Giải Trí

Nhiều nghệ sĩ nhân dân vẫn chỉ là diễn viên hạng 3, 4

“Đối xử với nghệ sĩ còn kém, nhiều Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú vẫn là diễn viên hạng 3, hạng 4 với mức lương, phúc lợi thấp”, NSND Trung Hiếu nói.

Ngày 23/10, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thảo “100 năm hình thành và phát triển của nghệ thuật sân khấu, kịch nói Việt Nam – Những vấn đề đặt ra, định hướng và giải pháp phát triển”.

Giai đoạn hiện tại thiếu “bản gốc”

NSND Trung Hiếu – Giám đốc Nhà hát kịch Hà Nội thẳng thắn chỉ ra tồn tại của sân khấu kịch hiện nay là liên tiếp những bất cập. Trước hết, việc thiếu khán giả khiến doanh thu bán vé loại hình này rất thấp, khiến đời sống nghệ sĩ gặp nhiều khó khăn.

Đãi ngộ nghệ sĩ còn kém, nhiều Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú vẫn chỉ là diễn viên hạng 3, hạng 4 với mức lương và phúc lợi thấp. Chỉ tiêu biên chế hạn chế và các quy định về nhân sự khắt khe dẫn đến tình trạng thiếu diễn viên trẻ tài năng.

Nhiều nghệ sĩ nhân dân vẫn chỉ là diễn viên hạng 3, hạng 4 được trả lương thấp

Chính vì vậy, nhiều khoa đào tạo nghệ thuật sân khấu của các trường đại học nhiều năm qua gặp khó khăn nghiêm trọng trong công tác tuyển sinh như khó tuyển sinh, khó đào tạo, thiếu lớp kế cận, khó tập trung nghệ sĩ. vào nghệ thuật vì không thể sống bằng nghề một mình …

“Chính những mối liên hệ này đã khiến nghệ thuật sân khấu, kịch nói dần mai một dưới tác động mạnh mẽ của yếu tố thị trường. Đó là một điều rất đáng tiếc và đáng lo ngại”. NSND Trung Hiếu nói.

“Theo tôi, thiếu khán giả trên sân khấu là thiếu từ ‘nguồn gốc’, từ ‘nguồn gốc’ của ‘nguồn cung’, ‘nguồn gốc của’ cầu ‘. Thực tế là hai nguồn nhân lực này” cung “và cầu” có quan hệ mật thiết với nhau, tuy nhiên, có một thực tế cần phải thẳng thắn nhìn nhận, đó là lượng “cung” vẫn chưa đủ hấp dẫn, chưa đủ mạnh để kéo khán giả đến với sân khấu. nhân lực từ kịch bản, âm nhạc, đạo diễn… đều là những vấn đề bức xúc hiện nay ”, NSND Trung Hiếu nêu thực trạng.

NSƯT Xuân Bắc – Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam khẳng định, bên cạnh yếu tố chủ quan từ các đơn vị nghệ thuật chưa thực sự có hướng đi đúng đắn, còn nhiều cứng nhắc trong cách tiếp cận khán giả. Những lo ngại từ sự bùng nổ quá nhanh và quá mạnh của kinh tế thị trường cũng đã ảnh hưởng đến lượng khán giả đi xem kịch, nhất là các vở chính luận.

Nhiều nghệ sĩ nhân dân vẫn chỉ là diễn viên hạng 3, hạng 4 được trả lương thấp

“Sức cạnh tranh của giải trí hiện đại khiến sân khấu không còn hấp dẫn như giai đoạn trước, dù những người làm sân khấu nghĩ ra nhiều cách để kéo khán giả đến rạp”, NSƯT nói. Mùa xuân bắc nói.

Theo NSND Minh Ngọc, Kịch nói đang thiếu những dấu ấn, phong cách sáng tạo riêng, thiếu những đối thoại, phản biện từ cuộc sống. Vở kịch phải chạm đến góc khuất của những tấm gương hy sinh vì cộng đồng và dự báo một cuộc sống trong điều kiện bình thường mới của người dân.

Để sân khấu tìm lại khán giả

Theo đạo diễn Trần Lực, ông chủ của sân khấu tư nhân Lucteam đã rút ra một câu nói sống còn cho các đoàn nghệ thuật hiện nay: “Không phải khán giả quay lưng lại với sân khấu, mà chính là chúng tôi (những người làm nghề) sẽ cho khán giả một cái gì đó để ăn. ” Điều đó đồng nghĩa với việc, khán giả sẽ không bỏ sân khấu mà các nhà hát, đoàn nghệ thuật sẽ mang đến cho khán giả những vở kịch nói chất lượng?

Nhớ lại thời kỳ đầu khi sân khấu rơi vào khủng hoảng, để đáp ứng thị hiếu của khán giả, các chương trình trên sân khấu được xây dựng nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu của khán giả. Đã có một thời, người dân đổ xô nhau mua vé xem những vở hài kịch đơn giản hay những trò giải trí đơn giản vào những ngày cuối tuần. Sân khấu Ý chỉ có những vở kịch mang tiếng cười giản dị, thậm chí có phần “rẻ tiền” và đôi khi có yếu tố sốc, tình dục. Phim truyền hình được coi là “món ăn khó” với khán giả và gần như bị lãng quên, vì không còn khán giả để xem.

“Phim truyền hình Việt Nam phải có sự thay đổi, lột xác mạnh mẽ ngay từ hình thức dàn dựng, biểu diễn và cách tiếp cận khán giả. Đại dịch Covid-19 cũng là dịp để những nghệ sĩ sân khấu nhìn lại mình và trước mắt là đội ngũ những người làm nghề chân chính không thể bỏ mà phải sửa ngay những chỗ chưa làm được thông qua đề án cải tiến. Để có những ưu điểm đã có ”, NSND Minh Ngọc chia sẻ.

“Khi nguồn” cầu “là khán giả trẻ quay lưng với nghệ thuật sân khấu truyền thống, đó là do họ thiếu hiểu biết và chưa quan tâm. Và nguyên nhân của sự thiếu hiểu biết, thiếu quan tâm đó phần lớn đến từ giáo dục các giá trị nghệ thuật truyền thống. Cần được dạy dỗ trong nhà trường ngay từ khi còn nhỏ, nên mới có khái niệm “con nhà nòi” Vì khi được tiếp xúc, định hướng và rèn luyện từ nhỏ, sống và học tập trong một môi trường có tố chất, năng khiếu nghệ thuật thì trình độ cảm thụ nghệ thuật của khán giả trong tương lai sẽ được nâng cao. ”, NSND Trung Hiếu nêu giải pháp.

Yêu Lê

NSƯT Quang Thắng tham gia vở mới của NSND Trung Hiếu

NSƯT Quang Thắng tham gia vở mới của NSND Trung Hiếu

NSND Trung Hiếu – Giám đốc Nhà hát kịch Hà Nội dàn dựng vở ‘Làng song sinh’ để chuẩn bị tham gia Hội diễn sân khấu vào tháng 11.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giai-tri/di-san-my-thuat-san-khau/nhieu-nghe-si-nhan-dan-van-chi-la-dien-vien-hang-3-4-786410.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button