Giáo Dục

Nhiều đề xuất cho tuyển sinh đại học

Nhiều phương án tuyển sinh đại học - Ảnh 1.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại Quảng Nam – Ảnh: ĐỨC TÀI

Trong đó có ý kiến ​​cho rằng nên giao kỳ thi tốt nghiệp THPT cho địa phương và trường ĐH tuyển sinh bằng nhiều hình thức.

* Thầy giáo Trần Văn Đúng (giáo viên dạy văn Trường THPT Lương Thế Vinh, Q.1, TP.HCM):

Tuyển sinh nên được để lại cho các trường đại học

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có nhiều bất cập. Trong đó, bất lợi lớn nhất là đề thi. Do đề thi không có tính phân hóa nên các trường đại học khó tuyển sinh. Như vậy, kỳ thi chỉ đáp ứng mục tiêu đầu tiên là tốt nghiệp. Vì vậy, tôi hy vọng năm sau kỳ thi này sẽ được giao cho các địa phương để giảm bớt áp lực cho học sinh.

Ngoài ra, việc này cũng tránh tình trạng dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng học sinh vẫn đi thi vì không còn cách nào khác.

Mối quan tâm chính của giáo viên và học sinh lớp 12 bây giờ không phải là kỳ thi tốt nghiệp THPT, vì hầu hết các em đều đậu. Cái chính là phương thức xét tuyển đại học, cao đẳng như thế nào? Tôi hy vọng việc tuyển sinh sẽ được giao cho các trường đại học tự chủ.

Họ sẽ đề xuất phương án tuyển dụng phù hợp với mục tiêu đào tạo của nhà trường. Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh ngày càng thu hút số lượng thí sinh và số trường đại học, cao đẳng sử dụng kết quả xét tuyển vào đại học.

Mong rằng việc xét công nhận tốt nghiệp THPT cũng như tuyển sinh đại học năm sau sẽ được thực hiện theo cơ chế mở như kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP. Được tổ chức nhiều lần trong năm, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh.

* Độc lập linh hoạt (học sinh trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành, Hà Nội):

Hy vọng sẽ có nhiều kỳ thi

Nếu đổi mới công tác tuyển sinh đại học theo hướng mỗi năm có nhiều đợt xét tuyển, tương ứng với phương thức xét tuyển đa dạng hơn như các trường đại học nước ngoài thì rất tốt. Vì vậy, học sinh không phải tập trung cho một kỳ thi.

Với nhiều đợt xét tuyển trong năm, tùy theo quy định của trường, thí sinh trượt đợt này có cơ hội ôn tập cho kỳ thi tiếp theo. Nếu trường tuyển sinh những thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế thì cũng thuận lợi cho những thí sinh chưa đạt chứng chỉ đăng ký vào đợt sau.

Cá nhân tôi mong muốn các trường đại học hoặc trung tâm khảo thí có hình thức thi riêng, không lấy điểm xét tuyển tốt nghiệp THPT, vì điểm xét tốt nghiệp hai năm gần đây khá cao. Điểm cao do câu hỏi dễ, nhưng cũng có tâm lý hoài nghi về việc chấm thi, cho điểm ở mỗi địa phương là khác nhau.

* Cô Thanh Hằng (Giáo viên cấp 3, Hải Phòng):

Nên bỏ kỳ thi tuyển sinh bằng điểm thi tốt nghiệp THPT

Trường tôi năm 2021 có hơn 70% học sinh lớp 12 trúng tuyển đại học bằng học bạ, chứng chỉ tiếng Anh quốc tế và các kỳ thi năng khiếu, tư duy do các cơ sở đào tạo tổ chức. Phần còn lại kết hợp điểm thi và các phương thức khác.

Nhiều học sinh đỗ vào các trường top đầu như Học viện Ngoại giao, Đại học Ngoại thương nhờ chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Những học sinh đã đỗ đại học sẽ không quá căng thẳng về kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Vì vậy nếu kỳ thi được tổ chức gọn nhẹ, quy định của Sở GD-ĐT tùy theo tình hình thực tế thì sẽ đỡ vất vả hơn cho cả học sinh và nhà trường nếu không chấm dứt được hoàn toàn tình hình dịch bệnh. Bộ GD-ĐT đã ra đề thi chung, dù giao cho địa phương coi thi nhưng vẫn phải thống nhất lịch thi, phương thức thi trên phạm vi cả nước.

Thực tế năm 2021 cho thấy, nhiều địa phương dù vất vả chống chọi với dịch COVID-19 nhưng vẫn phải tổ chức thi 2 đợt do Bộ GD & ĐT quy định.

* Cô Hoàng Lan Anh (Nghĩa Lộ, Yên Bái):

Phải thông báo sớm

Xét tuyển học bạ, tổ chức một kỳ thi riêng hay vẫn sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh đều được nhưng cần công bố sớm. Học sinh lớp 12 chỉ có nửa năm để hoàn thành chương trình luyện thi kết hợp, nơi các em có thể phải chuyển đổi giữa học trực tiếp và học trực tuyến.

Nếu không có định hướng rõ ràng, các trường không thể tận dụng cơ hội cho học sinh trở lại trường để tập trung ôn tập.

Con tôi muốn nộp hồ sơ vào các trường tốp trên, có tính cạnh tranh cao, nhưng theo dõi đợt tuyển sinh năm ngoái, tôi thấy các trường này nhận thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế rất nhiều. Trong khi học sinh lớp 12 ở miền núi khó có chứng chỉ trước kỳ thi tuyển sinh năm sau. Điều này không chỉ tôi mà nhiều bậc phụ huynh khác cũng lo lắng.

Mong các trường có nhiều phương thức xét tuyển nhưng vẫn nên có một môn thi tương tự như kỳ thi tốt nghiệp THPT để có thêm cơ hội cho thí sinh ở những vùng không thuận lợi trong việc nâng cao trình độ ngoại ngữ.

* Thạc sĩ Phan Trọng Quý (Giáo viên dạy Hóa trường Trung học Thực hành, Đại học Sư phạm TP.HCM):

Đừng bỏ lỡ kỳ thi tốt nghiệp THPT

Tôi cho rằng, trong bối cảnh hiện nay không nên bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT, vì nếu không, học sinh sẽ mất động lực học tập. Nhưng nếu tách kỳ thi tốt nghiệp THPT, riêng kỳ thi tuyển sinh ĐH cũng sẽ rất căng thẳng, áp lực.

Vì vậy, tốt nhất nên giữ ổn định kỳ thi tốt nghiệp THPT như nhiều năm qua. Điều cần thay đổi là kỳ thi. Cần thay đổi cấu trúc câu hỏi cho phù hợp với mục tiêu “2 trong 1”, trong đó đề phải phân hóa rõ trình độ của thí sinh.

Tôi đề nghị rằng mỗi môn học nên có hai phần. Phần 1 dùng để xét tốt nghiệp THPT, phần 2 dùng để xét tuyển vào đại học. Số lượng câu hỏi của phần 2 ít nhất phải bằng 2/3 số lượng câu hỏi của phần 1 chứ không chỉ có một vài câu khác nhau như đề thi tốt nghiệp THPT hiện nay.

Sau khi có điểm thi, việc xét công nhận tốt nghiệp THPT sẽ được tính như sau: điểm phần 1 nhân hệ số 2, điểm phần 2 chỉ tính hệ số 1. Nhưng khi xét tuyển vào đại học thì điểm phần 2 sẽ được nhân hệ số 2. và điểm phần 1 chỉ nhân hệ số 1.

* Nguyễn Diễm Quỳnh (học sinh lớp 12A4, Trường THCS – THPT Đào Duy Anh, Q.6, TP.HCM):

Tuyển sinh theo những cách khác nhau

Hiện em đang rất lo lắng và mong chờ thông tin chính thức từ Bộ GD & ĐT về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022. Em ở quê Kiên Giang và học trên mạng nên sợ sẽ phải đi. thông qua một kỳ thi khó khăn. và cũng như các anh chị khóa trước năm 2021.

Vì vậy, tôi hy vọng năm 2022 sẽ được xét công nhận tốt nghiệp THPT mà không cần phải thi, vì thực tế nếu có thi thì hầu hết học sinh đều đậu.

Vấn đề duy nhất còn lại là kỳ thi đầu vào. Mong Bộ GD-ĐT cho phép các trường đại học được tuyển sinh theo nhiều hình thức khác nhau để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh.

Riêng các trường đại học tốp trên có thể tổ chức thi riêng cho những học sinh có năng khiếu muốn tham gia.

Đổi mới kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học: Riêng hay chung? Đổi mới kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học: Riêng hay chung?

TTO – Thực tế kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH những năm gần đây, nhất là năm 2021 đặt ra yêu cầu đổi mới cấp thiết. Nhiều chuyên gia khẳng định phải tách bạch hai hoạt động này, trong khi nhiều người lại có ý kiến ​​ngược lại.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/nhieu-de-xuat-cho-tuyen-sinh-dai-hoc-2021092923003368.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button