Sức Khỏe

Nhiều bệnh nhân Covid-19 không triệu chứng ‘giả’

Bác sĩ Nguyễn Trung Trung, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, người đang hỗ trợ bệnh viện Đồng Tháp cho biết, nhiều bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng khó thở dù phổi bị tổn thương nặng và suy hô hấp.

Bác sĩ Nguyễn Trung Trung vào chi nhánh Đồng Tháp ngày 1/7 theo phân công của Bộ Y tế. Khi đó, 7 người mắc bệnh Covid-19 đã tử vong, khoảng 3 người khác đang nguy kịch tại bệnh viện Sa Đéc. Đến ngày 11/7, Đồng Tháp ghi nhận 17 trường hợp tử vong, 16 trường hợp nặng tiên lượng xấu, trong tổng số hơn 500 trường hợp điều trị Covid-19, theo ông Tạ Tùng Lâm, Phó Giám đốc Sở Y tế Đồng Tháp. Khoảng 80% bệnh nhân không có triệu chứng, 20% trường hợp có triệu chứng, trong đó 5% trường hợp nặng.

Bác sĩ Cấp cho biết, đợt bùng phát dịch tại Khoa Nội Bệnh viện Sa Đéc, nơi bệnh nhân mắc nhiều bệnh hiểm nghèo như tiểu đường, suy thận giai đoạn cuối, thiếu máu cơ tim, ung thư … Đợt này nhiễm virus nCoV như giọt nước tràn ly. , dẫn đến nhiều trường hợp tử vong.

Số bệnh nhân không có triệu chứng hiện đạt khoảng 80%, nhưng bác sĩ Cấp cho biết cần phải Cảnh giác với những trường hợp ban đầu không có triệu chứng điều này. Nhiều bác sĩ lầm tưởng bệnh nhân nhập viện không có biểu hiện gì hoặc chỉ có biểu hiện nhẹ, nghĩa là bệnh nhân ở mức độ nhẹ nên không được theo dõi sát sao nên không phát hiện kịp thời những diễn biến nặng.

“Thực tế, nhiều bệnh nhân Covid-19 khi khởi phát có thể không có bất kỳ triệu chứng nào đáng kể, nhưng sau 7-8 ngày, họ trở nên rất nặng hoặc thậm chí tử vong”, TS.

Ngoài ra, một đặc điểm khác là nhiều bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng khó thở dù phổi bị tổn thương nặng và suy hô hấp – hiện tượng “không triệu chứng – giả”. Tình trạng này không phải là mới, đã xuất hiện ở nhiều vụ dịch Covid-19 trong nước, được gọi là “tình trạng thiếu oxy yên tĩnh”. Nếu bác sĩ không có kinh nghiệm giỏi và không có đủ thiết bị đo độ bão hòa oxy trong máu, có thể bỏ sót những dấu hiệu khiến bệnh nhân nguy kịch hoặc tử vong, theo TS.

Để phát hiện sớm các dấu hiệu cảnh báo các biến chứng nghiêm trọng, bác sĩ cần phải nắm vững các đánh giá về đông máu, miễn dịch và có khả năng giải thích các kết quả xét nghiệm này một cách thích hợp. Tuy nhiên, tại nhiều địa phương, hệ thống cơ sở y tế chưa thực hiện xét nghiệm, bác sĩ, y tá không có khả năng giải thích kết quả. Chỉ đến khi bệnh nhân có những biểu hiện lâm sàng nặng như khó thở, sốc thì mới phát hiện ra kết quả điều trị.

Từ kinh nghiệm thực tế, Tiến sĩ Cấp cho biết Thời điểm quan trọng để sàng lọc và phân loại bệnh nhân nặng hay nhẹ là ngày thứ 7 – 8 của đợt điều trị. Tuy nhiên, khi mới phát bệnh, các bác sĩ không thể tiên lượng trước được bệnh nhân sẽ nặng hay nhẹ, càng không xác định được 7-8 ngày bệnh nhân không có triệu chứng. Vì vậy, nơi thu dung ban đầu cần coi bệnh nhân mới phát hiện dương tính trong tuần đầu là nhóm có nguy cơ diễn biến nặng, được theo dõi chặt chẽ, tầm soát các dấu hiệu nặng. Nếu phát hiện các dấu hiệu nguy cơ hoặc biểu hiện nặng bất cứ lúc nào trong giai đoạn này, đặc biệt là ngày thứ 7 – 8, bác sĩ cần sớm chuyển bệnh nhân đến khu điều trị, ngăn chặn xu hướng bệnh tiến triển nặng hơn. nặng hoặc hồi sức kịp thời. Sau hơn một tuần, không có dấu hiệu tiến triển nặng về lâm sàng và xét nghiệm, bác sĩ cho là bệnh nhân nhẹ và được chuyển về khu cách ly chờ hồi phục.

“Đối với bệnh nhân mới mắc tại cộng đồng, chúng tôi đang áp dụng mô hình điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế và kinh nghiệm chúng tôi có được để giảm tỷ lệ biến chứng nặng”, TS.

Mô hình điều trị mà Bác sĩ Cấp đề cập là “tháp ba tầng đã được áp dụng thành công tại Bắc Giang, Bắc Ninh và đang được áp dụng tại TP. Đó là, những bệnh nhân không có triệu chứng được chỉ định vào khu vực “tầng một” của các bệnh viện dã chiến để theo dõi; Bệnh nhân nhẹ được đưa lên khu vực “lầu 2” là bệnh viện điều trị hoặc chuyển đổi bệnh nhân Covid, điều trị theo triệu chứng; Những bệnh nhân nặng được điều trị tại “tầng 3” là bệnh viện chuyên sâu Covid với đầy đủ trang thiết bị kỹ thuật cao và đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU).

“Hệ thống điều trị có thể hình dung như một tòa tháp, càng ít bệnh nhân, số lượng nhân viên y tế càng ít thì số lượng bệnh nhân càng giảm, nhưng tập trung vào bác sĩ và trang thiết bị kỹ thuật càng cao”, bác sĩ Cấp giải thích.

Các bệnh nhân Covid-19 mới được phát hiện được đưa vào tầng 2 của tòa tháp, đây là khu vực có khả năng theo dõi và tầm soát các dấu hiệu nặng. Nếu sau 7-8 ngày không có triệu chứng gì nghiêm trọng, họ được chuyển xuống tầng 1 của tháp, là khu cách ly chờ xuất viện.

Trong trường hợp bệnh nhân có xu hướng tiến triển nặng được phát hiện kịp thời, bệnh nhân cần được chuyển lên tầng 3 của tháp điều trị, nơi có thể điều trị và hồi sức tích cực.

Tuy nhiên, hiện nay một số địa phương chưa áp dụng đúng mô hình “tháp ba tầng” do khó khăn về nguồn nhân lực. Đơn cử, Đồng Tháp đã chủ động xây dựng các phương án, triển khai ứng phó với các tình huống dịch bệnh trên địa bàn, tuy nhiên còn gặp khó khăn nhất định về nhân lực, trang thiết bị hồi sức cấp cứu, năng lực kỹ thuật. hồi phục. Một số cơ sở điều trị còn thiếu vật tư, trang thiết bị và nhân lực để thực hiện các xét nghiệm và kỹ thuật hồi sức cần thiết.

Theo TS Cấp, khó khăn của Đồng Tháp không phải là cá biệt. Nhiều tỉnh thành khác rất năng lực chăm sóc đặc biệt hạn chế, phải nhận được sự hỗ trợ của Trung ương và các tỉnh lân cận khi dịch bùng phát. Hiện cả nước chỉ có 3 trung tâm là Hà Nội, TP.HCM, Huế – Đà Nẵng và một số tỉnh thành lớn có đội ngũ y tế và trang thiết bị hồi sức cấp cứu tương đối hùng hậu.

Bác sĩ Nguyễn Trung Trung, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Bộ Y tế.

Bác sĩ Nguyễn Trung Trung, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Hình ảnh: Thạch Thảo.

Bác sĩ Cấp giải thích rằng ICU vốn đã khó, đòi hỏi phải được đào tạo kỹ lưỡng và làm việc chăm chỉ. Trong nhiều năm, không có nhiều bác sĩ chuyên khoa hồi sức cấp cứu. Các thiết bị hồi sức cấp cứu như máy thở, máy lọc máu, ECMO (hệ thống oxy qua màng ngoài cơ thể) rất đắt tiền và lợi nhuận không cao bằng các loại máy khác như máy siêu âm, máy can thiệp mạch máu … nên chưa được nhiều bệnh viện, nhiều địa phương ưu tiên sử dụng. để đầu tư.

“Nếu Covid-19 bùng phát trên diện rộng thì đơn vị khó nhận được nhiều hỗ trợ, một số địa phương có thể gặp khó khăn trong việc điều trị cho bệnh nhân Covid-19 nặng”, TS.

Ngày 11/7, Bộ Y tế quyết định bổ nhiệm hai đội y tế chuyên khoa Hồi sức tích cực của bệnh viện Đồng Tháp. Cụ thể, ê-kíp hồi sức cấp cứu (ICU) gồm một bác sĩ và hai điều dưỡng của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã có mặt tại Đồng Tháp ngay trong ngày. Ba ngày sau, Bộ Y tế cử đoàn bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế, gồm 10 bác sĩ và 20 điều dưỡng.

Theo thống kê của Tiểu ban Điều trị, Bộ Y tế, tính đến ngày 10/7, cả nước có hơn 15.000 ca mắc bệnh Covid-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế. Trong đó, 270 bệnh nhân Covid-19 tiên lượng nặng, 106 người tiên lượng rất nặng, tính đến ngày 7/7. Tỷ lệ các trường hợp tiên lượng nặng chiếm 3,3%, tiên lượng rất nặng chiếm 1,3%, 9 người tiên lượng tử vong (0,1%). Nhiều trường hợp dưới 40 tuổi, trẻ, không có bệnh lý cơ bản nhưng diễn biến nặng, có nguy cơ tử vong liên tục.

Sở Y tế TP.HCM ngày 28/6 cho biết khoảng 80% bệnh nhân Covid-19 trong đợt bùng phát này trên địa bàn thành phố không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ, khoảng 1,3% bệnh nhân có biểu hiện nặng, cần điều trị. hỗ trợ hô hấp, 68% trường hợp Covid-19 không có triệu chứng.

Hiện tỷ lệ tử vong của bệnh nhân Covid-19 ở Việt Nam thấp hơn thế giới. Tính đến ngày 11/7, số trường hợp tử vong do Covid-19 trong vụ dịch này là 84 trường hợp, số trường hợp tử vong từ đầu năm 2020 đến nay đã tăng lên 119 trường hợp.

Chile

Các bệnh viện đang phải đối mặt với tình trạng thiếu trang thiết bị y tế và bảo hộ khi ghi nhận hàng nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày. Để tiếp sức cho tiền tuyến, các cá nhân, doanh nghiệp có thể đồng hành cùng chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem chi tiết tại đây.

.

Nguồn: https://vnexpress.net/nhieu-benh-nhan-covid-19-khong-trieu-chung-gia-4306893.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button