Thế Giới

Nhiều giải pháp nhằm phục hồi, phát triển kinh tế Thủ đô


Qua đó, HĐND thành phố khẳng định kết quả phát triển kinh tế – xã hội thời gian qua, đánh giá những tồn tại, hạn chế để đưa ra giải pháp phù hợp nhằm khôi phục và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội những tháng cuối năm 2021.

Chú thích ảnh
Đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố phát biểu chỉ đạo. Ảnh: TTXVN

Hai kịch bản tăng trưởng kinh tế những tháng cuối năm

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải cho biết, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, song tình hình phát triển kinh tế – xã hội 8 tháng đầu năm của Hà Nội vẫn đạt được những kết quả nhất định. Tổng thu ngân sách trên địa bàn 8 tháng là 164.483 tỷ đồng, đạt 69,8% dự toán Trung ương giao và đạt 65,4% dự toán Thành phố giao, bằng 110,3% so với cùng kỳ. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) quý I tăng 5,17%, gấp 1,25 lần cùng kỳ; quý II tăng 6,61%, góp phần đưa tăng trưởng 6 tháng đầu năm đạt 5,91%.

Thành phố tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ nhà đầu tư, doanh nghiệp từ khâu đăng ký kinh doanh đến triển khai dự án, tháo gỡ khó khăn. Chương trình xây dựng nông thôn mới được tập trung chỉ đạo quyết liệt, có chiều sâu, đạt kết quả toàn diện, nổi bật và ấn tượng. Công tác quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển đô thị tiếp tục được quan tâm chỉ đạo, tạo chuyển biến tích cực. Công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, phòng, chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu được thực hiện chủ động …

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải, trên cơ sở dự báo về tình hình quốc tế, kịch bản tăng trưởng chung của cả nước và tình hình sản xuất kinh doanh 8 tháng trong năm, thành phố Hà Nội dự báo và xây dựng các kịch bản tăng trưởng. trong quý III và quý IV / 2021 để chỉ đạo, điều hành phấn đấu đạt chỉ tiêu cao nhất so với kế hoạch năm 2021. Theo đó, kịch bản cơ sở (kịch bản điều hành) là tăng trưởng kinh tế. quý III giảm 0,81%, quý IV tăng 6,98% và dự báo cả năm đạt 4,54%. Kịch bản thấp là GRDP quý III giảm 0,98%, quý IV tăng 5,15% và dự kiến ​​cả năm đạt 3,97%.

Để đạt mục tiêu tăng trưởng cao nhất vào năm 2021, những tháng cuối năm, cùng với việc làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, Hà Nội đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp phục vụ nhu cầu của cộng đồng. phục hồi và phát triển kinh tế. Cùng với đó, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, tận dụng thời cơ, chuyển hướng, tổ chức lại các hoạt động kinh tế; tận dụng cơ hội chuyển hướng đầu tư, sản xuất kinh doanh của các tập đoàn kinh tế để đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài; đa dạng hóa sản phẩm gắn với nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển thị trường, thúc đẩy hình thành các chuỗi liên kết, chuỗi giá trị trên thị trường trong và ngoài nước.

Tăng cường đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp

Một trong những giải pháp để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng năm 2021, thành phố Hà Nội tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm duy trì và khôi phục phát triển kinh tế. Theo đó, Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh thu hút đầu tư; đẩy nhanh tiến độ giải ngân, nhất là vốn đầu tư công; thúc đẩy sản xuất nông nghiệp; Quản lý thu chi hiệu quả.

Tại buổi làm việc, nhiều đại biểu kiến ​​nghị thành phố tăng cường các giải pháp phục hồi và tăng trưởng kinh tế. Theo đó, đại biểu Nguyễn Thị Lan Hương, Tổ đại biểu HĐND huyện Quốc Oai đánh giá cao việc thành phố tham gia hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch khi thực hiện tốt Nghị quyết số 68 / NQ-CP và khi thành phố ban hành chính sách hỗ trợ. Thành phố bổ sung thêm 12 nhóm chỉ tiêu cụ thể, trong đó có 10 nhóm chỉ tiêu không có trong Nghị quyết số 68 / NQ-CP.

Đại biểu Nguyễn Thị Lan Hương cũng đề nghị thành phố cần tuyên truyền sâu rộng các chính sách ưu đãi của Chính phủ và thành phố đến cộng đồng doanh nghiệp, nhất là các chính sách về thuế, bảo hiểm. Đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, bà Hương cũng mong muốn thành phố không chỉ có những chính sách hỗ trợ trước mắt cho người dân, doanh nghiệp mà cả những chính sách lâu dài để hỗ trợ khôi phục sản xuất và thúc đẩy phát triển. Đồng thời, được tiếp cận với Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2021-2025 của thành phố.

Đại biểu Nguyễn Thị Lan Hương cũng cho rằng, các doanh nghiệp rất mong muốn thành phố tăng cường đối thoại với doanh nghiệp, thậm chí tham gia xây dựng các quyết sách liên quan đến phát triển kinh tế.

Đại biểu Phạm Đình Đoàn, Tổ đại biểu HĐND huyện Mê Linh mong muốn thành phố giảm việc phong tỏa trên diện rộng, chỉ nên hạn chế; đồng thời phát huy tối đa công nghệ thông tin trong công tác chống dịch, lưu thông hàng hóa đảm bảo các dịch vụ tối thiểu cho người dân.

Trước ảnh hưởng của dịch bệnh hiện nay, đại biểu mong muốn Hà Nội có chính sách nới lỏng, giảm thuế cho doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp khôi phục sản xuất. Cũng đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, ông Phạm Đình Đoàn cũng đề nghị thành phố đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp, ban xây dựng chính sách của thành phố cần có sự tham gia của doanh nghiệp, tận dụng chất xám của họ. để đưa ra các chính sách hợp lý.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button