Kinh Doanh

Nhiều nhà sản xuất thịt lợn Trung Quốc ngập trong nợ

Theo một báo cáo gần đây của S&P Global Ratings, việc tận dụng lợi thế của thịt heo tăng gấp đôi vào năm 2019, năm nhà sản xuất thịt lợn lớn nhất Trung Quốc đã tăng các khoản vay tín dụng để mở rộng sản xuất, khiến nợ của họ tăng gần gấp ba chỉ trong vòng hai năm rưỡi.

Tuy nhiên, giá thịt lợn tăng sau khi giảm sốc đã gây áp lực lên các nhà sản xuất nợ nần chồng chất. Chỉ số giá tiêu dùng được công bố gần đây cho thấy giá thịt ở Trung Quốc trong tháng 8 năm 2021 đã giảm 44,9% so với cùng kỳ năm 2020.

Nhiều nhà sản xuất thịt lợn Trung Quốc lâm vào cảnh nợ nần - Ảnh 1.

“Giá thịt lợn tăng cao đã kích thích các công ty đẩy mạnh sản xuất. (Ảnh minh họa: Reuters)

Flora Chang, phó giám đốc của S&P Global Ratings, đồng thời là một trong những tác giả của báo cáo cho biết: “Đợt bùng phát dịch tả lợn châu Phi năm 2018 đã làm giảm sản lượng thịt lợn của Trung Quốc khoảng 40%. như đã nói ở trên.

“Giá thịt lợn tăng cao đã kích thích các công ty đẩy mạnh sản xuất. Họ mạnh dạn vay vốn để mở rộng sản xuất, đồng thời điều kiện vay vốn trở nên dễ dàng hơn nhờ các chính sách hỗ trợ dịch COVID-19”. Bà Flora Chang cho biết.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng tận dụng được các khoản trợ cấp của chính phủ. Ví dụ, tỉnh Chiết Giang đã cam kết trợ cấp 1.500 nhân dân tệ (231 USD) cho mỗi con lợn nái sinh sản.

Sau khoảng 3 năm, nguồn cung thịt lợn trong nước trở nên dư thừa. Giá thịt lợn đã giảm xuống khoảng 20 nhân dân tệ / kg (1,40 USD / lb), gần với mức vào đầu năm 2019, theo dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp Trung Quốc. Trong khi đỉnh điểm là cuối năm 2019 và đầu năm 2020, giá heo ở mức gần 50 nhân dân tệ / kg trở lên.

Sự biến động giá chưa từng có này đã ảnh hưởng đến các nhà sản xuất thịt lợn khi họ đang nỗ lực huy động vốn để mở rộng hoạt động kinh doanh. Báo cáo của S&P cho biết: “Vì rất khó để lập biểu đồ kinh doanh dựa trên dự báo giá cả, nhiều công ty đã phải gánh một khoản nợ lớn”.

Các nhà phân tích cho biết trong 12 tháng đến hết ngày 30/6, nhà sản xuất thịt lợn Wens Foodstuff đã chứng kiến ​​tỷ lệ nợ trên thu nhập (trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu hao). tăng từ 190% năm 2020 lên hơn 900%.

Trong khi đó, Công ty Muyuan ít bị ảnh hưởng hơn khi tỷ lệ nợ chỉ tăng từ 1 lên 1,3 trong 12 tháng đến hết tháng 6/2021.

Chính phủ Trung Quốc cố gắng ổn định giá cả

Thịt lợn là một thành phần quan trọng trong các món ăn Trung Quốc. Để đảm bảo đủ nguồn cung, chính phủ đã xuất khẩu thịt từ kho dự trữ quốc gia vào những thời điểm khan hiếm thịt. Tuy nhiên, gần đây họ đã khuyến khích mọi người tiêu thụ nhiều thịt hơn để giảm tình trạng dư cung.

Nhiều nhà sản xuất thịt lợn Trung Quốc lâm vào cảnh nợ nần - Ảnh 2.

Người dân mua thịt lợn tại một khu chợ ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. (Ảnh: China Daily)

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Ma Youxiang cho biết: “Giá thịt lợn đã giảm nhanh chóng trong thời gian gần đây và chúng tôi hy vọng mọi người có thể tận dụng cơ hội này để ăn và mua nhiều thịt lợn hơn”. trong một cuộc họp báo gần đây. Điều này hoàn toàn trái ngược với năm 2019, khi chính quyền Trung Quốc khuyến khích sản xuất không chỉ thịt lợn mà cả thịt gia cầm và thịt bò để bình ổn giá.

Năm 2019, giá thịt lợn tăng mạnh cũng thúc đẩy các nhà đầu tư cổ phiếu đầu tư vào lĩnh vực này, khiến giá cổ phiếu của nhiều công ty sản xuất thịt lợn lớn như New Hope tăng tới 174%. Tuy nhiên, cổ phiếu của New Hope đã giảm hơn 45% trong năm nay.

Bai Xubo, đại diện phụ trách vấn đề chứng khoán của New Hope cho biết: “Giá thịt lợn giảm đã ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận doanh nghiệp.

Cũng theo ông Bai Xubo, nguồn cung thịt lợn dự báo vẫn dư thừa, khi thịt đông lạnh nhập khẩu vẫn ở mức cao và tồn đọng lớn tại các cảng, trong khi nhu cầu tiêu dùng vẫn còn. Yếu.

Tuy nhiên, ông Bai vẫn tin tưởng vào nền tảng hoạt động kinh doanh cốt lõi của New Hope và cho rằng lợi thế cạnh tranh thực sự đến từ nỗ lực nâng cao hiệu quả. Theo ông, New Hope cũng có thể sử dụng hợp đồng tương lai thịt lợn và hoạt động kinh doanh giết mổ và chế biến của mình để phòng ngừa trước những biến động của giá thịt lợn.

Theo bà Chang của S&P, việc nuôi một con lợn từ khi thụ thai đến khi có thể xuất bán mất khoảng 9 đến 10 năm. Điều này cho phép người chăn nuôi nhỏ có thời gian tham gia thị trường khi giá thịt tăng.

Trên thực tế, bà Chang cho rằng việc thâm nhập vào ngành công nghiệp thịt lợn ở Trung Quốc gần như không có rào cản, khiến giá thịt lợn ở đây dao động khoảng 10 – 20 nhân dân tệ vài năm một lần.

Bà Chang nói: “Hiện nay, với dịch tả lợn châu Phi, các tiêu chuẩn về môi trường đã tăng lên, vì vậy các nhà sản xuất sẽ gặp nhiều rào cản hơn khi thâm nhập thị trường.

Các nhà phân tích cho rằng thị phần của 5 nhà sản xuất thịt lợn lớn nhất Trung Quốc có thể sẽ tăng lên hơn 15%, cao hơn mức 10,5% trong tháng 6, nhưng vẫn dưới mức 30% thị phần của 5 nhà sản xuất. sản xuất thịt lợn lớn nhất ở Mỹ.

Thịt lợn rẻ vẫn chỉ có trên ... TVThịt lợn giá rẻ vẫn chỉ có trên … TV

VTV.vn – Hiện giá lợn xuất chuồng ở mức rất thấp, khoảng 50.000 đồng / kg. Tuy nhiên, khi người dân mua các sản phẩm từ thịt tại các chợ truyền thống, giá vẫn ở mức cao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/kinh-te/nhieu-nha-san-xuat-thit-lon-trung-quoc-ngap-trong-no-20210914194543353.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button