Kinh Doanh

Nhiều doanh nghiệp thủy sản lãi kỷ lục


Lợi nhuận sau thuế của nhiều doanh nghiệp thủy sản trong quý II đạt mức cao kỷ lục khi được hưởng giá bán tốt, thị trường xuất khẩu thuận lợi.

Quý II, Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn (VHC) báo lãi hơn 788 tỷ đồng, tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm trước. Đây là mức lợi nhuận cao nhất của “nữ hoàng cá tra” kể từ khi niêm yết vào quý 4 năm 2007. Doanh nghiệp hoàn thành gần 84% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Tương tự, 3 tháng qua, CTCP Thực phẩm Sao Ta (FMC) cũng đạt lợi nhuận cao nhất kể từ khi niêm yết vào quý IV / 2006. Doanh nghiệp này ghi nhận lãi sau thuế hơn 118 tỷ đồng, tăng gần 30 % so với cùng kỳ năm 2021.

Các công ty có thị phần nhỏ hơn cũng “làm ăn tốt” trong quý vừa qua. CTCP Đầu tư và Phát triển Đa quốc gia (IDI) lãi gần 230 tỷ đồng trong ba tháng, tăng 8,5 lần so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức lợi nhuận cao nhất của doanh nghiệp này kể từ khi công bố vào quý I / 2010. Hay lợi nhuận sau thuế của CTCP Nam Việt (ANV) tăng gấp 10 lần lên hơn 240 tỷ đồng, cao nhất kể từ quý I / 2019. cho đến bây giờ.

“Vua tôm” Minh Phú (Công ty cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú) chưa công bố báo cáo tài chính hợp nhất, nhưng báo cáo riêng lẻ cũng cho thấy một mùa kinh doanh thuận lợi. Lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ hơn 196 tỷ đồng, tăng gấp 2,5 lần cùng kỳ.

Các doanh nghiệp đều lý giải động lực tăng tốc lợi nhuận đến từ giá hải sản tiếp tục neo ở mức cao với tình hình xuất khẩu thuận lợi. Trong nước, tính đến cuối tháng 6, giá cá tra tăng gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái lên 28.000 đồng một kg. Tôm thẻ chân trắng loại 20 neo giá 230.000 đồng một kg, cao gấp nhiều lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Về thị trường xuất khẩu, lũy kế 6 tháng đầu năm, thủy sản mang về hơn 5,76 tỷ USD, tăng 40% về giá trị so với cùng kỳ năm trước. Riêng cá tra đạt hơn 1,4 tỷ USD, tăng 83%. Giá trị xuất khẩu tôm khoảng 2,3 tỷ USD, tăng 31%. Trong khi Trung Quốc áp dụng chính sách Zero-Covid, các doanh nghiệp cá tra được hưởng thuế suất 0% tại thị trường Mỹ. Cùng với việc hàng hóa Nga bị cấm vận, thủy sản Việt Nam càng kém sức cạnh tranh trên trường quốc tế.

Tuy nhiên, nhiều đơn vị dự đoán, kịch bản hưởng lợi từ giá thủy sản tăng cao sẽ không kéo dài. Theo SSI Research, hầu hết các công ty đều báo cáo tồn kho cao tại các thị trường xuất khẩu (đặc biệt là Mỹ), do lượng nhập khẩu lớn trong 5 tháng đầu năm.

Về diễn biến giá, VnDirect dự báo có thể kém khả quan hơn nửa đầu năm ở cả cá tra và tôm khi nguồn cung mặt hàng này tăng trở lại cùng với nhu cầu tại các thị trường chính dần ổn định. Điều này khiến biên lợi nhuận gộp của các doanh nghiệp trong ngành bị thu hẹp.

Bên cạnh kịch bản kém lạc quan về giá, ngành thủy sản còn đứng trước nguy cơ thiếu hụt nguồn tôm cá nguyên liệu khi các hộ nuôi không tăng diện tích do dè dặt. Thời gian gần đây, giá cá tra tăng nhưng nhiều người nông dân vẫn thua lỗ vì giá thành cao (chi phí thức ăn chiếm 75 – 80% giá thành, đã tăng gấp 4 – 6 lần so với đầu năm). Giá con giống nhiều thời điểm tăng gấp đôi. Giá bán các nguyên liệu đầu vào khác như thuốc, hóa chất xử lý môi trường, thức ăn bổ sung, chế phẩm sinh học cũng tăng 20 – 30% khiến giá thành sản xuất đội lên.

Báo cáo của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho thấy, thiếu nguyên liệu là thách thức lớn nhất đối với xuất khẩu thủy sản những tháng cuối năm. Tuy nhiên, sự thiếu hụt này có thể là khó khăn trong ngắn hạn, các doanh nghiệp phải nỗ lực phát triển chuỗi giá trị bền vững để tránh tình trạng thiếu nguyên liệu đầu vào trong tương lai.

SiddharthaSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button