Tin Tức

Nhiều người bỏ xe cá nhân, mua vé tháng đi tàu điện Cát Linh – Hà Đông

Kể từ khi tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông chính thức bán vé đến nay, thống kê cho thấy mỗi ngày lượng người mua vé tháng tăng từ 5 – 10%.

Ghi nhận tại các ga Cát Linh, Yên Nghĩa, Văn Quán, Thượng Đình … sau khi tuyến đường sắt đô thị bán vé thương mại đã có khá đông người mua vé tàu. Nhiều người đã chọn mua thẻ tháng để đi làm hàng ngày.

Có mặt tại ga Yên Nghĩa từ 7h sáng hàng ngày để đi làm, chị Trần Thị Nhàn (Thanh Oai, Hà Nội) cho biết, khi tàu điện Cát Linh – Hà Đông chạy miễn phí trong 15 ngày đầu tiên, chị có cơ hội trải nghiệm và nhận. nó. Thấy chưa, đi lại rất thuận tiện. Vì vậy, khi tuyến đường sắt đô thị bán vé, chị quyết định bỏ xe máy, mua vé tháng để đi tàu từ nhà đến khu vực Giảng Võ làm việc.

“Từ nhà đến ga Yên Nghĩa chỉ mất chưa đầy 10 phút đi bộ nên tôi chọn phương tiện trên để đi làm hàng ngày. Di chuyển bằng tàu hỏa rất tiện lợi, không bị kẹt xe như đi xe máy. Giá vé đi tàu cũng rẻ hơn nhiều so với đi bằng phương tiện cá nhân ”, anh Nhân nói.

Nhiều người bỏ ô tô cá nhân, mua vé tháng đi tàu Cát Linh - Hà Đông
Lượng khách đi tàu Cát Linh – Hà Đông khá đông sau khi chính thức bán vé

Là một trong những khách hàng mua vé tháng tại ga Hà Đông, anh Trần Văn Cường ở đường Quang Trung (quận Hà Đông) chia sẻ, từ khi tuyến tàu điện này bắt đầu chở khách miễn phí, anh đã chọn làm phương tiện đi lại. công việc. , thay vì đi ô tô cá nhân như trước đây.

Theo anh Cường, nhà cách ga Văn Khê chưa đầy 300m, trong khi cơ quan của anh chỉ cách ga La Thành 1km nên việc đi lại bằng tàu hỏa rất thuận tiện.

Buổi sáng, anh Cường đi đến ga metro chỉ mất chưa đầy 4 phút. Từ điểm dừng đến văn phòng chỉ mất chưa đầy 10 phút nên anh chọn cách này vì sự tiện lợi và đặc biệt là tiết giảm chi phí.

Không chỉ người dân ở gần tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông bỏ ô tô cá nhân đi tàu điện, ngay cả những người cách tuyến metro từ 5-7km cũng chọn phương án kết nối với tàu điện qua ô tô. riêng biệt, cá nhân, cá thể.

Anh Lê Văn Hoàng ở đường Hoàng Hoa Thám (quận Ba Đình) cho biết, nhà anh cách ga Cát Linh khoảng 3km nhưng 2 tuần nay, ngày nào anh cũng chạy xe máy đến đây để đón tàu về cơ quan. trên đường. Quang Trung (quận Hà Đông) làm việc.

Nhiều người bỏ ô tô cá nhân, mua vé tháng đi tàu Cát Linh - Hà Đông
Nhiều người bỏ ô tô cá nhân mua vé tàu đường sắt Cát Linh – Hà Đông

Anh Hoàng cho biết, anh đã quá ngán ngẩm với cảnh kẹt xe triền miên trên các tuyến đường Nguyễn Trãi, Tố Hữu, Ngã Tư Sở … nên khi tuyến xe điện Cát Linh – Hà Đông đi vào hoạt động thương mại, anh đã lựa chọn tàu hỏa. đúng.

“Đối với tôi, rõ ràng đi đường sắt đô thị tiết kiệm cả thời gian và kinh tế. Về mặt xã hội, đi xe điện an toàn, văn minh hơn, không bị áp lực kẹt xe, ô nhiễm môi trường ”, ông Hoàng nói.

Lượng khách mua vé tháng tăng 5-10%

Trao đổi với VietNamNet, Giám đốc Metro Hà Nội Vũ Hồng Trường cho biết, trong 15 ngày tàu chạy miễn phí đã có hơn 380.500 lượt hành khách; trung bình 25.360 lượt khách / ngày.

Ngày đầu tiên bán vé (21/11) là ngày cuối tuần, với 25.320 lượt khách đi tàu, tương đương bình quân 15 ngày chạy miễn phí.

Từ đó đến nay đã là ngày làm việc, lượng khách ổn định 50-60% vào các ngày cuối tuần.

Nhiều người bỏ ô tô cá nhân, mua vé tháng đi tàu Cát Linh - Hà Đông
Ga Yên Nghĩa (Hà Đông) khoảng 7h sáng, hành khách chờ tàu vẫn khá vắng.

Trong 5 ngày nữa, đường sắt đô thị chính thức bán vé, mỗi ngày tăng 5-10% lượng người mua vé tháng. Đây là mục tiêu của tuyến đường sắt đô thị khi đưa vào khai thác, góp phần hạn chế việc đi lại bằng ô tô cá nhân và giảm ùn tắc giao thông.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách đi tàu điện dễ dàng, Hà Nội bố trí các điểm đỗ tại các ga, trong đó, tại ga Cát Linh và Yên Nghĩa (chiếm 52% số người đi lại) đã bố trí bãi đỗ xe riêng. . Các ga còn lại đã và đang được Sở Giao thông vận tải bố trí các điểm đỗ thuận tiện nhất cho hành khách đi tàu.

Ngoài ra, để tăng cường tính kết nối, tạo thuận lợi cho hành khách đi tàu, Hà Nội đã bố trí hơn 50 tuyến buýt dọc tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông với các điểm dừng gần các ga. Con số này gần 40% số tuyến của toàn mạng xe buýt Hà Nội.

Đừng quá kỳ vọng vào một tuyến đường sắt đô thị

Khẳng định đối tượng của đường sắt đô thị là những người đi lại thường xuyên vào giờ cao điểm để tránh ùn tắc, ông Trường cho rằng, mỗi phương thức giao thông đô thị chỉ đáp ứng được một số đối tượng nhất định. Vì vậy, một tuyến đường sắt đô thị như Cát Linh – Hà Đông không thể giải quyết hết vấn đề mà cần cả một hệ thống.

Tuy nhiên, với lưu lượng khách đi tàu ổn định và lượng người mua vé tháng tăng, đây có thể coi là một tín hiệu đáng mừng về giao thông công cộng.

Nhiều người bỏ ô tô cá nhân, mua vé tháng đi tàu Cát Linh - Hà Đông
Không thể kỳ vọng tuyến đường sắt đô thị sẽ giải quyết được vấn đề ùn tắc giao thông của Hà Nội

Ông Trường cho rằng chỉ khi mạng lưới đường sắt đô thị hoàn chỉnh được hình thành thì những vấn đề cơ bản mà giao thông đô thị ở các thành phố lớn đặt ra mới có thể giải quyết được.

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu GTVT Việt Đức Vũ Anh Tuấn đánh giá, đây là tuyến đường sắt đô thị đầu tiên đưa vào khai thác, cũng không nên đặt quá nhiều kỳ vọng vào việc thay đổi phương thức đi lại của Hà Nội.

Đây mới chỉ là một tuyến nên chưa hình thành mạng đường trục đường sắt đô thị. Khi Hà Nội hình thành mạng lưới giao thông công cộng nhanh, cơ bản có sức chứa lớn với 5 – 6 tuyến đường sắt đô thị thì lượng hành khách đi lại trên mỗi tuyến sẽ tăng nhanh.

10 năm dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông

10 năm dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông

Sau 10 năm thi công, đến nay, dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông (Hà Nội) đã được Hội đồng Giám định Nhà nước thông qua và đưa vào khai thác.

Vũ Điệp – Đình Hiếu

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/an-toan-giao-thong/nhieu-nguoi-bo-xe-ca-nhan-mua-ve-thang-di-tau-dien-cat-linh-ha-dong-796207.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button