Giáo Dục

Nhiều lựa chọn, cơ hội rộng mở khi học nghề

Chú thích ảnh
Sinh viên được thực hành với nghề. Ảnh: TTXVN

Với việc mở ngành đào tạo nghề, học sinh tốt nghiệp THCS có thể đăng ký học theo 3 phương thức: vừa học nghề vừa học văn hóa THPT với 4-6 chương trình văn hóa tùy theo chuyên ngành, sau khi có bằng trung cấp nghề (TC) và hoàn thành. chương trình văn hóa các em được học tiếp lên trình độ cao đẳng (CĐ); vừa học nghề vừa học chương trình văn hóa trung học phổ thông (THPT), sau khi tốt nghiệp học sinh đủ điều kiện học liên thông lên cao đẳng, đại học (ĐH). Đối với học sinh tốt nghiệp THPT có thể đăng ký học trung cấp nghề hoặc cao đẳng nghề.

Theo Bộ LĐ-TB & XH, mạng lưới trường dạy nghề, trường cao đẳng, trung tâm giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên có khoảng 1.909 cơ sở. Nếu tính cả làng nghề và doanh nghiệp tham gia dạy nghề thì con số phải lên tới hàng trăm nghìn cơ sở. Từ đây, người học đứng trước vô số lựa chọn học nghề gì, ở đâu, đào tạo theo hình thức nào. Lời khuyên của các chuyên gia là hãy cân nhắc sở thích, năng lực, điều kiện của mình phù hợp với ngành nào và chọn cơ sở uy tín để theo học. Khi đã được lựa chọn, cần nỗ lực, quyết tâm học tập, rèn luyện ngay trong mỗi buổi học, mỗi buổi thực hành.

Cùng với đó, đối với những học sinh có nhu cầu chọn học nghề để hướng tới hội nhập thị trường lao động quốc tế, Bộ LĐ-TB & XH đã thí điểm chuyển giao gói đào tạo từ các nước phát triển như Austraylia, Đức. Tính đến nay, 12 nghề đã được chuyển giao từ Austraylia và 22 nghề từ Đức. Sau khi chuyển tiếp, người học được cấp 2 bằng song song, 1 bằng do trường Việt Nam cấp và 1 bằng của nước chuyển giao. Người học có thể tham gia vào thị trường lao động quốc tế vì bằng cấp của họ được công nhận và cơ hội việc làm rất rộng mở.

Trước sức ép cạnh tranh không chỉ từ các trường đại học trong và ngoài nước mà còn từ các trường dạy nghề trong hệ thống VET khi người học ngày nay có nhiều điều kiện thuận lợi hơn trước để lựa chọn nơi học, đặc biệt là nhờ sử dụng các phương tiện công nghệ, bản thân các trường dạy nghề phải không ngừng nâng cao chất lượng. đào tạo đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp và thị trường lao động. Kết nối và hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp trong công tác đào tạo là xu hướng tất yếu.

Ông Vũ Văn Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế – Thanh tra (Tổng cục GDNN) cho biết, để giúp các cơ sở dạy nghề tuyển sinh thuận lợi, Tổng cục đã đưa ra nhiều giải pháp để các trường tăng tiêu chuẩn. mô hình tuyển sinh. Cụ thể, trước đây, các trường chỉ được tuyển sinh vào các ngành nghề với số lượng nhất định, nếu vượt 10% chỉ tiêu sẽ bị “tuýt còi”. Hiện không gò bó như trước mà cho phép các trường linh hoạt tuyển sinh. Tổng cục đã có công văn 1046 hướng dẫn các trường phương thức tuyển sinh linh hoạt giữa các ngành nghề trong cùng một nhóm nghề. Thứ hai là sự linh hoạt về quy mô giữa các trình độ đào tạo trong cùng ngành, cùng nhóm ngành. Thứ ba là giữa các trình độ đào tạo và giữa các nghề đào tạo trong cùng một nhóm nghề.

“Để củng cố và hỗ trợ các cơ sở đào tạo, các trường được phép liên kết đào tạo với các cơ sở, doanh nghiệp trong tuyển sinh, được tham quan 40% khối lượng chương trình đào tạo”. Anh Hà cho biết.Nguồn: https://baotintuc.vn/tuyen-sinh/nhieu-lua-chon-co-hoi-rong-mo-khi-hoc-nghe-20220712220516717.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button