Công Nghệ

Nhiều người Mỹ bị cấp trên giám sát khi làm việc tại nhà

Chuyển sang làm việc tại nhà do ảnh hưởng của đại dịch, nhiều công ty Mỹ sử dụng một ứng dụng để theo dõi hoạt động của nhân viên, gây tranh cãi về vấn đề giám sát.

David (23 tuổi, không phải tên thật) thừa nhận anh cảm thấy nhẹ nhõm khi đợt sóng Covid-19 đầu tiên khiến văn phòng của anh ở Arlington, Virginia (Mỹ) phải đóng cửa.

Vừa tốt nghiệp đại học, David mới vào nghề và chưa theo kịp các đồng nghiệp. Theo Người bảo vệ.

“Tôi đã hoàn toàn sai lầm,” anh thừa nhận.

Chỉ trong tuần đầu tiên làm việc từ xa, David và nhóm của anh đã được cấp trên giới thiệu về một nền tảng giám sát kỹ thuật số có tên là Sneek. Khoảng mỗi phút, chương trình chụp một bức ảnh trực tiếp của David và các đồng nghiệp của anh ấy qua webcam máy tính và cập nhật nó trên một màn hình chia sẻ mà mọi người trong nhóm có thể xem.

Khi bạn nhấp vào ảnh đại diện của đồng nghiệp, Sneek sẽ ngay lập tức kết nối với người đó thông qua cuộc gọi video. Ngay cả khi họ bắt được khoảnh khắc vui nhộn của ai đó, các thành viên trong nhóm có thể chụp ảnh màn hình và gửi cho nhóm trò chuyện.

Sau chưa đầy 3 tuần làm việc, David đã từ chức.

“Tôi đăng ký ở đây để quản lý tiếp thị kỹ thuật số, không phải phát trực tiếp phòng khách của tôi.”

Sự bùng nổ của phần mềm giám sát

Kể từ tháng 3 năm 2020, khi đại dịch Covid-19 bùng phát, các ông chủ nhanh chóng chuyển sang sử dụng phần mềm giám sát từ xa như Sneek để quản lý nhân viên làm việc tại nhà.

Vào tháng 4 năm 2020, các tìm kiếm cho từ khóa “giám sát từ xa” trên Google đã tăng 212% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính đến tháng 4 năm nay, con số này là 243%.

Nhân viên nằm trên đỉnh của nhà tù.  1

Làm việc tại nhà, nhân viên vẫn bị cấp trên giám sát từng phút. Ảnh: Pexels.

Phần mềm này cung cấp cho nhà tuyển dụng nhiều tùy chọn để theo dõi hoạt động trực tuyến của nhân viên và đo lường năng suất của họ: từ chụp ảnh màn hình hình ảnh nhân viên đến ghi lại các lần gõ phím hoặc theo dõi tiến độ. Trình duyệt.

Khi nhu cầu giám sát từ xa ngày càng tăng, các công ty cung cấp phần mềm này cũng nhanh chóng tung ra các tính năng mới để thu hút khách hàng.

Bất chấp những tranh cãi, việc sếp giám sát nhân viên từ xa sẽ không sớm biến mất, ngay cả khi nhân viên quay lại làm việc tại văn phòng hoặc kết hợp làm việc trực tuyến và làm việc tại văn phòng.

Tặc lưỡi để vượt qua

Việc cấp trên giám sát nhân viên từ xa có đang kiểm soát quá mức hay chỉ đơn thuần phục vụ cho mục đích công việc là tùy vào quan điểm của mỗi người.

Từ lâu, nhiều nhân viên văn phòng đã mặc nhiên coi email công việc của họ đang bị theo dõi; Các kho hàng, văn phòng, cửa hàng luôn có camera giám sát. Trong một cuộc khảo sát của trang Clutch, gần 3/4 nhân viên cho biết năng suất của họ không bị ảnh hưởng kể cả khi biết cấp trên đang theo dõi.

Elizabeth Lyons cho biết: “Một nghiên cứu mà chúng tôi đã thực hiện cho thấy những người làm việc tại nhà có năng suất cao hơn khi họ biết rằng họ đang bị theo dõi, so với những người đồng nghiệp không làm việc đó. , một phó giáo sư tại Đại học California, cho biết.

Cô ấy nói thêm rằng sự giám sát thậm chí còn làm tăng sự hài lòng của nhân viên, điều mà họ đánh giá cao khi họ thấy năng suất của họ quan trọng như thế nào đối với công ty.

Nhân viên trên đỉnh giam giữ anh 2

Xu hướng cấp trên giám sát nhân viên làm việc tại nhà đã gia tăng trong thời kỳ đại dịch. Ảnh: Shutterstock.

Tuy nhiên, bà Lyons thừa nhận rằng khi sự giám sát trở nên quá độc đoán, tinh thần của nhân viên sẽ bị ảnh hưởng.

“Trong các nghiên cứu khác của chúng tôi, nhiều công nhân đã chia sẻ rằng: ‘Nếu người quản lý của tôi theo dõi mọi việc tôi làm, tôi sẽ chỉ làm phần công việc mà họ mong đợi ở tôi, không có gì hơn” “, cô nói.

Ngoài ra, việc chủ nhân giám sát nhân viên từ xa có liên quan đến vấn đề quyền riêng tư. Carloz, một nhà nghiên cứu kỹ thuật số, lo ngại rằng sự bùng nổ của phần mềm quản lý đang cho thấy những lợi ích có lợi cho các nhà tuyển dụng.

“Trước khi dịch Covid-19 bùng phát, ranh giới giữa công việc và vui chơi đã rõ ràng hơn, việc giám sát không đi quá sâu.”

Theo Carloz, hầu hết các nhà tuyển dụng không quan tâm đến việc thu thập thông tin cá nhân của cấp dưới. Họ chỉ muốn biết nhân viên của họ đang truy cập những trang web nào, thời gian của họ được phân bổ như thế nào trong giờ hành chính.

Tuy nhiên, nếu một nhà tuyển dụng có ý định rình mò dữ liệu cá nhân của nhân viên ngoài giờ làm việc và hoàn toàn có thể làm như vậy nếu nhân viên sử dụng máy tính do công ty hỗ trợ, theo Carloz, ở hầu hết các nước phương Tây, vẫn chưa có nhiều quy bảo vệ người lao động.

“Đúng hay sai, phần mềm giám sát đang được coi là một sự đánh đổi khi nó hoạt động từ xa, và nhiều người vẫn không hài lòng về nó.”

Theo dõi Zing

Làm thế nào để bảo vệ thông tin khi làm việc tại nhà?

Làm thế nào để bảo vệ thông tin khi làm việc tại nhà?

Cập nhật phần mềm máy tính trước khi bắt đầu công việc hoặc kích hoạt xác thực hai yếu tố cho tài khoản mạng xã hội là hai trong số những cách để bảo vệ thông tin.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe/bao-mat/nhieu-nguoi-my-bi-cap-tren-giam-sat-khi-lam-viec-tai-nha-772535.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button