Tin Tức

Nhiệt điện Thái Bình 2 sắp hòa lưới điện quốc gia

Đây là lần trực tiếp kiểm tra thứ ba trong vòng 5 tháng qua của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại khu đất dự án thuộc H.Thái Thủy, tỉnh Thái Bình.

Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 sắp hòa lưới điện quốc gia - ảnh 1

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại công trường Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2

Kết nối với tổ máy 1 vào ngày 30 tháng 4 năm 2022

Ông Phạm Xuân Trường, Trưởng Ban quản lý dự án cho biết, về cơ bản dự án đã bù đắp được nhiều mốc tiến độ quan trọng. Tiến độ chung đến nay đạt 86,83%, chỉ kém 0,36%. Tiến độ thi công đạt 85,78%, chậm 0,41%. Tiến độ thiết kế đạt 100%. Tiến độ chạy thử đạt 14,33%, chậm 1,125%.

“Hầu hết các hệ thống liên quan đến sự cố cháy dầu đầu tiên và hòa lưới đầu tiên bằng dầu đã hoàn thành lắp đặt, đang tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng và chạy thử”, ông Trường nói.

Cùng với đó, các hệ thống hiện đang được đẩy nhanh tiến độ để đáp ứng mục tiêu đốt than đầu tiên. Các mốc tiến độ chính bao gồm: hòa lưới tổ máy 1 ngày 19/5/2022, đốt than lần đầu ngày 16/6/2022 và phát điện thương mại tổ máy 1 ngày 30/11/2022, phát điện tổ máy 2 sau đó. . 1 tháng.

Dựa trên tiến độ thực tế trên trang web, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành Đề nghị ưu tiên tối đa nhân lực, vốn, thiết bị để đảm bảo tổ máy 1 hòa lưới trước ngày 30/4/2022, rút ​​ngắn hơn 1 tháng.

Ông Trường khẳng định sẽ nỗ lực hết sức để hòa lưới tổ máy số 1 vào dịp 30/4 như làm việc cả 3 ngày nghỉ Tết Dương lịch sắp tới.

Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng cho biết thêm, các rủi ro, vướng mắc về cơ bản đã được giải quyết. Ví dụ, công tác kiểm tra, bảo dưỡng, vốn phụ thuộc nhiều vào chuyên gia nước ngoài, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, các nhà thầu, đơn vị thi công đã kết nối, có sự chỉ đạo trực tuyến của các chuyên gia nước ngoài và nguồn lực trong nước nên đã hoàn thành sớm, chậm tiến độ.

Tập đoàn cũng đã củng cố, kiện toàn đội ngũ lãnh đạo, bố trí cán bộ tâm huyết, giàu kinh nghiệm lãnh đạo Ban Quản lý dự án; Công tác an toàn, kiểm tra, bảo dưỡng được đảm bảo. Ngoài ra, Tập đoàn có cơ chế phân cấp, phân quyền để tạo điều kiện cho dự án; thường xuyên rà soát, theo dõi để kịp thời giải quyết các vướng mắc.

“Các công việc tồn đọng về cơ bản đã được giải quyết. Kiên quyết giữ các mốc tiến độ, trước mắt đến ngày 23/2 đơn vị sẽ tiến hành đốt dầu lần đầu tiên ”, ông Hùng nói.

“Thấy rõ những chuyển biến tích cực trên công trường”

Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho rằng, công tác có chuyển biến tích cực. Nhiều hạng mục được triển khai đồng bộ với khối lượng hoàn thành rất cụ thể; việc huy động nhân lực, trang thiết bị tập trung cao; Công tác chuẩn bị và đào tạo nguồn nhân lực vận hành nhà máy được thực hiện một cách bài bản…

Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 sắp hòa lưới điện quốc gia - ảnh 2

Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2

n

“Không khí trên công trường thể hiện tinh thần lao động, sản xuất mới, tất cả vì mục tiêu chung mà chúng tôi đã đồng lòng đề ra để hoàn thành”, ông Thanh nói.

Theo Phó Thủ tướng, có được kết quả này là nhờ 3 yếu tố, thứ nhất là yếu tố con người khi Ban quản lý dự án đã được sắp xếp lại, bổ nhiệm lãnh đạo mới; Lựa chọn nhà thầu có kinh nghiệm.

Thứ hai là nguồn lực được bố trí đầy đủ khi báo cáo của PVN cho thấy đến thời điểm này không thiếu tiền. Thứ ba là sự sâu sát của lãnh đạo PVN khi thường xuyên đi kiểm tra công trình.

Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao chủ đầu tư, ban quản lý dự án, nhà thầu đã phối hợp tốt, khoa học, xây dựng tuyến đường quan trọng đúng tiến độ, bố trí đủ nhân lực, tập trung triển khai thực hiện, “nhanh có chậm”. .

Trong thời gian tới, ông Thành nhấn mạnh yêu cầu không được thiếu vật tư, thiết bị phục vụ công tác lắp đặt, thử nghiệm các hệ thống; không để thiếu tài chính, nhất là khi dự án đang ở giai đoạn nước rút, đẩy nhanh tiến độ.

Nhấn mạnh phải có giải pháp để bù tiến độ, Phó Thủ tướng cho biết, Ban Quản lý dự án bố trí thi công 3 ca, đồng thời tập trung chăm lo đời sống của người dân. công nhân; có phương án hợp lý để công nhân ở lại công trường và công nhân về quê ăn Tết.

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý, phải đặc biệt chú trọng đến công tác an toàn trong xây dựng, lắp đặt, chạy thử và vận hành nhà máy.

“Cần tổ chức lực lượng chuyên trách về ATTT thường xuyên kiểm tra ở tất cả các khâu. Nếu thấy mất an toàn thì yêu cầu phải dừng ngay. An toàn lao động là vô cùng quan trọng, quyết định đến tiến độ của dự án ”, Phó Thủ tướng nói.

Chủ tịch HĐTV PVN Hoàng Quốc Vượng cho rằng, mục tiêu đặt ra là thách thức lớn. Tuy nhiên, Tập đoàn và Ban quản lý dự án sẽ cố gắng hết sức, bố trí đủ nguồn lực, làm sao để kịp tiến độ đấu nối lưới tổ máy 1 vào ngày 30/4/2022 và đưa toàn bộ nhà máy vào hoạt động trong thời gian sớm nhất.

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 với tổng công suất 2 tổ máy 1.200 MW khi đi vào hoạt động sẽ đóng góp vào hệ thống điện quốc gia 7,2 tỷ kWh / năm.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/nhiet-dien-thai-binh-2-sap-hoa-luoi-dien-quoc-gia-post1415372.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button