Kinh Doanh

Nhiều doanh nghiệp muốn tuyển thêm nhân viên sau dịch

Trong đó các ngành nghề có nhu cầu cao là: tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản và xây dựng.

Bài đăng trên VnExpress Theo báo cáo của một công ty chuyên cung cấp dịch vụ nhân sự, 20% trong số 600 xí nghiệp được khảo sát muốn tuyển thêm nhân viên trong năm nay, trong khi chỉ có 10% doanh nghiệp muốn cắt giảm nhân sự, chủ yếu trong ngành nhà hàng, khách sạn và vận tải.

Cùng quan điểm, đại diện một ngân hàng cho biết, dịch bệnh hoành hành nhưng tình trạng khan hiếm nhân tài vẫn diễn ra ở mọi cấp độ, từ công ty Việt Nam đến công ty vốn nước ngoài.

Đặc biệt, xu hướng chuyển đổi số trong giai đoạn này cũng khiến nhu cầu tuyển dụng ngành công nghệ thông tin và thương mại tăng cao, chủ yếu ở miền Bắc, trong khi khu vực miền Nam đang thiếu hụt nhân lực ngành y tế. sức khỏe và y học.

Nhiều doanh nghiệp muốn tuyển thêm nhân viên sau dịch - Ảnh 1.

Nhiều doanh nghiệp muốn tuyển thêm nhân viên sau mỗi đợt dịch. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

Tác động của giá dầu thô đến nền kinh tế Việt Nam

Giá dầu thế giới liên tục lập đỉnh mới trong vài tuần qua kể từ năm 2018, mặc dù là quốc gia thâm hụt cả dầu thô và xăng, nhưng theo phân tích trên, Báo đầu tư Tác động tiêu cực của sự phát triển này đối với nền kinh tế Việt Nam trong năm nay là không đáng kể.

Tác giả cho rằng giá dầu tăng cao sẽ làm tăng chi phí đầu vào của nền kinh tế, gia tăng áp lực về giá, trong khi thu nhập năm nay không có nhiều triển vọng cải thiện do ảnh hưởng của COVID-19. Bên cạnh đó, diễn biến này sẽ làm gia tăng nhập siêu và gây áp lực lên tỷ giá USD / VND.

Tuy nhiên, mức tiêu cực này không quá nghiêm trọng, bởi mức tăng tuyệt đối của nhập khẩu dầu thô và xăng năm nay được dự báo sẽ không quá lớn, khoảng 5,7 tỷ USD.

Trong khi đó, ở góc độ khác, giá dầu thô tăng có thể cải thiện đôi chút thu ngân sách nhà nước.

Muốn nguồn thu từ đất bền vững thì phải đánh thuế đất phi nông nghiệp.

Nguồn thu từ đất đai đóng một vai trò quan trọng trong ngân sách quốc gia của Việt Nam, theo Thời báo kinh tế Sài GònMuốn nguồn thu từ đất bền vững thì phải đánh thuế đất phi nông nghiệp.

Tác giả cho rằng, do đặc thù của thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là khung giá đất do chính quyền địa phương ban hành thường thấp hơn nhiều lần so với giá thị trường nên thuế sử dụng đất phi nông nghiệp hiện nay có nghĩa là những người sử dụng đất ở đô thị có giá trị cao đang phải trả thuế suất thấp hơn nhiều so với những người sử dụng đất có giá trị thấp.

Do không có mối liên hệ với giá thị trường, nguồn thu từ thuế của chính phủ không được hưởng lợi từ việc tăng giá của các bất động sản này. Đáng chú ý, năm 2020, thu thuế đất phi nông nghiệp chỉ chiếm hơn 0,8% tổng thu từ đất và bằng 0,026% GDP. Tỷ lệ này được đánh giá là thấp so với thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/kinh-te/nhieu-doanh-nghiep-muon-tuyen-them-nhan-vien-sau-dich-20210705105143329.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button