Kinh Doanh

Nhiều mạng sống mất đi đổi lấy sự lấp lánh trong các hộp mỹ phẩm


Mica là một khoáng chất có thể được mài để tạo ra bột lấp lánh. Các công ty mỹ phẩm đánh giá cao mica vì các đặc tính của nó: siêu mịn, khúc xạ, lấp lánh và có nhiều màu sắc tự nhiên.

Mica có thể được tìm thấy ở khắp nơi trên thế giới, trong đó có Ấn Độ, quốc gia được biết đến là quốc gia có nguồn mica tinh khiết và lớn nhất trên thế giới. Nhưng ở Ấn Độ, cái giá phải trả cho loại khoáng sản này quá cao.

Theo điều tra của Undercover Asia, hàng nghìn người đang làm việc bất hợp pháp trong các mỏ mica tối ở Ấn Độ, một khung cảnh hoàn toàn trái ngược với ánh đèn lấp lánh của các quầy mỹ phẩm.

Họ không có bất cứ thứ gì trong tay

Jharkhand, một bang phía đông bắc Ấn Độ, rất giàu tài nguyên khoáng sản. Đây là khu vực sản xuất than, đồng và mica hàng đầu của đất nước. Nhưng gần một nửa số người dân ở đây sống trong cảnh nghèo đói.

Basanti Mosamat, một góa phụ 40 tuổi, nhặt mica vụn để kiếm sống vì đây là nguồn thu nhập duy nhất của gia đình cô. Mỗi tuần, Mosamat, bố vợ và 5 người con đi bộ 10 km vào khu rừng giáp ranh với làng để dựng trại. Họ sẽ dành một vài ngày ở đó để sàng lọc mica.

Công việc nhặt mica của họ bắt đầu từ tờ mờ sáng đến tối mịt. Họ không có bất kỳ đồ bảo hộ nào khiến bàn tay của họ bị trầy xước và bầm tím. Mỗi kg mica được bán với giá 7 rupee (0,095 USD). Vào một ngày may mắn, họ sẽ kiếm được khoảng 150 rupee (2 đô la).

Gia đình bà Mosamat là một phần trong số 100 triệu người bản địa của Ấn Độ được gọi là Adivasis, những người sống bên lề xã hội. Họ không được tiếp cận đầy đủ với y tế, giáo dục, an ninh, việc làm và thực phẩm.

Bí mật gây sốc đằng sau ngành công nghiệp làm đẹp: Nhiều mạng người mất đi để đổi lấy vẻ đẹp long lanh trong hộp mỹ phẩm - Ảnh 1.

Gia đình Basanti Mosamat nhặt Mica. Ảnh: CNA

Nguy hiểm luôn chờ đợi

Nghèo đói đã khiến nhiều người dấn thân vào các hang động và mỏ bỏ hoang, nơi có nhiều mica hơn. Nhưng ở đó, họ không có đèn hoặc không biết mình đang an toàn. Thông thường, mọi người dựa vào kiến ​​thức của bản thân để định hình khu vực mỏ.

Mukesh Bhulla, người đã đi vào các khu mỏ bỏ hoang từ khi còn là một cậu bé, vẫn ám ảnh: “Con người có thể trượt và rơi xuống bất cứ nơi nào, hoặc đá có thể rơi xuống đầu họ”.

Trong tháng đầu năm, có ít nhất ba báo cáo về các vụ sập hầm mỏ ở Koderma, bang Jharkhand. Ước tính mỗi tháng có 10 – 20 người chết vì sập hầm ở vành đai mica phía đông bắc đất nước.

Tuy nhiên, đằng sau con số được báo cáo, còn rất nhiều vụ tai nạn khác được che đậy bởi lý do khai thác khoáng sản trái phép.

Không còn lựa chọn nào khác, mọi người phải làm gì?

Mặc dù nguy hiểm và bất hợp pháp, những người tìm kiếm mica không có lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục. Họ phải vật lộn để kiếm sống hàng ngày. Không có khả năng tiếp cận ngân hàng, họ phải chuyển sang cho vay nặng lãi không có giấy tờ với lãi suất lên đến 200% một năm.

Theo một cuộc điều tra của nhà báo Peter Bengtsen, người đã theo dõi hoạt động buôn bán mica ở Jharkhand, một số thợ khai thác mica chỉ được phép bán cho những thương nhân đã cho họ mượn, với mức giá do thương nhân xác định. Thỏa thuận sẽ kéo dài cho đến khi họ trả hết nợ.

Vấn đề lao động trẻ em

Mica trở nên gây tranh cãi vào giữa những năm 2000, sau các cuộc điều tra về việc sử dụng lao động trẻ em.

Theo Tổ chức Lao động Quốc tế, Ấn Độ có hơn 10 triệu trẻ em đang làm việc. Và với cuộc điều tra về ngành công nghiệp mica, hoàn cảnh của những đứa trẻ đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông quốc tế.

Những đứa trẻ phải đi khai thác mica để phụ giúp cha mẹ. Và khi Adivasis sống bên lề xã hội, những đứa trẻ lớn lên gần các mỏ mica chỉ có một sự lựa chọn: chọn mica.

Vấn đề quang học mica là một vấn đề mang tính hệ thống. Mọi việc đều có thể thu xếp dễ dàng không phải là chuyện nhỏ.

Bí mật gây sốc đằng sau ngành công nghiệp làm đẹp: Nhiều mạng người mất đi chỉ để đổi lấy vẻ đẹp long lanh trong hộp mỹ phẩm - Ảnh 2.

Mica tạo độ lấp lánh cho mỹ phẩm. Ảnh: CNA

Khó xác minh nguồn gốc

Để đáp ứng mối quan tâm ngày càng tăng của công chúng, một số liên minh toàn cầu đã được thành lập. Một trong số đó là Sáng kiến ​​Mica với các thành viên như Chanel, L’Oréal và Sephora. Sáng kiến ​​Mica dự định loại bỏ dần việc khai thác mica lao động trẻ em ở Jharkhand vào năm tới thông qua các quy định và thực tiễn tốt hơn.

Một số thương hiệu cũng đã cam kết tuân thủ nghiêm ngặt hơn trong chuỗi cung ứng của họ. Nhưng một số người cũng thừa nhận khó khăn trong việc xác minh nguồn gốc của mica sử dụng lao động trẻ em.

Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới, năm 2019, Ấn Độ đã xuất khẩu bột mica trị giá hơn 37 triệu USD. Với số lượng mua lớn như vậy, rất khó để theo dõi chính xác nguồn gốc mica của một thương hiệu.

Tuy nhiên, truy xuất nguồn gốc đã trở thành một vấn đề quan trọng đối với một số nhà sản xuất. “Mica là một nguyên liệu thô”, Yue Jin Tay, giám đốc phát triển kinh doanh của Circulor, một công ty tìm nguồn cung ứng có trách nhiệm sử dụng blockchain để xác minh nguồn gốc của hàng hóa và khoáng sản trong chuỗi cung ứng. Sản xuất tương đối rẻ “. Đôi khi không có ý nghĩa kinh tế để đảm bảo xuất xứ của mica so với các nguyên liệu thô khác như vàng hoặc coban.

Công nghệ có thể là một phần của giải pháp, nhưng điều quan trọng là đảm bảo xuất xứ phải được đưa vào luật. Do đó, người tiêu dùng cũng phải chấp nhận tăng giá thành sản phẩm.

Chờ đợi sự công nhận

Trở lại Jharkhand, nhu cầu về mica vẫn chưa giảm xuống và chính quyền bang đang thúc đẩy khai thác mỏ như một trong những sáng kiến ​​tăng trưởng kinh tế.

Ngày càng có nhiều cuộc biểu tình trong cộng đồng kêu gọi hợp pháp hóa việc khai thác mica. Các nhà lập pháp cho rằng cần có giải pháp để cứu cả người và rừng.

Mica đã từng được phân loại là một sản phẩm lâm nghiệp, nhưng Đạo luật Lâm nghiệp đã khiến việc khai thác mica trở thành một hoạt động phi rừng. Những người bán hàng ở Ấn Độ đang hy vọng rằng nếu mica là lựa chọn duy nhất của họ, thì các nhà chức trách nên hợp pháp hóa việc khai thác để họ có thể làm việc an toàn hơn.

Cựu chủ sở hữu mỏ Deepak Kumar Singh đồng ý rằng các mảnh mica về cơ bản là thức ăn thừa từ các hoạt động khai thác. Nó không gây hại cho rừng, nhưng cho đến nay, nó vẫn chưa được hợp pháp hóa.

Nếu không có hành động thiết thực, những gia đình như bà Mosamat sẽ tiếp tục nhặt mica kiếm sống trong cảnh bấp bênh.

Khánh Ly

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button