất, Mặt trăng và Mặt trời đều phải nằm trên một đường thẳng. Mặt Trời tạm thời bị Mặt Trăng che khuất hoàn toàn. Bầu trời trở nên rất tối và những người quan sát có thể nhìn thấy vầng hào quang, lớp ngoài cùng của khí quyển Mặt trời, qua đường viền sáng bao quanh Mặt trăng. Thông thường, vầng hào quang bị che khuất bởi bề mặt quá sáng của Mặt trời.

Một hiện tượng tương tự là nhật thực hình khuyên xảy ra khi Mặt trăng không che hoàn toàn mặt trời mà tạo ra một viền màu đỏ tươi xung quanh nó. Nhật thực hình khuyên tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 14 tháng 10 năm 2023.

Theo NASA, người dân ở Saint Helena, Namibia, Lesotho, Nam Phi, Nam Georgia, quần đảo Sandwich, quần đảo Crozet, quần đảo Falkland, Chile, New Zealand và Australia sẽ có thể quan sát nhật thực một phần trong thời gian mặt trời lặn. thời gian. tăng hoặc giảm.

An Khang (Theo dõi Thư)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/nhat-thuc-toan-phan-duy-nhat-trong-nam-2021-4396276.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button