Thời Trang

Nhiều người trẻ hoảng hồn khi chứng minh nhân dân của mình bị rao bán trên mạng | Giới trẻ

H. kể lại, có lần đi cầm đồ tại một cửa hàng trên đường Âu Cơ (Q.Tân Phú). Tuy nhiên, họ không chuộc lại và vô tình làm mất chứng minh nhân dân. Giờ đây, chứng minh nhân dân của H. trở thành ‘hàng’ để bán.

Giá CMND … 150.000đ

Còn Lê Tùng Q. (29 tuổi, ở đường Lê Thúc Hoạch, phường Tân Quý, quận Tân Phú, TP HCM) khai nhận, cách đây hơn một năm, Quận từng “vay nóng” bằng cách cung cấp chứng cứ. chứng minh thư nhân dân và sổ KT3. Do không có khả năng chi trả, Q. chấp nhận từ bỏ giấy tờ tùy thân để ‘thoát nợ’. Mới đây, Q. vô tình nhìn thấy chứng minh nhân dân của mình được rao bán.

Những trường hợp như Q. không phải là ít. ‘Dính’ vào tín dụng đen, rồi để trốn nợ, nhiều người thay đổi nơi cư trú, bỏ chứng minh nhân dân, bằng lái xe, sổ hộ khẩu … Và những loại giấy tờ này trở thành hàng hóa. được bán rộng rãi trên các hiệp hội và nhóm trong Facebook.
Nhiều bạn trẻ hốt hoảng khi chứng minh nhân dân bị rao bán trên mạng - Ảnh 1

Tại các hội, nhóm như: DSNX TP.HCM, NXSG …, có thể dễ dàng bắt gặp quảng cáo: ‘cần thanh lý gấp số lượng lớn chứng minh nhân dân, bằng lái xe’, ‘có nhiều chứng minh nhân dân. , sổ hộ khẩu, bằng lái xe, có ai muốn mua không? ‘…

Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều người tìm mua, rao bán như: ‘cần tìm chứng minh nhân dân nữ sinh năm 1996’, ‘bán chứng minh nhân dân nam sinh năm 1998 nhưng ở TP HCM?’ …

Người viết đã liên hệ với một thành viên bán chứng minh nhân dân. Người này cho biết đang sở hữu rất nhiều chứng minh nhân dân với các năm sinh như 2000, 1995, 1998, 1985 … do công an nhiều tỉnh, thành cấp.

Theo đó, giá bán mỗi CMND là 150.000 đồng. Nếu mua số lượng lớn từ 20 cái giảm còn 100.000đ / cái.

Tương tự, với bằng lái, giá bán dao động 100.000 – 200.000 đồng / chiếc. Sổ hộ khẩu được bán với giá khoảng 250.000 đồng / cái …

Mua chứng minh thư người khác làm gì?

Theo tìm hiểu, một số người mua để sử dụng với nhiều mục đích khác nhau.

Huỳnh B. (quản lý một quán karaoke trên đường Bình Long, Q.Bình Tân, TP.HCM) không ngần ngại cho biết: ‘Mua chứng minh nhân dân rồi … dán ảnh nhân viên của quán để hợp thức hóa. hợp đồng lao động đối với người lao động ‘(!?).

Nhiều bạn trẻ hốt hoảng khi chứng minh nhân dân được rao bán trên mạng - Ảnh 2
Có trường hợp do làm mất chứng minh nhân dân, không có điều kiện làm lại nên đã tìm mua tên người khác để chỉnh sửa, ‘biến’ thành của mình, cho ứng cử viên xin việc, ‘qua mặt’ trang tuyển dụng (!?).
Đó là thực trạng mua bán chứng minh nhân dân diễn ra trên Mạng xã hội Điều này đã làm dấy lên nhiều lo ngại trong dư luận.

Phá luật

Trao đổi về vấn đề này, luật sư (LS) Diệp Năng Bình (Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật, Đoàn Luật sư TP.HCM), cho biết thời gian qua lực lượng công an đã thụ lý nhiều vụ án nghiệp vụ. mua lại chứng minh nhân dân rồi thay ảnh của mình để mở hàng chục tài khoản thẻ ATM, chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Nhiều bạn trẻ hốt hoảng khi chứng minh nhân dân được rao bán trên mạng - ảnh 3

Diệp Năng Bình, cơ quan điều tra cũng đã khám phá, phá một đường dây tội phạm chuyên mua chứng minh nhân dân tại các tiệm cầm đồ rồi đến các chi nhánh ngân hàng để mở tài khoản ‘ảo’ lừa đảo, chiếm đoạt tiền của nhiều người. Không ít trường hợp mua để làm giả hợp đồng, thành lập công ty ma để trốn thuế, mua bán hóa đơn. Cũng có nhiều tội phạm sử dụng chứng minh thư của người khác để trốn truy nã. Ngoài ra, nếu không có giấy tờ tùy thân, cá nhân sẽ bị tạm giữ hành chính để xác minh …

Cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 6 triệu đồng

Theo quy định tại Điều 9 Nghị định số 167/2013 / NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội và phòng, chống tai nạn xã hội và phòng cháy, chữa cháy và chiến đấu, phòng ngừa bạo lực gia đình. Trong đó chỉ rõ các hành vi vi phạm trong quản lý, sử dụng chứng minh nhân dân như: sử dụng chứng minh nhân dân của người khác để thực hiện hành vi trái pháp luật; tẩy xóa, sửa chữa; thuê, mượn, cho người khác mượn để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật …

‘Hậu quả của việc mua bán này là rất lớn. Nếu chẳng may làm mất chứng minh nhân dân, bạn nên nhanh chóng làm lại để tránh những hậu quả về sau. Ngoài ra, tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân trên mạng xã hội để tránh bị kẻ xấu lợi dụng. Khi hành vi vi phạm pháp luật bị phát hiện, chủ thể đứng tên trên giấy tờ đã bị thiệt hại nhất định về tài sản, danh dự và uy tín. Vì vậy, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn có thể làm đơn tố cáo đến cơ quan công an khi có dấu hiệu cho thấy có người đã sử dụng thông tin cá nhân của bạn vào mục đích trái pháp luật và cần cẩn trọng hơn khi giao giấy tờ tùy thân cho người khác ‘, LS Bình khuyên.

Theo LS Bình, chứng minh nhân dân là vật bất ly thân của mỗi người. Chủ tiệm cầm đồ và bên cho vay có quyền yêu cầu bên thế chấp và bên vay xuất trình chứng minh nhân dân để đối chiếu, nhưng không được quyền trông giữ. Nếu giữ thì phải tìm cách trả lại cho người cầm đồ và người vay. Trong trường hợp không xác định được địa chỉ và người môi giới cầm đồ, người tiền vay bỏ hoang thì phải giao cho cơ quan chức năng. Mọi hành vi tự ý hủy hoại hoặc sử dụng chứng minh nhân dân để thế chấp kinh doanh, buôn bán… sẽ bị xử lý hành chính và hình sự theo quy định của pháp luật.

Không chỉ người bán chứng minh nhân dân phạm tội mà người mua chứng minh nhân dân cũng bị liên đới. LS Bình phân tích: ‘Chứng minh nhân dân là một loại giấy tờ tùy thân của công dân được cơ quan Công an có thẩm quyền xác nhận về đặc điểm cá nhân và những nội dung cơ bản của mỗi công dân nhằm đảm bảo thuận tiện cho quá trình nhận dạng. thực hiện các quyền và nghĩa vụ của công dân trong việc đi lại và thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam. Vì nhiều mục đích xấu khác nhau nên họ mới bỏ tiền ra mua để sử dụng. Do đó, đây được coi là vi phạm hành chính và tùy từng trường hợp có thể là vi phạm pháp luật hình sự.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/gioi-tre/nhieu-nguoi-tre-hoang-hon-khi-chung-minh-nhan-dan-cua-minh-bi-rao-ban-tren-mang-1385129.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button