Tin Tức

Nhiều điểm mới trong hỗ trợ lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid -19

Chiều ngày 7/7/2021, Bộ LĐ-TB & XH tổ chức họp báo công bố Quyết định số 23/2021 / QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động Lao động đang gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Bắt đầu từ ngày mai, 8/7, Quyết định 23 sẽ có hiệu lực.

Nhiều điểm mới trong việc hỗ trợ những người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Ông Lê Văn Thành – Thứ trưởng Bộ LĐ-TB & XH cho biết, Dịch bệnh do covid-19 gây ra bị ảnh hưởng hàng triệu người lao động, hàng trăm nghìn doanh nghiệp (DN) bị ảnh hưởng. Trước tình hình đó, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 68 để hỗ trợ những hộ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung chủ trì họp báo công bố Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.  Ảnh: NT

Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung chủ trì họp báo công bố Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Ảnh: NT

Để thực hiện Độ phân giải 68Ngày 7/7, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 23 chuẩn hóa việc thực hiện các biện pháp hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 tại Nghị quyết 68 / NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ. Quyết định gồm 11 chương và 46 điều.

“Nhiều điểm mới được nêu trong Nghị quyết 68 như: Bổ sung trẻ em, người mang thai, nghệ sĩ hạng IV, giao hỗ trợ người lao động tự do cho các địa phương”, ông Thanh nói.

Mức hỗ trợ thấp nhất 1,5 triệu đồng / người và 50.000 đồng / ngày, tùy từng đối tượng.

Về những điểm mới của Nghị quyết 68 và Quyết định 23, ông Thanh cho rằng, điều đầu tiên quy định việc giảm mức đóng TNLĐ, BNN. Theo đó, người sử dụng lao động sẽ hỗ trợ toàn bộ số tiền từ việc đóng vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động để phòng, chống Covid-19. Người lao độngg vẫn được hưởng các chính sách hỗ trợ như bình thường (Ví dụ: Chính sách hỗ trợ tiền mặt; học nghề; cấp dưỡng nuôi con nhỏ …).

Về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động, tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất. Quyết định 23 có nhiều điểm mới.

Cụ thể, nới lỏng điều kiện so với Nghị quyết 42 / NQ-CP và Nghị quyết 145 / NQ-CP, chỉ giảm 15% số lao động tham gia BHXH được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Thời gian tạm dừng đóng theo Nghị quyết 68 là 6 tháng. Dài hơn 3 tháng so với nghị quyết 154 trước đó.

Thủ tục đơn giản hơn so với các trường hợp đề nghị tạm dừng đóng theo quy định tại Nghị định 115/2015 / NĐ-CP và Thông tư 59/2015 / TT-LĐTBXH thay vì phải thực hiện 2 bước. Cơ quan quản lý nhà nước và BHXH giờ chỉ phải gửi đến một địa chỉ duy nhất là cơ quan BHXH. Thời gian giải quyết hồ sơ cũng giảm xuống còn 5 ngày thay vì 25 ngày như trước đây.

Hồ sơ cũng được đơn giản hóa rất nhiều so với các bản dịch trước đây, từ 3 thành phần hồ sơ xuống còn 1 thành phần hồ sơ. Hệ thống biểu mẫu cũng đơn giản và thuận tiện hơn (giảm 50% thông tin phải khai báo).

Nội dung thứ ba là chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động. Theo đó, quyết định cũng tăng mức hỗ trợ từ 1 triệu đồng / người lên 1,5 triệu đồng / người. Thời gian hỗ trợ tối đa là 6 tháng với mức hỗ trợ tối đa là 9 triệu đồng / người lao động.

Điều kiện để doanh nghiệp được hỗ trợ cũng được cắt giảm tối đa, người lao động và doanh nghiệp tự kê khai và chịu trách nhiệm về việc kê khai.

Về chính sách hỗ trợ tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ không hưởng lương. Người lao động theo hình thức này được hỗ trợ từ 1.855.000 đồng đến 3.710.000 đồng tùy theo thời gian nghỉ phép, nghỉ việc.

Đối với người lao động đang mang thai, hoặc đang nuôi con nhỏ (dưới 6 tuổi) được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng / người (chỉ hỗ trợ 1 người chăm sóc).

Chính sách hỗ trợ người lao động chấm dứt hợp đồng không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Người lao động thuộc diện này được hỗ trợ một lần 3.710.000 đồng / người.

Ngoài ra, chính sách còn quy định hỗ trợ nhiều đối tượng mới như: Trẻ em; họa sĩ; hướng dẫn viên du lịch. Ngoài ra, Quy chế 23 cũng quy định cụ thể mức hỗ trợ và điều kiện vay vốn hỗ trợ trả lương ngừng việc tại doanh nghiệp.

Đơn giản hóa các thủ tục để hỗ trợ những người bị ảnh hưởng bởi Covid-19 nhiều nhất có thể

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Đào Ngọc Dung – Bộ trưởng Bộ LĐ-TB & XH cho biết: Từ trước đến nay, người dân đang từng ngày mong chờ làm sao để đưa Nghị quyết vào cuộc sống, nhất là lao động tự do. Trong những ngày qua, hình ảnh trẻ em đi kiểm dịch; hàng dài người lao động xếp hàng dài nhận suất cơm miễn phí, người dân TP.HCM xếp hàng mua nhu yếu phẩm chuẩn bị cho cuộc chiến mới … khiến nhiều người xúc động, chua xót.

“Dịch còn kéo dài, sẽ còn nhiều vùng bị ảnh hưởng. Vì vậy, ai, cơ quan địa phương nào chậm triển khai hỗ trợ là có lỗi với người dân. Cơ quan, địa phương nào để xảy ra việc này. Lợi dụng chính sách là tội chống. người dân ”, ông Dũng nhấn mạnh.

Thủ tục xin hỗ trợ rút gọn chỉ còn 5-10 ngày, các điều kiện giảm đóng vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, tử vong, đào tạo nghề cho người lao động ... bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19-19 cũng được cắt giảm. giá trị lớn nhất.  Ảnh: NT

Thủ tục xin hỗ trợ rút gọn chỉ còn 5-10 ngày, các điều kiện giảm đóng vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, tử vong, đào tạo nghề cho người lao động … bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19-19 cũng được cắt giảm. giá trị lớn nhất. Ảnh: NT

Bà Đào Ngọc Dung lo lắng dịch bệnh còn kéo dài. Tác động của dịch sẽ rất sâu rộng và khó lường. Tại các tỉnh phía Nam, có 21 công ty xổ số kiến ​​thiết tạm ngừng hoạt động. Hơn 100 công nhân bán vé số mất việc Hàng nghìn lao động chạy xe ôm công nghệ bị giảm thu nhập sâu… đang rất cần sự hỗ trợ.

Tại 3 tỉnh, thành phố lớn: Bình Dương, Đồng Nai, TP.HCM, số lao động đã chiếm hơn 30% lực lượng lao động bị ảnh hưởng của cả nước.

“Vì vậy, không chỉ Bộ LĐ-TB & XH mà nhiều cơ quan như BHXH, Ngân hàng Chính sách xã hội, Văn phòng Chính phủ … đã làm việc ngày đêm, cố gắng chạy nhanh nhất có thể để ban hành các quyết định và hỗ trợ, hỗ trợ sớm nhất cho người lao động “, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB & XH cũng cho biết, thực hiện Nghị quyết 68 và Quyết định 23, các thủ tục được đơn giản hóa tối đa. Thời gian và điều kiện đều được giảm thiểu đến mức có thể. Bộ LĐ-TB & XH sẽ không ban hành văn bản bổ sung, nếu có, chỉ trả lời và giải đáp những thắc mắc của địa phương.

“Điều kiện thủ tục, hồ sơ đơn giản nhưng thời gian cũng rút ngắn. Chưa có gói hỗ trợ nào làm nhanh và mạnh như vậy. Phải nói đây là gói hỗ trợ đột phá, táo bạo”. , Bộ trưởng Bộ LĐ-TB & XH Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi của các báo, đài về đối tượng hỗ trợ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định, chuyện ủng hộ với nghệ sĩ hạng IV là cần thiết. Đây là nhóm công nhân có mức lương rất bèo bọt, dưới 2 triệu đồng / người. Không có tích lũy nên cuộc sống rất khó khăn. “Mọi người cứ nói nghệ sĩ giàu nhưng không phải vậy đâu, vì có nhiều nghệ sĩ khó lắm. Gói hỗ trợ này chỉ dành cho tập thể đó thôi”, Bộ trưởng nói.

Về việc hỗ trợ nhóm lao động tự do, Bộ trưởng cho biết nếu giao cơ chế cho địa phương hỗ trợ thì địa phương sẽ tự chủ. Bản thân địa phương cũng có thể cân đối dựa trên nguồn lực và có thống kê, giám sát chặt chẽ. Hiện nay, Tp. TP.HCM dành hơn 200/800 nghìn tỷ đồng để hỗ trợ người lao động tự do. Quan điểm ủng hộ lần này là Chính phủ quy định mức sàn tối thiểu, còn tối đa do địa phương tự lo. Người lao động tự do di chuyển đến đâu, hỗ trợ đến đó.

.

Nguồn: https://danviet.vn/tu-ngay-8-7-doi-tuong-anh-huong-boi-dich-covid-19-se-bat-dau-duoc-ho-tro-20210707172734432.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button