Video

Nhiều cán bộ ngành y đã thiếu bản lĩnh rèn luyện khi có chức, có quyền

Chú thích ảnh
Liên quan đến vụ việc tại Công ty Việt Á, nhiều lãnh đạo ngành y đã vướng vào vòng lao lý. Ảnh: TTXVN

Bài học đau đớn

Chỉ mới đây, nhân viên y tế liên tục bị kiểm điểm, kỷ luật, vướng vòng lao lý. Hầu hết các cán bộ vi phạm, bị kỷ luật đều là lãnh đạo, thậm chí từ chức vụ cao như lãnh đạo Bộ Y tế đến thủ trưởng các đơn vị trong ngành; nhiều người thậm chí là bác sĩ giỏi, có uy tín lâu năm, là chuyên gia đầu ngành. Đây là bài học hết sức đau xót, chưa bao giờ ngành y lại chịu nhiều thiệt hại như hiện nay.

Đặc biệt mới đây là vụ việc vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; đưa hối lộ, nhận hối lộ; Lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á, có hàng loạt cán bộ y tế liên quan và phải chịu kỷ luật.

Hay trước đó là những vụ án nghiêm trọng khác như: Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường liên quan đến vụ Công ty VN Pharma nhập thuốc giả điều trị ung thư; Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh và sau này là ông Nguyễn Quang Tuấn liên quan đến hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. là những hồi chuông cảnh báo về việc xa rời y đức, không vượt qua được những cám dỗ của lợi ích trước mắt.

Nói về những sự cố vừa qua của ngành y tế, GS.TS Phạm Mạnh Hùng, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ: “Là người từng là cán bộ quản lý ngành y tế, chúng tôi rất buồn vì hoàn cảnh của những người trong ngành, từ lãnh đạo cấp cao để mắc khuyết điểm. Khuyết điểm đó trước hết do nguyên nhân chủ quan là đội ngũ cán bộ y tế còn thiếu; nhất là cán bộ có chức, có quyền. Khi có chức, có quyền, người cán bộ cần nghĩ đến thực tế rằng chức vụ đó có thể khiến mình dễ mắc sai lầm, dễ lợi dụng chức vụ quyền hạn để vi phạm, chứ không nên nghĩ rằng khi có chức vụ quyền hạn thì mình. là một lợi thế hoàn toàn. Tôi cho rằng, nguyên nhân của những sai phạm vừa qua là do một số cán bộ thiếu dũng khí thực hành trong nền kinh tế thị trường ”.

Clip GS.TS Phạm Mạnh Hùng nói về công tác quản lý ngành y tế:

Không quan tâm đến đào tạo quản lý

Theo GS.TS Phạm Mạnh Hùng, bên cạnh nguyên nhân chủ quan từ bản lĩnh của nhân viên y tế, còn một số nguyên nhân khách quan dễ dẫn đến sai sót. Trong đó quan trọng nhất là chúng ta chưa phân biệt rạch ròi giữa vấn đề quản lý và chuyên môn.

Không phải ai có chuyên môn giỏi cũng làm nên một nhà quản lý giỏi. Đơn cử như trường hợp của ông Nguyễn Quang Tuấn (nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, nguyên Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội), thà để bác sĩ đó làm chuyên môn của mình sẽ tốt hơn rất nhiều. cứu được bao nhiêu bệnh nhân tim mạch; nhưng vì làm giám đốc, tham gia đấu thầu nên đã xảy ra vòng lao lý.

“Nghề y có một nhược điểm lâu nay là bỏ qua quản lý, không đào tạo về quản lý cho cán bộ y tế. Trong khi ở các quốc gia khác, vấn đề này rất được quan tâm; Trước khi được bổ nhiệm làm cán bộ quản lý đảm nhiệm một chức vụ nào đó, họ cũng phải qua các lớp bồi dưỡng về quản lý. Quản lý là một vấn đề của khoa học; trong đó có vấn đề quản lý con người, vấn đề xây dựng tổ chức, vấn đề quản lý tài chính, quản lý kế hoạch… Tuy nhiên, sai lầm lớn nhất của ngành y tế là lấy cán bộ chuyên môn giỏi làm quản lý. Về cá nhân tôi, vì những thành tích trong lĩnh vực ghép tạng, tôi đã được đề bạt lên chức Thứ trưởng mà không qua một ngày đào tạo về công tác quản lý. Ngay cả khi đó, tôi không biết đấu thầu là gì, không hiểu đồng đô la, nhưng tôi phụ trách tài chính y tế. Điều này rất dễ dẫn đến các khuyết tật. Nếu cán bộ không được đào tạo, chúng ta đang coi thường công tác quản lý ”, GS.TS Phạm Mạnh Hùng thẳng thắn chia sẻ.

Theo đó, có thời điểm Bộ Y tế đã giải thể Trường Cán bộ Y tế (trường này trước đây nằm ngay cạnh Bộ Y tế). Mặc dù gần đây đã có ngành Tổ chức và Quản lý y tế nhưng thực tế vẫn chưa mạnh và chưa quan tâm đến công tác đào tạo cán bộ quản lý.

“Cần tập trung đào tạo cán bộ quản lý ngành y tế một cách bài bản và dừng ngay việc lấy cán bộ giỏi làm quản lý. Không phải cứ Giáo sư là có thể lên chức Bộ trưởng, Thứ trưởng. Thậm chí ở nhiều nước, bệnh viện có 2 giám đốc, một người phụ trách quản lý, một người là trưởng phòng, thậm chí là huấn luyện viên kinh doanh; còn giám đốc chuyên môn chỉ phụ trách chuyên môn; và chúng tôi đang đóng hai vai cùng nhau, vì vậy chuyện như thế này đã xảy ra. ”, GS.TS Phạm Mạnh Hùng nhấn mạnh.Nguồn: https://baotintuc.vn/video/chia-se-cua-nguyen-thu-truong-bo-y-te-ve-nhung-sai-pham-gan-day-trong-nganh-y-20220606081928757.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button