Kinh Doanh

Nhiều người lo mất tài sản nếu chỉ sở hữu chung cư 50 năm


Anh Phương, cư dân một khu chung cư ở quận 8, TP.HCM lo lắng, hết hạn sở hữu nhà sẽ mất trắng, không biết sẽ đi về đâu nếu dự thảo sở hữu căn hộ 50 năm trở thành luật.

Anh Phương cho biết, tính đến năm 2022, anh và gia đình đã dọn vào ở chung cư được hơn 9 năm, góp 95% giá trị căn nhà và trả hết gốc và lãi cho ngân hàng (vay mua trả góp. ) nhưng vẫn chưa hoàn thành thanh toán. đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (sổ hồng). Ông cho biết, hàng năm cư dân rất vất vả, kiến ​​nghị nhiều lần về việc đẩy nhanh tiến độ cấp sổ hồng với chủ đầu tư và chính quyền địa phương nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Theo hợp đồng mua bán nhà ký với chủ đầu tư, người mua căn hộ đã được sở hữu từ lâu nên gần chục năm nay, dù chưa có sổ hồng nhưng hàng trăm hộ dân tại chung cư này vẫn chờ đợi. kiên nhẫn. Ông Phương chia sẻ, hiện Bộ Xây dựng có dự thảo cấp sổ hồng cho các căn hộ chung cư 50-70 năm, nhiều người dân ở đây lo mất trắng khi hết thời hạn sở hữu nhà.

“Tôi đã hơn 50 tuổi, căn hộ chung cư là tài sản cả đời để lại cho con cháu. Nếu dự thảo thành luật thì căn hộ chung cư bị giới hạn thời gian sở hữu, tài sản này mất giá theo thời hạn sở hữu thì căn nhà sẽ bị mất tích, gia đình tôi biết đi đâu ”, chị Phương thắc mắc.

Bất động sản khu Đông TP.HCM với các dự án chung cư, nhà phố, đất nền, căn hộ ... quanh khu Thủ Thiêm, tháng 2/2022. Ảnh: Quỳnh Trân

Bất động sản khu Đông TP.HCM với các dự án căn hộ, nhà phố, đất nền, căn hộ … quanh khu Thủ Thiêm, tháng 2 năm 2022. Hình ảnh: Quỳnh Trân

Sống tại chung cư Saigon Home, Q.Bình Tân, anh Hùng, 35 tuổi cho biết, nhiều ngày theo dự thảo thông tin về quyền sở hữu căn hộ 50-70 năm, anh cũng cảm thấy bất an về tương lai vì mọi người ở khu chung cư này đã nhiều năm chờ sổ hồng nhưng vô ích. Anh Hùng lý giải, trước đây chung cư sở hữu lâu dài nên anh mua nhà với mục đích an cư, lạc nghiệp và tích lũy tài sản cả đời.

“Nếu biết có dự thảo sở hữu căn hộ 50 năm, tôi đã không phải trả tiền mua căn hộ một lần. Tôi thà chấp nhận cho thuê, dồn vốn làm việc khác. Nếu dự thảo của Sở hữu căn hộ 50 năm trở thành luật, khi về hưu, nhà đã hết thời hạn sử dụng, tôi và gia đình sẽ đối mặt với tương lai bất định ”, ông Hùng chia sẻ.

Còn chị Huyền, 37 tuổi, ở Hà Nội cho biết, chị mua căn nhà chung cư tại một dự án ở phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy cách đây 7 năm. Giá trị căn nhà trả cho chủ đầu tư lúc đó là 3,3 tỷ.

“Đó là tiền dành dụm cả đời của bố mẹ chồng, của bố mẹ đẻ và tiền tích cóp của cả hai vợ chồng sau bao năm đi làm. Chúng tôi cũng phải vay lãi ngân hàng, trả nợ 6,7 năm mới trả hết. cái nợ. 10 năm lấy chồng thì 6,7 năm trả nợ “, cô nói.

Theo chị Huyền, khi mua nhà, doanh nghiệp nói đây là loại hình sở hữu vĩnh viễn. Chủ đầu tư giải thích rằng nếu sau này công trình cũ nát thì quyền sở hữu vẫn được đảm bảo mãi mãi, kể cả sang thế hệ sau. Đó là lý do chúng tôi quyết định mua căn hộ vì muốn đó là tài sản của con cháu, để thế hệ sau không phải lo lắng về nhà cửa nữa “, bà nói.

Bà thừa nhận rằng nếu thời hạn sở hữu bị giới hạn trong 50-70 năm, thì nhà chung cư từ vị thế là tài sản sẽ trở thành nợ phải trả, giống như ô tô. Bà cho biết, nếu chủ trương này thành hiện thực, gia đình chắc chắn sẽ tính đến chuyện bán căn hộ với giá nào, dù lỗ để có thể chuyển đổi sang đất ở.

Khảo sát VnExpress cho thấy có 2 nhóm ý kiến ​​trái chiều về dự thảo sở hữu chung cư 50-70 năm. Nhóm thứ nhất lo ngại dự thảo nếu thành luật sẽ khiến họ thất thoát tài sản, cuộc sống bấp bênh khi hết thời hạn sở hữu, tài sản mất giá dần theo thời gian. Nhóm thứ hai, chiếm thiểu số, là những người mua căn hộ trên đất thương mại, dịch vụ, ngay từ đầu đã biết thời hạn sử dụng 50 năm và bình tĩnh chấp nhận.

Bà Lý, người mua căn hộ có thời hạn sở hữu 50 năm, tại một cao ốc gần chợ Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM cho biết, ngay từ đầu xác định tài sản không được sở hữu lâu dài. thời gian, vì vậy cô không lo lắng. đến kịch bản mất trắng tài sản. “Vì biết thời gian hết hạn sử dụng căn hộ nên tôi đã tính khấu hao trong quá trình sử dụng hàng năm từ khi mua nhà, đến khi hết hạn sử dụng nếu tôi đóng tiền để gia hạn cũng được. hãy chấp nhận thực tế ”, bà Lee nói.

Trước những quan điểm gây tranh cãi về đề xuất quy định niên hạn sử dụng chung cư từ 50-70 năm, hôm qua Bộ Xây dựng đã có thêm giải trình. Bộ cho biết đề xuất mới này dựa trên kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới, đáp ứng công tác chỉnh trang đô thị và phù hợp với quy định của pháp luật về dân sự. Điều này cũng sẽ tác động đến giá bán nhà ở (giá bán sẽ thấp hơn so với sở hữu lâu dài), từ đó tạo điều kiện cho người có tài chính trung bình mua được nhà; đáp ứng cho những ai có nhu cầu sở hữu kỳ hạn …

Ngoài ra, Bộ Xây dựng cho biết, trường hợp phải phá dỡ để xây dựng lại sẽ được xử lý theo chính sách cải tạo, phá dỡ và xây dựng lại nhà chung cư, người sở hữu nhà ở có quyền được tái định cư tại địa điểm. cũ mà không cần phải chuyển đi nơi khác …

Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn cho rằng cần hết sức thận trọng khi đưa giới hạn sở hữu 50-70 năm vào luật thay vì sở hữu lâu dài như trước đây, vì có thể tạo ra cú sốc tâm lý rất lớn. . Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), hiện nay, các nhà lập pháp không nên áp dụng thời hạn sở hữu căn hộ chung cư.

Cũng theo ông Châu, người Việt Nam đã có thói quen sở hữu nhà ở từ rất lâu trước khi thị trường bất động sản được hình thành theo cơ chế thị trường như hiện nay. Tùy theo khả năng tài chính, người nhiều tiền mua nhà, đất (nhà cảnh quan như nhà phố, biệt thự), người ít tiền cũng tích góp mua chung cư (nhà cao tầng). Mục đích của việc mua nhà là để ổn định cuộc sống của bản thân và gia đình, vừa tích lũy tài sản, vừa sở hữu lâu dài, thậm chí là thừa kế cho con cháu. Do đó, việc giới hạn thời gian sở hữu căn hộ sẽ khiến cả thị trường căn hộ chịu một cú sốc sụt giảm.

Ông Châu kiến ​​nghị chỉ nên hạn chế thời gian sử dụng chung cư khi công trình xuống cấp nghiêm trọng. Khi đó, nhà chung cư không còn đảm bảo an toàn sử dụng thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải tổ chức kiểm định chất lượng công trình này, đồng thời bảo đảm quyền sở hữu căn hộ, phần diện tích xây dựng khác và quyền sử dụng đất của chủ sở hữu nhà ở chung cư theo quy định của pháp luật về đất đai và pháp luật về nhà ở. Cụ thể, nếu nhà chung cư phải phá dỡ, xây dựng lại thì các chủ sở hữu cũ phải được quyền lựa chọn tái định cư hoặc nhận tiền đền bù theo giá thị trường để an cư lạc nghiệp, đảm bảo cuộc sống.

“Công trình nào cũng có tuổi thọ và sẽ xuống cấp theo thời gian. Không thể tin nhà, công trình xây dựng có thời hạn sử dụng mà đề xuất quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư như sau:” Không phù hợp “, ông Châu nhấn mạnh.

Trao đổi với VnExpressĐặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, không nên đề xuất hình thức sở hữu chung cư 50-70 năm dù việc chuyển đổi này có khả năng tạo điều kiện cho việc cải tạo chung cư cũ. . “Chung cư thì sở hữu lâu rồi, giờ chuyển đổi thành nhà ở có thời hạn sẽ có rất nhiều vấn đề cần giải quyết chứ không phải chỉ một hai câu”, vị này nói.

Ví dụ, tất cả các căn hộ (cũ và mới) sẽ phải di dời trước mắt hay chỉ di dời từ khi có quyết định? Hay tại các chung cư cũ sẽ được chuyển nhượng từ khi chủ sở hữu mua để ở hoặc đến thời điểm được cấp phép. Những điều này, theo ông, nên được xác định rất rõ ràng.

Ngoài ra, ông Võ cũng cho rằng, nếu đề xuất giới hạn thời gian sở hữu nhằm cải tạo chung cư cũ thì “chưa đến mức” phải quy định như vậy. Thứ nhất, căn hộ chung cư – tức là nhà ở – theo quan niệm của người Việt Nam là tài sản ổn định, con cháu sẽ được thừa kế. Vì vậy, đây là vấn đề lớn mà nếu xử lý không cẩn thận sẽ khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn, trở thành vấn đề xã hội khó giải quyết. Thứ hai, với chung cư cũ, ông cho rằng chỉ cần đưa ra phương án xử lý công khai lợi ích mà chủ đầu tư và cư dân đạt được (nếu đạt được 70% đồng thuận) thì mới xem xét thông qua.

“Đây là cách nhiều nước đang làm, tại sao Việt Nam không áp dụng mà chờ ngân sách đổi mới. Mình đang tự làm khó mình rồi đưa ra giải pháp như đề xuất ở trên là không phù hợp”, ông nói. nói.

Ông Võ cũng cho rằng, đề xuất về thời hạn sở hữu căn hộ chung cư chỉ thực sự phù hợp nếu Việt Nam đưa ra từ năm 1998 – thời điểm đất ở được xác định là không thời hạn trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai. ban nhạc. “Muốn làm được thì phải làm từ đầu chứ không thể quy định dài hạn mà bây giờ muốn ngắn hạn”, vị này nêu ý kiến.

Vũ Lê – Đức MinhSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button