Sức Khỏe

Nhiều giải pháp tiêm vắc xin mũi 3, mũi 4 cho người dân

Trước, Bộ Y Tế tổ chức hội nghị nâng cao Vắc-xin phòng ngừa covid-19 bắn lặp lại (điểm 3, 4) đối với các tỉnh phía Nam.

Không phải vì dịch giảm mà không tiêm phòng.

Theo PGS. PGS.TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, hiện số ca mắc mới mỗi ngày chỉ khoảng 30 – 50 ca, số ca phải nhập viện đã giảm xuống còn khoảng 200 ca. đã giảm rất sâu, nhưng mầm vẫn phát triển. Bệnh vẫn tồn tại trong cộng đồng, nguy cơ lây nhiễm vẫn có thể xảy ra nếu mỗi người dân TP.HCM không tiếp tục duy trì những giải pháp tối thiểu nhưng có vai trò hết sức quan trọng, đó là V2K (tiêm phòng, tiêu độc, đeo khẩu trang) như Bộ Y tế vừa công bố thay cho biện pháp 5K trước đây.

Sở Y tế mở chiến dịch cao điểm tiêm lại vắc xin Covid-19 để tiếp tục duy trì trạng thái miễn dịch của đàn đối với vi rút. SARS-CoV-2tiếp tục ổn định ổ dịch Covid-19, đặc biệt bảo vệ người dân trong nhóm nguy cơ, trẻ em, nhân viên các Sở, Ban, ngành làm việc trong môi trường có nguy cơ tái nhiễm cao.

Nhiều giải pháp tiêm phòng mũi 3, mũi 4 cho người dân - ảnh 1

Tiêm nhắc lại vắc xin Covid-19 cho người dân phường 25, quận Bình Thạnh (TP.HCM) ngày 14/6

PGS. PGS.TS Tăng Chí Thượng cho biết, TP.HCM bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 từ ngày 8/3/2021, đến nay đã tiêm được gần 21 triệu liều. Tuy nhiên, cũng giống như các loại vắc xin khác, tác dụng bảo vệ sẽ giảm dần theo thời gian nên việc tiêm phòng nhắc lại là rất quan trọng và mang tính quyết định cho sự ổn định lâu dài trong khi mầm bệnh vẫn còn. hiện diện trong cộng đồng. Hoàn toàn sai lầm khi thấy tình hình dịch bệnh trong tầm kiểm soát nên không cần tiêm nhắc lại, sẽ rất nguy hiểm nếu tình trạng miễn dịch của người bệnh giảm sút, nhất là những người có nguy cơ lây nhiễm cao. dân số suy giảm miễn dịch, người trên 50 tuổi, người có bệnh lý tiềm ẩn, trẻ em và những người làm việc trong môi trường có nguy cơ tái nhiễm cao. Hơn nữa, các loại vắc xin được sử dụng để tiêm chủng tăng cường ngày nay là những loại đã được AI khẳng định tính hiệu quả và an toàn, được nhiều nước trên thế giới công nhận thế giới sử dụng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, dù nước đã trở lại trạng thái bình thường mới nhưng không thể không quan tâm đến việc tiếp tục tiêm các mũi vắc xin Covid-19 tiếp theo. Bộ Y tế nhận đủ để sử dụng 3 mũi tiêmliều 4 cho người từ 18 tuổi trở lên đủ điều kiện tiêm chủng và đủ mũi tiêm 2 mũi cơ bản cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi vào tháng 6 năm 2022. Tuy nhiên, đến nay, công tác tiêm chủng ở nhiều địa phương đã có nhiều tiến bộ, trong đó có các tỉnh phía Nam, chưa thực hiện ý kiến ​​chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Nhiều giải pháp tiêm tiện lợi cho người

Để có thể tiếp tục duy trì khả năng miễn dịch của đàn và giảm thiểu các ca bệnh mới hoặc tái nhiễm Covid-19 ảnh hưởng Sức khỏe của người dân, lãnh đạo Sở Y tế kêu gọi mỗi người dân, mỗi gia đình, chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể tiếp tục hưởng ứng và vận động người dân tiêm lại vắc xin Covid-19.

\N

Theo đó, Giám đốc Sở Y tế khuyến cáo các bậc phụ huynh đưa trẻ từ 5 đến 18 tuổi đến các điểm tiêm tại các trường học, điểm tiêm trong cộng đồng để tiêm mũi 1 (nếu chưa tiêm) và mũi 2 (đối với những những người không được tiêm chủng). Tôi đã có lần chụp đầu tiên và đã đến lúc chụp lần thứ hai. Nếu là con, em trong gia đình có người suy giảm miễn dịch, mắc bệnh mãn tính (đái tháo đường, cao huyết áp, hen phế quản, ung thư …) thì hãy đưa bố, mẹ, ông, bà … đến điểm tiêm. tại cộng đồng hoặc tại bệnh viện để tiêm nhắc lại (liều thứ 3, thứ 4) hoặc bắt đầu lại từ đầu nếu chưa được tiêm.

Trường hợp có người thân trong gia đình do tình trạng sức khỏe không thể đưa đến điểm tiêm chủng thì liên hệ với trạm y tế địa phương để bố trí đoàn tiêm chủng tại nhà. Nếu bạn là một công nhân, công nhân đang làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất…, hãy nhanh chóng đăng ký tiêm phòng ngay tại nơi làm việc. Nếu là cán bộ tuyến trước chống dịch ở phường, xã, thị trấn và các sở, ban, ngành thì phải đăng ký tiêm tại nơi mình làm việc để được tiêm tại chỗ hoặc được hướng dẫn đến cơ sở y tế gần nhất để tiêm. . . Ngoài ra, vận động cùng những người thân sống chung nhà có nguy cơ lây nhiễm thứ phát đi tiêm nhắc lại.

Sở Y tế yêu cầu tất cả các bệnh viện, Trung tâm Cấp cứu 115, các cơ sở y tế công lập và tư nhân trên địa bàn sẵn sàng cử cán bộ y tế tham gia đội tiêm chủng của mùa cao điểm tiêm chủng vắc xin Covid. -19 lần lặp lại, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong thời gian cao điểm.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương chỉ đạo thêm, cần tiếp tục tiêm mũi 3, 4 cho người dân một cách nhanh chóng, quyết liệt, đảm bảo an toàn khoa học. Đối với khu công nghiệp, xí nghiệp, trường học, gia đình đảm bảo tiêm chủng cho tất cả các đối tượng, trước hết là người cao tuổi, công nhân, học sinh… Bà Hương cũng lưu ý, các tỉnh nhận vắc xin do Bộ Y tế cung cấp phải tiêm đúng, đủ. không bỏ sót, không lãng phí. Mặt khác, phối hợp các viện, tăng cường tập huấn và hướng dẫn, kiểm tra, giám sát nhu cầu của người dân, không để người dân muốn tiêm nhưng không biết tiêm ở đâu.

Tính đến ngày 11/6, cả nước đã tiêm được hơn 223 triệu liều vắc xin Covid-19. Trong đó, tỷ lệ bao phủ mũi cơ bản (2 mũi) cho người từ 12 tuổi trở lên đạt gần 100%; tỷ lệ tiêm 3 và 4 cho người từ 18 tuổi trở lên đạt gần 64%; tỷ lệ trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tiêm mũi 1 đạt trên 39%, mũi 2 đạt 5,5%.

Riêng tại TP.HCM, gần 21 triệu liều đã được tiêm. Trong đó có hơn 8,4 triệu liều mũi 1; gần 7,5 triệu liều liều thứ hai; 684.524 mũi tiêm bổ sung (những người thuộc nhóm nguy cơ cao); hơn 4,2 triệu liều tiêm nhắc lại lần 1 (liều thứ 3); 51,136 lần lặp lại giây (đoạn 4).Nguồn: https://thanhnien.vn/nhieu-giai-phap-tiem-vac-xin-mui-3-mui-4-cho-nguoi-dan-post1468634.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button