Thế Giới

Nhiều người lao động nghỉ việc tham gia BHXH tự nguyện để được bảo đảm quyền lợi


Chú thích ảnh
Tư vấn cho người dân tham gia BHXH tự nguyện. Ảnh: XC.

Từ đầu năm đến nay, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp khiến hàng nghìn công nhân ở Hà Nội phải nghỉ việc, nghỉ việc. Nhiều người lao động khi nghỉ việc đều băn khoăn không biết tiếp tục tham gia BHXH như thế nào để khi đủ tuổi được hưởng lương hưu.

Theo quy định, trường hợp người lao động nghỉ việc để tìm việc làm mới, nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì thời gian của người lao động. thời gian đóng bảo hiểm xã hội sẽ được bảo lưu. Trường hợp người lao động nghỉ việc tại đơn vị cũ để tìm công việc tốt hơn thì nên lựa chọn bảo lưu thời gian tham gia BHXH. Việc bảo lưu thời gian này rất có lợi cho nhân viên. Trường hợp tìm được việc làm mới thì người lao động tiếp tục tham gia BHXH bắt buộc.

Trường hợp người lao động nghỉ và làm việc tự do, không ký hợp đồng lao động với đơn vị, doanh nghiệp nào thì người lao động nên lựa chọn hình thức tham gia BHXH tự nguyện. Với hình thức tham gia BHXH này, người tham gia có thể lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình. Tham gia BHXH tự nguyện sẽ tiếp tục giữ nguyên thời gian hưởng chế độ hưu trí và tử tuất cho người lao động. Ngoài ra, người lao động được Nhà nước khuyến khích tham gia bằng cách hỗ trợ một phần tiền đóng BHXH tự nguyện để khuyến khích người dân tham gia.

Chị Nguyễn Thị Ngọc sinh năm 1984 ở Yên Sở, Hoàng Mai sau khi nghỉ việc có tham gia BHXH tự nguyện với mức đóng hơn 900.000 đồng / tháng. Cô chọn cách 3 tháng thanh toán một lần, chuyển khoản cho đại lý thu hộ.

Ngọc cho biết, trước đây cô làm kế toán cho một doanh nghiệp, dịch COVID-19 kéo dài nên doanh nghiệp phá sản, cô cũng xin nghỉ việc. Khi nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, chị được cán bộ bảo hiểm xã hội tư vấn tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Nhận thấy lợi ích lâu dài của việc tiếp tục đóng BHXH, chị quyết định tham gia.

“Số tiền đóng BHXH tự nguyện hàng tháng không lớn, hình thức đóng thuận tiện, tôi dự định đóng đến khi tìm được việc làm mới thì tính thêm thời gian đóng BHXH mà không bị gián đoạn” – bà Ngọc nói.

Anh Lê Văn Kiên, làm nghề lái xe đường dài ở Hoàng Mai cũng đã tham gia BHXH tự nguyện được 2 tháng với mức đóng 754.000 đồng / tháng. Sau khi được cán bộ BHXH tư vấn về lợi ích của BHXH tự nguyện, anh cũng động viên bạn bè từ bỏ ý định rút BHXH một lần để tham gia BHXH tự nguyện.

“Tôi tham gia BHXH được 15 năm nên khi nghỉ việc, tôi luôn nghĩ đến việc tham gia BHXH tự nguyện để nhanh chóng có đủ thời gian hưởng lương hưu. Nhờ sự tư vấn nhiệt tình của cán bộ BHXH nên thủ tục tham gia BHXH rất nhanh chóng, hình thức nộp tiền qua ngân hàng rất thuận tiện ”, anh Kiên cho biết.

Từ đầu năm đến nay, BHXH TP Hà Nội đã có nhiều giải pháp để tăng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Tính đến hết tháng 8/2021, toàn thành phố có 51.952 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 8.616 người so với cùng kỳ năm 2020. Trong bối cảnh dịch COVID-19 kéo dài, Hà Nội phải thực hiện xã hội hóa. , không thể tổ chức các hội nghị tuyên truyền về công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, đồng thời không thể tổ chức đợt tuyên truyền về phát triển BHXH tự nguyện, BHXH TP Hà Nội đã phối hợp với Bưu điện Hà Nội linh hoạt triển khai nhiều giải pháp. . Tại các địa bàn thực hiện giãn xã theo Chỉ thị 16 / CT-Ttg của Thủ tướng Chính phủ, nhân viên đại lý thu phí gọi điện tư vấn cho người chưa thực hiện gia hạn đóng BHXH tự nguyện. hạn chế thẻ BHYT hộ gia đình, đồng thời hướng dẫn người dân nộp tiền qua Cổng dịch vụ công quốc gia, dịch vụ trực tuyến Ebanking của các ngân hàng.

Đối với các khu vực thực hiện theo Chỉ thị 15 / CT-Ttg của Chính phủ, nhân viên đại lý thu bưu điện tiếp tục gọi điện, nhắn tin cho người dân, đồng thời tổ chức hội nghị khách hàng theo nhóm nhỏ, tư vấn riêng. Việc tư vấn 1 kèm 1 đảm bảo quy định về số lượng người của chính quyền địa phương, chọn khách để tuyên truyền, vận động, kiểm tra đến từng người dân tại các xã thực hiện mô hình điểm về phát triển BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. gia đình để vận động mọi người cùng tham gia.

Tại huyện Ba Vì (Hà Nội), để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHXH huyện Ba Vì đã đổi mới phương thức tuyên truyền hội nghị, truyền thông kết hợp với tuyên truyền trực tiếp. Theo đó, đối với đơn vị lập danh sách thông báo cắt giảm lao động để chấm dứt hợp đồng, sau khi chốt sổ BHXH cho người lao động, cán bộ BHXH sẽ trả lại tờ gấp và tờ hướng dẫn tham gia BHXH tự nguyện cùng với BHXH. sách. BHXH (đã đóng), đồng thời trực tiếp điện thoại cho người lao động để tuyên truyền, vận động, hướng dẫn cụ thể việc đăng ký mức đóng, phương thức đóng và các quyền lợi được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện.

Đối với những trường hợp không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp, cán bộ BHXH sẽ hướng dẫn, vận động tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để thẻ BHYT không bị gián đoạn. Đối với những đơn vị giảm nhiều lao động, khi nhận hồ sơ điện tử sau khi cắt giảm lao động (theo quy trình), cán bộ BHXH chốt sổ và phối hợp với đơn vị trả sổ BHXH và hướng dẫn đối chiếu. tham gia BHXH tự nguyện tại đơn vị.

Các sáng kiến ​​tuyên truyền về BHXH tự nguyện đã được BHXH huyện Ba Vì triển khai sâu rộng và mang lại hiệu quả cao. Nhiều người lao động chấm dứt hợp đồng lao động bị giảm mức đóng BHXH bắt buộc được chuyển sang đóng BHXH tự nguyện, không làm gián đoạn thời gian tham gia, làm tăng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button