Kinh Doanh

Nhiều người Việt mơ mộng “làm ít hưởng nhiều” bằng thu nhập thụ động


“Thu nhập thụ động, không cần làm gì, vừa ngủ vừa kiếm tiền?”

Tự do tài chính, thu nhập thụ động, nghỉ hưu sớm … là những khái niệm được nhiều bạn trẻ Việt Nam xếp vào hàng “mốt” trong thời gian gần đây. Từ đó, có nhiều xu hướng đáng chú ý như: nghỉ hưu trước tuổi 30, rời thị trấn về quê, phong trào FIRE (Financial Independence & Retire Early – Độc lập tài chính và nghỉ hưu sớm) …

Nói cách khác, những người trẻ hiện đại có nhiều kiến ​​thức hơn và lựa chọn táo bạo hơn về tài chính, nghề nghiệp và lối sống. Điều này khác với quan điểm và công thức của thế hệ trước rằng, học đại học => kiếm việc làm ổn định => tiết kiệm tiền => chăm cháu cho đến tuổi nghỉ hưu, nhàn hạ.

Cũng chính vì những miêu tả có phần thời thượng và hoa mỹ về một lối sống độc lập, tự chủ, tự do mà nhiều bạn trẻ đang lầm tưởng với một lối sống được cho là “độc lập về tài chính, chẳng cần làm gì, chỉ cần ngủ đi và có tiền. “

Sự thật về thu nhập thụ động là gì?

Thu nhập được chia thành hai loại: Thu nhập chủ động và thu nhập thụ động.

Trong đó, Thu nhập chủ động là số tiền mà một người nhận được khi họ lao động để tạo ra sản phẩm và dịch vụ. Kiếm tiền lương là một cách phổ biến để có thu nhập chủ động.

Thu nhập thụ động được định nghĩa là thu nhập mà chúng ta nhận được mà không có hoặc sử dụng rất ít sức lao động của chúng ta. Cụ thể, thu nhập thụ động là thu nhập từ việc cho thuê bất động sản, từ khai thác bản quyền sách, âm nhạc, tài sản trí tuệ, v.v.

Trên thực tế, thu nhập thụ động không phải là “kiếm tiền bằng cách không làm gì cả”. Để có được thu nhập thụ động ngay từ bây giờ bạn sẽ cần phải nỗ lực và chất xám để trau dồi và xây dựng. Việc tạo ra đủ thu nhập thụ động để tự do tài chính phải mất nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ.

Thực trạng này xuất phát từ việc nền giáo dục Việt Nam chưa dạy cho học sinh về nguồn gốc của tiền, tầm quan trọng của việc quản lý tiền và các công cụ quản lý tiền trong trường học. Chỉ sau những lần thất bại trong việc kiếm tiền và chi tiêu, khi gặp những vấn đề khó khăn về tiền bạc, nhiều người mới bắt đầu hối hận vì chưa bao giờ quản lý tài chính cá nhân tốt, quá mơ mộng. về làm việc ít hơn và nhận được nhiều hơn.

Nhiều người Việt Nam mơ ước

Tạo thu nhập thụ động càng sớm càng tốt

Bạn có thể làm gì ngay bây giờ để bắt đầu hành trình tự do tài chính và tăng thu nhập thụ động của mình?

– Hãy bắt đầu bằng cách dành thời gian để tìm hiểu kỹ bản chất của từng khái niệm: tài chính, quản lý tiền, thu nhập chủ động và thụ động, các kênh tăng trưởng của cải… Cách tốt nhất để tìm hiểu về nó là tìm hiểu về nó. Bắt đầu từ những định nghĩa đúng, hãy tự xây dựng từ điển về lĩnh vực này để nắm chắc kiến ​​thức, cách vận hành và hành động cho bản thân.

– Khi hiểu đúng vấn đề, bạn sẽ có nhiều cách để bắt đầu.

Chẳng hạn, nếu bạn thuộc tuýp người chưa từng quản lý tài chính hoặc chưa biết cách quản lý tài chính hiệu quả thì đừng vội “làm giàu” mà hãy nhảy ngay vào tìm kiếm các kênh đầu tư để tăng thu nhập thụ động. Bắt đầu bằng cách đặt mục tiêu tiết kiệm hàng ngày, hàng tháng.

Nếu thu nhập hàng tháng của bạn là 20 triệu thì bạn nên chi tiêu ít hơn mỗi ngày. Chỉ cần bớt đi 1 ly cà phê mỗi ngày (cà phê dao động từ 25-60 nghìn đồng / ly), bạn sẽ tiết kiệm được 1 triệu mỗi tháng, tức 5% thu nhập của mình.

Nhiều người Việt Nam mơ ước

Hoặc nếu đã có một khoản tiền tiết kiệm nhàn rỗi, bạn có thể tìm hiểu qua sách báo, internet, bạn bè, chuyên gia để bắt đầu con đường tăng thu nhập thụ động với kênh đầu tư phù hợp với sở thích. với bạn. Có thể là vàng, cổ phiếu, bất động sản …

Việc tạo ra đủ thu nhập thụ động để tự do tài chính phải mất nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ. Vì vậy, bạn phải dành thời gian và công sức để tìm hiểu về các kênh đầu tư sinh lời, tìm hiểu thị trường, các quy luật kinh tế… Vì thị trường thay đổi liên tục nên các kênh đầu tư càng sinh lời cao thì rủi ro càng cao.

Cuối cùng, bạn cần có một mục tiêu rõ ràng và một cam kết có kỷ luật để xây dựng công thức cho tự do tài chính và thu nhập thụ động của riêng bạn. Hãy nhớ rằng, vấn đề chỉ là kỷ luật và sự quyết tâm của bạn.

Với mục tiêu giúp mỗi người tự tin lên kế hoạch độc lập tài chính, tăng thu nhập thụ động, khóa học Wake Up Online sẽ cung cấp kiến ​​thức giúp bạn hiểu đúng về độc lập tài chính, các công cụ giúp tăng thu nhập. đầu vào thụ động. Xem thông tin tại: https://wakeup.vn/r/g/biz1

Ánh sáng mặt trời

Theo Đời sống Kinh tế

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button