Giáo Dục

Nhiều bước tiến mới trong việc đào tạo thương mại điện tử tại các trường đại học

Chú thích ảnh
Xem buổi họp báo.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Bùi Trung Kiên, Phó Chủ tịch VECOM khẳng định, việc nắm bắt chính xác thực trạng đào tạo thương mại điện tử tại các cơ sở đào tạo, đặc biệt là các trường đại học, có tầm quan trọng khi triển khai các hoạt động đào tạo nguồn nhân lực.

Vì vậy, từ tháng 3 đến tháng 5 năm 2022, VECOM đã tiến hành khảo sát 132 trường đại học trên cả nước để thu thập thông tin toàn diện về hoạt động đào tạo thương mại điện tử tại các trường.

Thông tin về kết quả khảo sát thực hiện nửa đầu năm 2022, đại diện VECOM cho biết, trong số 132 trường đại học tham gia, có 36 trường đào tạo ngành thương mại điện tử trình độ đại học. Đồng thời, có 36 trường đào tạo thương mại điện tử và trên 50 trường đào tạo thương mại điện tử. Nhìn chung, cả nước có hơn 110 trường giảng dạy thương mại điện tử từ cấp học phần đến chuyên ngành đào tạo. Đội ngũ giảng viên thương mại điện tử của các trường lớn hơn nhiều và có chất lượng cao hơn nhiều so với cách đây một thập kỷ.

Đáng chú ý, công tác tuyển sinh thuận lợi do ngành này mới hấp dẫn, thu hút được học sinh chất lượng tốt với điểm chuẩn xét tuyển tương đối cao. Nhiều sinh viên tìm được việc làm trước khi tốt nghiệp và hầu hết sinh viên đều làm việc đúng ngành nghề đào tạo sau khi tốt nghiệp.

Hầu hết các trường được khảo sát đều đã giảng dạy các khóa học liên quan trực tiếp đến thương mại điện tử như tiếp thị kỹ thuật số, công nghệ tài chính, hậu cần và quản lý chuỗi cung ứng …

Cùng với đó, các chương trình đào tạo thương mại điện tử có xu hướng ngày càng ưu tiên hơn cho hoạt động kinh doanh dựa trên nền tảng công nghệ thông tin và truyền thông. Điều này dẫn đến ngày càng nhiều trường phân công các khoa kinh tế thương mại giảng dạy lĩnh vực này.

Mặc dù đã có những bước tiến dài, nhưng các trường đại học vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức cần phải vượt qua để đáp ứng nhu cầu nhân lực rất cao của lĩnh vực thương mại điện tử giai đoạn đến năm 2025 và sau này. lại.

Thách thức được đề cập là đội ngũ giảng viên thương mại điện tử chưa đáp ứng được nhu cầu đào tạo cả về số lượng và chất lượng. Trong khi số lượng trường đại học mở chuyên ngành thương mại điện tử hoặc thương mại điện tử tăng nhanh thì số lượng giảng viên chỉ đáp ứng yêu cầu tối thiểu. Bên cạnh đó, giảng viên thương mại điện tử phải cập nhật liên tục sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ thông tin và truyền thông cũng như các mô hình, giải pháp kinh doanh trực tuyến mới.

Cùng với đó, tài liệu đào tạo về thương mại điện tử vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu dạy và học. Với một lĩnh vực thay đổi nhanh chóng và liên tục như thương mại điện tử, bên cạnh sách giáo khoa và tài liệu tham khảo in, phiên bản điện tử là cần thiết để cập nhật những tiến bộ trong công nghệ cũng như thực tiễn kinh doanh. . Việc hợp tác đào tạo thương mại điện tử còn mờ nhạt dưới mọi hình thức.

Để đáp ứng nhu cầu nhân lực rất cao của lĩnh vực thương mại điện tử giai đoạn đến năm 2025 và sau đó, VECOM khuyến nghị nên khảo sát định kỳ tình hình đào tạo thương mại điện tử tại các cơ sở giáo dục đại học và cơ sở giáo dục. nghiệp vụ và xây dựng mạng lưới các cơ sở đào tạo thương mại điện tử. Đặc biệt, cần bồi dưỡng đội ngũ giảng viên thương mại điện tử; đào tạo và cấp chứng chỉ một số học phần thương mại điện tử. Cùng với đó, cần đẩy mạnh các hoạt động hướng nghiệp, phổ biến, tuyên truyền về ngành thương mại điện tử; quan tâm hơn nữa đến công tác kiểm định chất lượng các chương trình đào tạo thương mại điện tử …



Nguồn: https://baotintuc.vn/giao-duc/nhieu-buoc-tien-moi-trong-viec-dao-tao-thuong-mai-dien-tu-tai-cac-truong-dai-hoc-20220824165222384.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button