Thế Giới

Nhật trục xuất nhà ngoại giao Nga

Ngoại trưởng Nhật Bản yêu cầu lãnh sự Nga tại tổng lãnh sự quán ở thành phố Sapporo, tỉnh Hokkaido phải rời khỏi nước trước ngày 10/10.

Quyết định trục xuất do Bộ trưởng Bộ Ngoại giao đưa ra Nhật Bản Yoshimasa Hayashi đã phát hành ngày hôm nay để đáp lại Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) tháng trước đã bắt giữ ông Motoki Tatsunori, lãnh sự phụ trách các vấn đề chính trị của Tổng lãnh sự quán Nhật Bản ở thành phố cảng Vladivostok. Kyodo Nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết.

Ông Tatsunori bị buộc tội gián điệp vì cố mua thông tin mật về sự hợp tác của Nga với một quốc gia châu Á – Thái Bình Dương. Bộ Ngoại giao Nga sau đó tuyên bố Tatsunori là “người không được chào đón” và yêu cầu nhà ngoại giao rời khỏi đất nước này trong vong 48 giơ Đông hô.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi đã tham dự một hội nghị ở Phnom Penh, Campuchia vào tháng Tám.  Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi đã tham dự một hội nghị ở Phnom Penh, Campuchia vào tháng Tám. Ảnh: Reuters.

Đại sứ quán Nhật Bản tại Nga sau đó đã gửi công hàm phản đối tới Bộ Ngoại giao Nga, nói rằng “việc bắt giữ và thẩm vấn lãnh sự là vi phạm rõ ràng Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao” và yêu cầu trục xuất Tatsunori. là “không hợp lý”. Ngoại trưởng Hayashi tuyên bố Nhật Bản sẽ xem xét các biện pháp trả đũa thích hợp.

Theo các quy tắc quốc tế, các nhà ngoại giao có quyền miễn trừ tại quốc gia mà họ làm việc, nhưng có thể bị tước quyền ở lại trong trường hợp xảy ra các hành vi thù địch hoặc vi phạm pháp luật. Công ước Viên cho phép một nước sở tại tuyên bố nhân viên ngoại giao của nước khác là “không được chào đón” bất cứ lúc nào, và việc anh ta ở lại nước đó là không thể chấp nhận được.

Quan hệ giữa Nhật Bản và Nga gần đây trở nên xấu đi, sau khi Moscow phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine. Nhật Bản đã ủng hộ việc áp đặt các lệnh trừng phạt chống lại Nga, bao gồm cả việc loại bỏ quy chế tối huệ quốc. Vào tháng 4, hai bên đã trục xuất các nhà ngoại giao của bên kia, trong một loạt động thái trả đũa.

Điện Kremlin xếp Nhật Bản là “quốc gia không thân thiện” cùng với Mỹ, Anh và các nước EU. Nga cũng cấm nhập cảnh hơn 400 quan chức Nhật Bản, trong đó có Thủ tướng Fumio Kishida và Ngoại trưởng Hayashi.

Nhà ngoại giao Nhật Bản thú nhận

Đoạn video cho thấy ông Tatsumori được cho là đã trao đổi thông tin mật tại nhà hàng và khi ông ta thú nhận. Video: FSB.

Huyền Lê (Theo dõi Reuters)

Nguồn: https://vnexpress.net/nhat-truc-xuat-nha-ngoai-giao-nga-4519200.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button