Đời Sống

Nhiệt điện và vấn đề bảo vệ môi trường


Tuy nhiên, nhiều chuyên gia môi trường và người dân lo lắng về sự phụ thuộc vào nguồn điện từ các nhà máy nhiệt điện than. Bởi từ lâu, vấn đề khí thải, nước thải, chất thải phát sinh từ hoạt động của các nhà máy nhiệt điện than đã được cảnh báo là nguy hại đối với môi trường và sức khỏe người dân.

Quá trình sản xuất điện từ việc đốt than đá sẽ sinh ra nhiều khí độc như lưu huỳnh đioxit, nitrua, cacbon đioxit, khí cacbonic …. Như vậy, với hàng triệu tấn than được đốt cháy mỗi ngày, một nhà máy nhiệt điện sẽ thải ra một lượng rất lớn. của khí độc ra môi trường nếu không được xử lý. Đặc biệt, bụi sinh ra từ quá trình đốt than cũng rất nguy hiểm. Đây là loại bụi rất nhỏ được gọi là PM 2.5, nó lơ lửng trong không khí. Kích thước của bụi PM 2.5 nhỏ hơn sợi tóc người 30 lần, mắt người không nhìn thấy được.

Nhiệt điện và vấn đề bảo vệ môi trường - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, lượng tro bay, xỉ thải ra từ quá trình đốt than trong quá trình vận hành của nhà máy cũng rất đáng lo ngại. Lượng tro, xỉ này hiện đã quá tải tại nhiều bãi chứa và tràn lan ra xung quanh khiến người dân bức xúc. Đây là những vấn đề lớn cần được xử lý để đảm bảo môi trường cũng như sức khỏe và sản xuất của người dân

Để đảm bảo phát triển nhiệt điện than gắn với phát triển bền vững, ngoài sự tham gia của các nhà máy, Nhà nước cần có cơ chế, chính sách phù hợp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các nhà máy nhiệt điện. Điện than có thể chủ động đối phó với các vấn đề môi trường.

Phát triển nền kinh tế năng lượng được phát sóng lúc 20h10 thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần trên kênh VTV2. Chương trình có sự đồng hành của Tổng Công ty Dầu Việt Nam – CTCP (PVOIL), CTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí – CTCP (PVFCCo). Xin mời quý vị và các bạn đón xem các tập tiếp theo của chương trình.

Ánh sáng mặt trời

Theo Đời sống Kinh tếSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button