Tin Tức

Nhiều F2, F3 ở Phú Yên trở thành F0 trong khi F1 âm tính

Chiều 28/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 chủ trì cuộc họp của Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo với các tỉnh Phú Yên, Quảng Ngãi, Bình Định và Khánh Hòa. , Bình Thuận.

Lãnh đạo tỉnh Phú Yên và Quảng Ngãi cho biết, tình hình dịch bệnh tại địa phương tiếp tục diễn biến phức tạp do khi phát hiện các ổ F0 đã lây nhiễm từ lâu, F0 có mặt ở những nơi đông người như chợ, nơi tập trung đông người. lễ kỷ niệm, tiệc sinh nhật … Ví dụ ở Phú Yên, trong khi F1 là âm thì F2, F3 trở thành F0.

Dù năng lực phòng chống dịch đáp ứng với tình hình dịch bệnh hiện nay nhưng các tỉnh đang khẩn trương tăng cường năng lực điều trị, xét nghiệm, các khu cách ly tập trung.

Nhiều F2, F3 ở Phú Yên trở thành F0 trong khi F1 là âm tính - 1

Họp Thường trực Ban Chỉ đạo với các tỉnh: Phú Yên, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa và Bình Thuận. (Ảnh: VGP)

Tại buổi làm việc, PGS.TS. Trần Đắc Phu cho rằng, các tỉnh trên đang có những ca bệnh rải rác, ẩn náu trong cộng đồng, nhưng có nơi bùng phát, nơi không, cho thấy điều quan trọng nhất là vẫn phải thực hiện nghiêm túc 5K.

Trong việc truy xuất, các tỉnh cần phát hiện sớm các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Việc kiểm tra sàng lọc cần tập trung vào các lĩnh vực trọng tâm, trọng tâm không tràn lan.

Theo ông Phú, các tỉnh phải hết sức lưu ý để quyết định mức độ phong tỏa. Có nơi dịch chỉ ở một thôn, một vài xã nhưng lại bao trùm cả huyện, toàn thành phố, hiệu quả không cao do không đủ người để kiểm soát chặt chẽ. Vì vậy, xác định ổ dịch phải càng gọn càng tốt, kiểm soát chặt chẽ, nếu để rộng mà bên trong lỏng lẻo thì bệnh vẫn lây lan nhanh.

Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá việc trao đổi thông tin về F0, F1, F2 giữa vùng dịch và các địa phương liên quan còn chậm. Các tỉnh Phú Yên, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa, Bình Thuận có nhiều tuyến giao thông liên tỉnh, nhiều khu du lịch biển… nên nguy cơ mắc bệnh rất lớn.

Vì vậy, trong công tác xét nghiệm, Phó Thủ tướng đề nghị kể cả khi không có dịch, các tỉnh vẫn phải tăng cường xét nghiệm, cố gắng giữ an toàn cao nhất cho các bệnh viện; xác định các khu vực có nguy cơ cao ngoài cộng đồng (cầu tàu, bến xe, chợ …) để làm xét nghiệm sàng lọc, chủ yếu sử dụng phương pháp Realtime-PCR mẫu gộp, vì xét nghiệm nhanh chỉ có kết quả khi dịch phức tạp. Các tỉnh cũng cần chủ động nguồn sinh phẩm để khảo nghiệm.

Nhiều F2, F3 ở Phú Yên trở thành F0 trong khi F1 là âm - 2

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị ngay cả khi không có dịch, các tỉnh vẫn phải tăng cường xét nghiệm, cố gắng giữ an toàn nhất có thể cho các bệnh viện. (Ảnh: VGP)

Phó Thủ tướng lưu ý, với biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2, nếu khu vực cách ly tập trung không đủ nghiêm ngặt, mật độ chưa thưa thì nguy cơ lây nhiễm chéo là rất lớn. Các tỉnh cũng cần tính đến phương án thành lập các khu cách ly tập trung tại chỗ trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch.

Tại các khu, cụm công nghiệp, các địa phương phải chỉ đạo thực hiện ngay việc kê khai y tế, lưu lại toàn bộ danh sách công nhân; kiểm tra phương án phòng chống dịch tại các doanh nghiệp, nhà máy, kể cả việc phân chia ca, kíp sản xuất cho người lao động theo nơi cư trú …

Về việc thực hiện phân vùng, phân vùng xã hội, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, một trong những yêu cầu lớn nhất của công tác phân vùng xã hội là không có địa điểm tập trung đông người để ngăn chặn sự tiếp xúc và làm chậm sự lây lan của coronavirus. vi-rút. Khoanh vào rộng hay hẹp tùy tình hình địa phương mà “khoanh tròn”, sau đó khẩn trương kiểm tra nhanh nhất để xác định phạm vi gọn hơn, chặt hơn.

.

Nguồn: https://vtc.vn/nhieu-f2-f3-o-phu-yen-tro-thanh-f0-trong-khi-f1-am-tinh-ar621097.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button