Sức Khỏe

Nhiều điểm mới trong chiến dịch tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19

Nhiều điểm mới trong chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Mọi người được tiêm vắc xin COVID-19 (Hình minh họa)

Triển khai đồng loạt tại tất cả các địa phương

Nói về những điểm cơ bản của chiến dịch tiêm chủng này, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, đầu tiên là triển khai trên diện rộng ở tất cả các địa phương, điểm tiêm ở tất cả các xã, phường.

Thứ hai, chiến dịch tiêm chủng lần này được thực hiện tại các điểm tiêm chủng đã triển khai từ lâu, nhưng điểm khác là có thêm các điểm tiêm chủng lưu động tại các xí nghiệp, trường học và một số địa bàn khác để đảm bảo người dân được tiếp cận với vắc xin trong cách thuận tiện nhất và dễ dàng nhất.

Thứ ba, đợt tiêm chủng này có sự tham gia của tất cả các bộ, ngành và đặc biệt là Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Y tế. để khởi động chiến dịch này.

Điểm mới và rất quan trọng của chiến dịch này là triển khai đồng loạt ở tất cả các địa phương. Chúng tôi cho rằng đó là một yếu tố rất quan trọng cho sự thành công của chiến dịch tiêm chủng này.

“Chúng tôi cũng tập trung đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết.

Theo Bộ trưởng, thời gian qua, chúng ta đã triển khai rất tốt công nghệ thông tin trong công tác phòng chống dịch. Hiện Bộ Y tế đã xây dựng sổ sức khỏe điện tử cho cá nhân. Theo đó, mọi người dân khi đi tiêm chủng phải đăng ký lịch tiêm trên sổ sức khỏe điện tử hoặc qua sms. Trên cơ sở đó, hệ thống sẽ gửi tin nhắn đến người dân thông tin về vị trí tiêm cũng như thời gian tiêm, tránh tình trạng người dân phải xếp hàng chờ đến lượt tiêm.

Đồng thời, cán bộ tiêm chủng cũng sử dụng sổ sức khỏe điện tử để quản lý người được tiêm chủng thông qua hệ thống phần mềm do Bộ Y tế và Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng. Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo tất cả các cơ sở tiêm chủng thực hiện nội dung này. Sổ sức khỏe điện tử này đồng bộ cả kết quả tiêm chủng và thông tin xét nghiệm. Đây cũng là cơ sở dữ liệu cho việc xin hộ chiếu vắc xin. Ngoài ra, người dân có thể thông báo các triệu chứng, phản ứng sau khi tiêm để cơ quan y tế có hướng xử trí và xử lý kịp thời.

Tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng tất cả các đối tượng tiêm

Về mục tiêu của chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 này, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện nhiều nước đặt mục tiêu miễn dịch đàn vào năm 2021 và 2022, còn Việt Nam đặt mục tiêu cuối cùng. Năm 2021 – đầu năm 2022 đạt miễn dịch đàn.

Để có khả năng miễn dịch đàn, điều quan trọng là phải tiêm phòng cho ít nhất 70% dân số. Đây là điều làm cho nó có thể đạt được khả năng miễn dịch bầy đàn và đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Do đó, Bộ Y tế đã xây dựng và báo cáo Bộ Chính trị, Chính phủ về việc mua 150 triệu liều vắc xin và triển khai chiến dịch tiêm chủng này trên quy mô toàn quốc để đảm bảo cho khoảng 70 triệu người dân. tiếp cận với vắc xin.

Về vấn đề an toàn tiêm chủng, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định, đây là vấn đề được Bộ Y tế đặc biệt quan tâm. Trong quá trình triển khai công tác tiêm chủng tại Việt Nam thời gian qua (không chỉ đối với vắc xin COVID-19 mà còn nhiều vắc xin khác), Bộ Y tế luôn đặt vấn đề an toàn tiêm chủng lên hàng đầu.

“Điểm khác biệt giữa chương trình tiêm chủng của nước ta so với các nước là thực hiện sàng lọc kỹ lưỡng tất cả các đối tượng tiêm chủng. Nếu đối tượng tiêm chủng không đảm bảo yêu cầu về sức khỏe sẽ bị lùi điểm tiêm” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo đó, cơ sở cung cấp vắc xin phòng bệnh COVID-19 phải đảm bảo tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực; thực hiện tư vấn khám sàng lọc trước tiêm chủng và tổ chức các buổi tiêm chủng an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế; người đi tiêm chủng phải có mặt tại điểm tiêm chủng ít nhất 30 phút sau khi tiêm chủng để theo dõi sức khỏe; được hướng dẫn theo dõi tại nhà ít nhất trong 24 giờ tiếp theo và tiếp tục theo dõi đến 3 tuần sau khi tiêm; Các bệnh viện luôn sẵn sàng, thường trực để thực hiện các công tác cấp cứu trong trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho người được tiêm chủng.

“Bộ Y tế cũng đã thành lập Ban chỉ đạo an toàn tiêm chủng tập hợp các chuyên gia, giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực để sẵn sàng giúp các địa phương trên cả nước đảm bảo an toàn tiêm chủng” – Bộ trưởng Nguyên. Thanh Long thông tin.

.

Nguồn: https://toquoc.vn/nhieu-diem-moi-trong-chien-dich-tiem-chung-vac-xin-ngua-covid-19-2021061815571692.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button