Thời Trang

Nhiều nơi ghi nhận muỗi sốt rét kháng hóa chất

Theo Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương (NIMPE), Bộ Y tế, năm 2021, Viện đã triển khai giám sát véc tơ truyền bệnh sốt rét tại các tỉnh, thành phố phía Bắc (Điện Biên, Lai Châu,…) Bắc Kạn, Hà Nội. Giang, Lào Cai); Miền Trung – Tây Nguyên (Nghệ An, Phú Yên, Quảng Nam, Ninh thuận, Dak Nong); và miền Nam (Bình Phước, Kiên Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng).

Viện đã đánh giá mức độ nhạy cảm của 9 loài muỗi sốt rét tại các điểm khảo sát có 4 loại giấy tẩm hóa chất diệt côn trùng. Trong số 77 điểm giám sát, có 28 điểm đánh giá muỗi kháng hóa chất, tỷ lệ muỗi chết đạt dưới 85%; trong đó 17/28 điểm, tỷ lệ muỗi chết chỉ từ 19 – 50%.

Ngoài ra, Viện cũng theo dõi mật độ muỗi Aedes aegypti gây bệnh dịch sốt xuất huyết và đánh giá mức độ nhạy cảm của loài muỗi này với hóa chất. Kết quả thử nghiệm tính nhạy cảm của muỗi Aedes aegypti được thu thập tại phường Hồ Nam, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng và phường Đông Hải, thành phố Thanh Hóa với một số loại thuốc diệt côn trùng (deltamethrin 0,05%, permethrin 0,75% và malathion 5%) cho thấy Aedes Quần thể muỗi aegypti tại 2 địa điểm đã kháng với deltamethrin và permethrin.

\N

Về hiểu biết của người dân trong việc phòng chống sốt xuất huyết, tại tất cả các địa phương giám sát, hầu hết người dân được hỏi đều có hiểu biết về bệnh sốt xuất huyết và muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết và rất coi trọng công tác vệ sinh môi trường. Phòng chống sốt xuất huyết trong khu vực bạn sống.

Năm nay, Viện tiếp tục giám sát công tác phòng chống muỗi truyền bệnh sốt rét, sốt xuất huyết và côn trùng truyền bệnh khác; đánh giá tính nhạy cảm của muỗi truyền bệnh đối với một số loại thuốc trừ sâu, xây dựng bản đồ phân bố véc tơ truyền bệnh, bản đồ khả năng kháng hóa chất của muỗi truyền bệnh sốt rét và sốt xuất huyết, từ đó có giải pháp xử lý. phương pháp hiệu quả.Nguồn: https://thanhnien.vn/nhieu-noi-ghi-nhan-muoi-sot-ret-khang-hoa-chat-post1463613.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button