Du Lịch

Nhiều bộ đề nghị mở cửa du lịch hoàn toàn, không cần thí điểm

Đại diện Bộ GTVT, Bộ Công an, hàng không, chuyên gia kinh tế… “khẩn thiết” yêu cầu mở cửa toàn tuyến du lịch quốc tế từ tháng 2.

Chiều 24/1, trong hội thảo thống nhất lộ trình mở cửa du lịch quốc tế, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, Bộ Giao thông Vận tải, ông Đinh Việt Sơn ủng hộ việc mở cửa toàn tuyến du lịch từ tháng Hai. Ông cho biết đường bay đến của hành khách quốc tế phù hợp với quy hoạch của ngành hàng không. Hiện Việt Nam đã mở lại đường bay với 10 thị trường, 14 chuyến / tuần. Ngành hàng không đang đàm phán, thương lượng thêm với một số nước châu Âu như Nga, Đức …

Cũng đồng quan điểm, nên mở luôn từ tháng 2, ông Trịnh Hồng Quang, Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines đã dùng từ “bức xúc”. Ông cho biết, du lịch trong nước đang có dấu hiệu khởi sắc và nhu cầu đi lại ngày càng tăng, bằng chứng là chưa lâu sân bay Tân Sơn Nhất lại ùn tắc như bây giờ. Đại diện hãng cũng khuyến cáo không nên cách ly khách đến Việt Nam và cần có quy trình xử lý khi khách bị F0.

“Việt Nam đã mở cửa tới 70% là khách tham quan, hội nghị và chỉ còn lại ngành du lịch. Tất cả visa hợp lệ đều có thể bay vào Việt Nam, không có gì khó khăn” là ý kiến ​​của ông Trần Văn Dư, Phó trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh. Ông tán thành việc sớm mở cửa trở lại thị trường quốc tế.

Hội thảo có sự tham gia của đại diện các bộ, ngành và hơn 10 điểm cầu địa phương.  Ảnh: Giang Huy

Hội thảo có sự tham gia của đại diện các bộ, ngành và hơn 10 điểm cầu địa phương. Ảnh: Giang Huy

Đóng cửa du lịch không giúp giảm lây lan dịch bệnh là luận án của Tiến sĩ Thu Anh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Y khoa Woolcock. Bà cho biết sẽ rất lãng phí nếu người Việt Nam đã được tiêm vắc xin Covid-19 mà chỉ “đứng ngồi không yên”. Việc gia hạn này nếu kéo dài thêm 2-3 năm nữa có thể xóa sổ ngành du lịch nên bà mong muốn ngành du lịch sẽ chính thức khai trương sớm hơn dự kiến ​​30/4 và không còn là thí điểm.

Tuy nhiên, để mở cửa cũng cần quan tâm đến năng lực y tế quốc gia. Cô đề nghị các du khách chắc chắn rằng họ đã tiêm vắc xin Covid-19, có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính trước khi bay. Du khách nên được đối xử như khách trong nước, không bị cô lập. “Việt Nam đang ở đỉnh cao miễn dịch bầy đàn nên cần tận dụng thời điểm này để mở cửa”, bà nhấn mạnh.

Đồng tình với quan điểm của bà Thu Anh, nhưng ở góc độ doanh nghiệp, ông Trương Gia Bình, Trưởng ban Nghiên cứu phát triển Kinh tế tư nhân (Ban IV), khẳng định việc không mở ngành du lịch là hoàn toàn không hợp lý. . Ông cho rằng vấn đề cốt lõi của công tác phòng chống dịch là bao phủ vắc xin và các biện pháp điều chỉnh cần thiết chứ không phải đóng cửa du lịch. Đặc biệt, ông cho rằng việc tiếp tục đóng cửa du lịch là đi ngược lại chủ trương của Chính phủ về thích ứng an toàn để phát triển kinh tế.

Điểm trên có thể chứng minh qua kết quả thí điểm đón khách quốc tế từ tháng 11 năm 2021. Việt Nam đã đón hơn 8.500 khách, chủ yếu đến từ Nga, Uzbekistan, Kazakhstan, Hàn Quốc, Singapore, Anh, Mỹ, Canada … Trong thời gian thí điểm. 27 trường hợp dương tính với Covid-19 đã được ghi nhận. Trong đó, một trường hợp phải điều trị tại cơ sở y tế, các trường hợp còn lại không có triệu chứng, được cách ly, theo dõi tại khách sạn và có kết quả âm tính sau 3-5 ngày. Tất cả các trường hợp trên đều được xử lý đúng quy định về phòng chống dịch, không để lây lan ra cộng đồng hoặc ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch.

Du khách quốc tế đến thăm Hội An, Quảng Nam tháng 11 năm 2021. Ảnh: Duy Hậu

Du khách quốc tế đến thăm Hội An, Quảng Nam vào tháng 11 năm 2021. Ảnh: Duy Hậu

Quy định khắt khe khiến du khách “ngại” nhập cảnh vào Việt Nam là đánh giá thực tế của cơ quan quản lý, doanh nghiệp du lịch. Cụ thể, theo thống kê của Cục Quản lý xuất nhập cảnh, trong hơn 8.500 khách du lịch trong hai tháng thí điểm vừa qua thì có đến 50% là người Việt Nam định cư ở nước ngoài, có vợ hoặc chồng là người Việt Nam. Nó không thực sự là một nhu cầu của khách du lịch.

Ông Trần Trọng Kiên, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Du lịch, chỉ ra nguyên nhân xuất phát từ các quy định chống dịch hiện hành như thị thực, hạn chế đi lại trong 7 ngày. Do đó, ông đề xuất hạn chế tối đa các quy định cách ly và các thủ tục phức tạp. Ngoài ra, các công ty lữ hành nên tham gia vào việc đón khách và hỗ trợ tốt nhất là nới lỏng quy định đăng ký của họ.

Trên thực tế, các quy định về phòng, chống dịch và hạn chế đi lại vẫn chưa có sự thống nhất từ ​​trung ương đến địa phương. Theo ông Lương Thanh Quang, Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, đây là điều du khách quốc tế lo sợ nhất. Ông giải thích, người nước ngoài đến Việt Nam du lịch đã có sự chuẩn bị từ rất sớm nên chính sách nhất quán sẽ tạo sự yên tâm cho họ.

Các đại biểu trong hội thảo cũng cho rằng “Việt Nam không cởi mở thì sẽ có khách” nên đề xuất nhiều biện pháp. Cụ thể, chương trình miễn thị thực năm 2019 được phép áp dụng trở lại, chỉ quy định những du khách có kết quả âm tính với nCoV 72 giờ trước khi lên máy bay không phải cách ly. Ngoài ra, cơ quan quản lý cũng nên để các địa phương chủ động lựa chọn doanh nghiệp tham gia đón khách, giảm bớt những quy định khó đăng ký.

Kết luận hội thảo với 14 tham luận, trong đó đa số ý kiến ​​đồng tình, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng cho biết sẽ tổng hợp và kiến ​​nghị Thủ tướng Chính phủ cho mở lại. thị trường quốc tế hoàn toàn và sớm công bố thời gian rộng rãi.

Hiện Việt Nam có nhiều điểm mạnh để mở cửa du lịch như các đường bay quốc tế nối lại, tỷ lệ tiêm chủng đứng thứ 6 thế giới và dự kiến ​​sẽ tiêm mũi thứ 3 vào ngày 30 tháng 3. Du lịch trong nước có thể là cứu cánh, nhưng doanh thu chủ yếu đến từ thị trường quốc tế, nên việc mở cửa để vực dậy “hơi thở” của ngành du lịch là mong muốn của hàng nghìn doanh nghiệp.

Lan Huong

Nguồn: https://vnexpress.net/nhieu-bo-de-nghi-mo-cua-du-lich-hoan-toan-khong-can-thi-diem-4420302.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button