Thời Trang

Nhiều địa phương lên kế hoạch, phương án kiểm soát dịch

HCM xét nghiệm giải trình tự gen

Ngày 29/12, lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM cho biết, đến nay TP.HCM chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm chủng Omicron mới sau khi nhiều mẫu bệnh phẩm nhập về bị giải mã gen. Trước đó, để đáp ứng với biến thể Omicron mới, các hướng dẫn phòng ngừa và theo dõi Covid-19 của biến thể Omicron đã được thực hiện. Bộ Y Tế, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành kế hoạch về xây dựng thế trận y tế ứng phó với biến thể Omicron với 8 giải pháp.

Nhiều địa phương lên kế hoạch, phương án khống chế dịch - Ảnh 1

Bệnh viện TP.HCM sẵn sàng điều trị cho bệnh nhân nhiễm chủng Omicron

KHÁNH TRẦN

Theo đó, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu tăng cường giám sát, Kiểm dịch tại cửa khẩu hàng không, hàng hải. Công an thành phố, Bộ đội Biên phòng được giao tăng cường các biện pháp an ninh trên biển, giám sát, ngăn chặn, phát hiện sớm và xử lý nghiêm các trường hợp lên, xuống tàu trái phép cũng như trên đất liền, biên giới.

Giám sát và phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ Omicron biến thể tại các khu dân cư, cơ quan, nhà máy, xí nghiệp. Tổ chức các hoạt động tiếp theo Sức khỏe, khám sàng lọc tại các cơ sở y tế, tại cộng đồng, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nhằm phát hiện sớm và thông báo cho cơ quan chức năng. Tổ chức xét nghiệm để phát hiện sớm nhất các trường hợp nhiễm biến thể Omicron.

Các phòng xét nghiệm chủ động phát hiện sớm bằng cách tìm kiếm các dấu hiệu thiếu hụt gen S trong các mẫu xét nghiệm RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2. Thực hiện xét nghiệm giải trình tự gen đối với tất cả các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong nhóm người nhập cảnh trong vòng 28 ngày; những người bị tái nhiễm Covid-19. Tất cả các trường hợp trên, sau khi được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 đều được chuyển đến Bệnh viện dã chiến Số 12 để phân lập, điều trị và kiểm tra trình tự gen…

Khi phát hiện những trường hợp nhiễm biến thể Omicron đầu tiên tại TP.HCM, các cơ quan chức năng phải tập trung điều tra, truy tìm nguồn gốc, tiếp xúc chặt chẽ để khẩn trương xử lý dập dịch, cắt đứt dây chuyền. sự nhiễm trùng; truy tìm, cách ly tập trung nghiêm ngặt đối với những người tiếp xúc gần (F1).

n

UBND TP.HCM cũng yêu cầu TP.Thủ Đức và các quận, huyện xây dựng phương án thành lập các trạm y tế lưu động, phát triển thêm bệnh viện dã chiến (Tầng 2) hoặc cơ sở thu gom và xử lý Covid-19 (tầng 1). Ngoài ra, còn có các giải pháp về tuyên truyền, tiêm phòng vắc xin …

Đà Nẵng và Cần Thơ sẵn sàng các biện pháp

Ngày 29/12, trao đổi với PV Thiếu niên Về việc chủ động ứng phó với Omicron đột biến, bà Ngô Thị Kim Yến, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, địa phương đã sẵn sàng các biện pháp ứng phó để khống chế dịch theo chỉ đạo của Bộ Y tế và kinh nghiệm tại chỗ. Đặc biệt, tất cả các chuyến bay nhập cảnh đưa người về đều được kiểm soát chặt chẽ, nếu xét nghiệm dương tính với Covid-19 sẽ cách ly ra khu vực riêng và tiến hành giải trình tự gen để xác định chủng vi khuẩn Omicron và có biện pháp cách ly, theo dõi phù hợp. “Đà Nẵng đã thành lập khu riêng, trước mắt bố trí khoảng 20 giường bệnh để cách ly, điều trị các trường hợp nhập khẩu có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 để tiến hành theo dõi, xác định nguy cơ biến chứng. Bà Yến nói.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh (chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại TP.HCM), biện pháp phòng bệnh vẫn là 5K, trong đó khẩu trang là quan trọng nhất. Qua các nghiên cứu, các triệu chứng khi nhiễm Omicron rất nhẹ như cảm lạnh, hắt hơi, sốt nhẹ, sổ mũi… hoặc khó hết bệnh sau 3 mũi vắc xin. Nhưng nếu số ca bệnh tăng lên sẽ ảnh hưởng đến sức lao động và quá tải cho việc điều trị.

Tính độc đáo

Cùng ngày, bác sĩ CK2 Phạm Phú Trường Giang, Phó giám đốc phụ trách Sở Y tế TP.Cần Thơ cho biết, sở đã có kế hoạch trình UBND TP.Cần Thơ để tăng cường công tác phòng chống dịch. Omicron đột biến, trong đó tiếp tục tập trung vào công tác kiểm soát dịch bệnh tại cộng đồng; đặc biệt là đối với người nhập cảnh vào Việt Nam qua cảng hàng không quốc tế Cần Thơ. “Tất cả khách nhập cảnh qua sân bay Cần Thơ sẽ được lấy mẫu gửi Viện Pasteur TP.HCM xác định chủng vi rút theo quy định để kịp thời phát hiện trường hợp chủng vi rút Omicron xuất hiện tại Cần Thơ”, vị bác sĩ này cho biết. . Jiang nói.

Ngoài ra, Cần Thơ tiếp tục yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các biện pháp khai báo sức khỏe, theo dõi sức khỏe khi đến, 5K và tiêm phòng.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/nhieu-dia-phuong-len-ke-hoach-phuong-an-kiem-soat-dich-post1416505.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button