Kinh Doanh

Nhiều điểm nghẽn trong xây dựng chuỗi cung ứng linh hoạt


Thị trường ngày càng giảm cạnh tranh, hoạt động logistics tập trung vào các công ty lớn… vô hình trung đã tạo ra những nút thắt trong chuỗi cung ứng.

Do các nút thắt trong chuỗi cung ứng toàn cầu khó có thể sớm được giải quyết nên các công ty đã thuê lại hoặc kết hợp để rút ngắn khoảng cách địa lý. Tuy nhiên, việc thiết lập lại các chuỗi cung ứng quốc gia và ngắn hơn sẽ tốn kém cho tăng trưởng.

Để xây dựng chuỗi cung ứng linh hoạt, doanh nghiệp cần tháo gỡ nhiều nút thắt hiện nay.  Ảnh: Aramex

Để xây dựng chuỗi cung ứng linh hoạt, doanh nghiệp cần tháo gỡ nhiều nút thắt hiện nay. Hình ảnh: Aramex

Mỗi doanh nghiệp sẽ điều chỉnh chuỗi cung ứng khác nhau. Một số sẽ “đóng băng” hoạt động, một số sẽ tìm nhà thầu phụ ở các địa điểm khác nhau, một số có thể tăng cường tự động hóa… Trong khi đó, nhiều công ty đa quốc gia đang duy trì các hoạt động giá trị cao như nghiên cứu, đặt nhà máy ở các địa điểm giá rẻ như Malaysia, Trung Quốc. Sau một thời gian học hỏi mô hình từ trụ sở chính, các cơ sở này có thể sản xuất hàng hóa với chi phí thấp hơn nhiều và chất lượng ổn định hơn.

Tuy nhiên, theo thời gian, mô hình này khiến doanh nghiệp mất dần đi những kiến ​​thức hay bí quyết sản xuất ngầm. Một số công ty ở các nước phát triển đã để những khả năng này bị xói mòn trong nhiều thập kỷ, rất khó để phục hồi nhanh chóng. Các trung tâm sản xuất Đông Á như Trung Quốc, Malaysia và Singapore đã phát triển nhiều lợi thế bền vững trong các lĩnh vực như hậu cần.

Điều này cũng gây ra nhiều khó khăn cho các nhà hoạch định chính sách. Một số nền kinh tế tiên tiến đã đưa ra các sáng kiến ​​để xây dựng lại năng lực sản xuất của họ như kế hoạch sản xuất chất bán dẫn trị giá 43 tỷ euro (45,5 tỷ USD) của EU hay đề xuất 100 triệu USD của California về sản xuất. insulin và các loại thuốc gốc khác.

Những kế hoạch đó có thể là một ý tưởng hay nhưng cần nhiều thời gian và tiền bạc để thành công.

Sự tắc nghẽn của chuỗi cung ứng hiện nay cũng cho thấy thị trường đang giảm sức cạnh tranh. Mặc dù các nhà kinh tế cũng chỉ ra sự tập trung ngày càng tăng trên thị trường, nhưng nó thường tập trung vào các công ty lớn “siêu sao” trong chuỗi sản xuất. Đây là một lời nhắc nhở rằng mỗi mắt xích trong chuỗi cung ứng cần trở nên chuyên biệt hơn, với ít cạnh tranh hơn ở mỗi giai đoạn.

Những thách thức trong chuỗi cung ứng này là kết quả của việc các doanh nghiệp quên đi nhiều thứ hơn là chỉ hiệu quả kinh tế. Đặc biệt, những vấn đề này trải qua 4 thập kỷ không thể giải quyết trong một sớm một chiều. Đó cũng là một lý do khác để các nhà hoạch định chính sách bắt đầu suy nghĩ lại về mô hình vận hành chuỗi cung ứng hiện tại.

Thanh Thu (theo dõi Theo dõi thị trường)Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button