Kinh Doanh

Nhiều đồng tiền châu Á ‘yếu’ đi vì giá nhiên liệu tăng vọt


Nhiều đồng tiền châu Á suy yếu do giá nhiên liệu tăng vọt - Ảnh 1.

Đồng tiền của nhiều nước châu Á đang mất giá vì những bất ổn hiện nay – Ảnh: NIKKEI ASIA

Theo báo Nikkei Asia, các nhà đầu tư đã giảm nắm giữ nhiều đồng tiền châu Á khác nhau như won (Hàn Quốc), baht (Thái Lan) hay yên (Nhật Bản) trong bối cảnh đồng USD mạnh lên.

Nhiều người đã chọn mua USD dự trữ vì tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chuẩn bị tăng lãi suất khi đại dịch COVID-19 dịu đi.

Dự đoán này đã tạo ra một cơn địa chấn làm ảnh hưởng đến nhiều loại tiền tệ của châu Á. Giá trị của đồng yên so với đồng đô la đã giảm khoảng 3% trong tháng Chín. Có thời điểm, đồng yên chạm mức thấp nhất trong một năm là 114,69 yên so với đồng đô la.

Tương tự, đồng tiền của Hàn Quốc và Thái Lan cũng “lao dốc” về tỷ giá so với các đồng tiền chủ chốt khác trong những tuần gần đây. Sức mạnh của cả hai đồng tiền đều giảm nhiều so với thời điểm đầu năm.

Cụ thể, giá trị của đồng won so với USD tính đến thời điểm hiện tại đã giảm 8% so với năm ngoái, trong khi đồng baht giảm hơn 10%.

Đồng tiền mất giá đang tạo ra gánh nặng lạm phát, buộc một số quốc gia phải nỗ lực thực hiện các chính sách tiền tệ. Trong thời kỳ dịch bệnh, nhiều quốc gia đã nỗ lực bơm thanh khoản để hỗ trợ nền kinh tế.

Điển hình là việc ngân hàng trung ương Singapore đã khiến giới quan sát bất ngờ khi tuyên bố thắt chặt chính sách tiền tệ trong tháng này. Đây là lần đầu tiên trong vòng 3 năm qua Singapore thắt chặt chính sách tiền tệ. Cả Hàn Quốc và New Zealand đều đã làm điều tương tự.

Bất chấp nhiều nỗ lực của chính phủ để trấn an các nhà đầu tư, giá các loại nhiên liệu như than, khí đốt và dầu thô tăng đã làm gia tăng căng thẳng.

Một trở ngại khác đối với các đồng tiền châu Á là triển vọng tăng trưởng đáng lo ngại của Trung Quốc. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này chậm lại còn 4,9% trong quý 3 năm 2021.

Thị trường bất động sản không còn khởi sắc, cũng như tình trạng thiếu hụt năng lượng buộc các nhà máy phải ngừng sản xuất được coi là những nguyên nhân chính ảnh hưởng đến nền kinh tế Trung Quốc.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button