Đời Sống

Nhiều nông dân ở Bình Phước hiến đất tiền tỉ để làm đường

Ngày 26/3, 3 hộ nông dân tại TP.Đồng Xoài (Bình Phước) tự ý chặt phá cây trồng, hiến đất cho Nhà nước xây dựng đường quy hoạch 34 (hay đường Hải Thượng Lãn Ông) đoạn qua KP.5, phường Tiến Thành, TP.Đồng Xoài.

Nông dân hiến đất tỷ đô

Có diện tích 1,1ha cao su đang cho thu hoạch tại khu phố 5, phường Tiến Thành, ông Phùng Văn Hệ (54 tuổi, ngụ P.Tân Bình, TP. Đồng Xoài TP.) bất ngờ khi biết có gần 3 sào đất nằm trong quy hoạch tuyến đường 34. Được chính quyền địa phương vận động, tuyên truyền, ông He quyết định hiến đất và thuê người chặt cây giao đất cho ông. Chính quyền sớm bắt tay vào làm đường, dù mỗi năm ông “thất thu” gần 20 triệu đồng từ mủ cao su.

“Gia đình tôi hiến gần 3 sào ruộng. Cũng vì lợi ích chung của người dân. Gia đình cũng mong muốn dự án sớm hoàn thành. Các cơ quan chức năng sớm tạo điều kiện để chỉnh sửa sổ đỏ cũng như chuyển mục đích sử dụng đất cho gia đình tôi”, ông Hệ chia sẻ.

Bình Phước: Nông dân hiến đất tiền tỷ cho nhà nước làm đường quy hoạch - Ảnh 1.

Người dân tự nguyện chặt phá hoa màu, giao mặt bằng cho Nhà nước làm đường

Cũng có khu đất hơn 3,2 sào nằm trong quy hoạch tuyến đường số 34, đoạn qua KP.5, P.Tiến Thành, ông Phùng Văn Thế (57 tuổi, ngụ P.Tân Bình) cũng đã đồng ý khi ông được chính phủ chấp thuận. quyền vận động hiến đất vì ông nhận thức rõ lợi ích của Nhà nước, của nhân dân và của chính mình sau khi làm đường. Khu đất của Thế Hiển trị giá hơn 2 tỷ đồng, cùng với đó là thu nhập hàng tháng từ cây cao su.

Bình Phước: Nông dân hiến đất tiền tỷ cho nhà nước làm đường quy hoạch - Ảnh 2.

Ông Lê Thanh Hoan, Chủ tịch UBND phường Tiến Thành (phải) biểu dương các hộ dân hiến hàng nghìn m2 đất làm đường.

“Chính quyền địa phương cũng thông báo, tuyên truyền về quyền lợi mà người dân được hưởng. Nếu thấy hợp lý thì người dân mới đồng ý hiến đất. Lợi ích hài hòa, khó khăn chia sẻ, cá nhân tôi rất đồng tình”, ông Thế nói.

Một trường hợp hiến đất khác là gia đình ông Nguyễn Văn Đức (46 tuổi, ngụ P.Tân Bình). Gia đình ông có 6 sào đất trồng điều, nhưng có tới 2,1 sào đất nằm trong quy hoạch tuyến đường 34. Khi được địa phương vận động, ông Nguyễn Văn Đức đồng ý ngay, đồng thời thuê người cưa cây điều. cây điều để bàn giao sớm.

Bình Phước: Nông dân góp tiền tỷ cho nhà nước làm đường - Ảnh 3.

Ông Phùng Văn Thế (thứ 2 từ phải qua) vui mừng chia sẻ, gia đình ông hiến hơn 3,2 sào ruộng, trị giá hơn 2 tỷ đồng.

“Điều này không chỉ có lợi cho Nhà nước, xã hội, tỉnh mà người dân cũng có lợi vì được cấp đất mặt tiền. Chúng tôi mong muốn các cấp, các ngành hỗ trợ để chúng tôi nâng cấp nhà, đất cho sau này”. .Thế này con cháu mới có đất cất nhà”, ông Đức chia sẻ.

Hài hòa lợi ích

Theo ông Lê Thanh Hoan, Chủ tịch UBND phường Tiến Thành, việc tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất, cây cối và các công trình trên đất để làm đường có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị ngay từ đầu. phường đến các khu phố. Ông nói: “Chúng tôi nêu rõ những quyền lợi mà người dân sẽ được hưởng khi hiến đất, làm đường theo quy hoạch. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương sẽ hỗ trợ các thủ tục pháp lý, trong đó có thủ tục điều chỉnh sổ đỏ để tăng giá trị đất cho người dân hiến đất“.

Bình Phước: Nông dân hiến đất tiền tỷ cho nhà nước làm đường quy hoạch - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Văn Đức (thứ nhất từ ​​phải sang) cũng hiến 2,1 sào đất trị giá hơn 1 tỷ đồng

“Với phương châm của UBND TP.Đồng Xoài là “Phố có nghề, đất vàng cũng hiến”, trên tuyến đường này có trên 100 hộ dân bị ảnh hưởng với tổng diện tích 6,4ha đã được vận động, vận động, giải quyết. 70% diện tích đất đã được các hộ dân đồng ý hiến”, ông Lê Thanh Hoan, Chủ tịch UBND P. Tiến Thành, cho biết thêm.

Theo Phòng Quản lý đô thị (QLĐT) TP.Đồng Xoài, tuyến đường 34 (còn gọi là tuyến đường Hải Thượng Lãn Ông) nối từ đường Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước xuống đường ĐH.507 dài 5,6km. . Trong đó, đoạn qua xã Tiến Hưng là 3,2 km, qua phường Tiến Thành là 2,4 km với hơn 200 hộ dân bị ảnh hưởng. Đến nay, hầu hết người dân bị ảnh hưởng tuyến đường này đều đồng ý hiến đất để mở đường kết nối, phát triển kinh tế khi nhận thấy lợi ích mà họ được hưởng. Nhà nước cũng sẽ có chính sách đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước và người dân trên tinh thần đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Bình Phước: Nông dân hiến đất tiền tỷ cho nhà nước làm đường quy hoạch - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Hồng Thái, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP.Đồng Xoài (ngoài cùng bên phải) cho biết sẽ hỗ trợ người dân các thủ tục hành chính một cách nhanh nhất.

“Chúng tôi công khai đồ án quy hoạch, công khai việc cắm mốc giới ngoài thực địa để người dân biết, từ đó tạo sự đồng thuận của người dân. Khi người dân đồng ý hiến đất, chúng tôi sẽ giao chủ đầu tư làm các thủ tục hỗ trợ người dân trong khu vực. Nhanh nhất là lên đất ở nếu phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được thành phố phê duyệt. Người dân nhận thấy vấn đề này và đa số đều đồng tình”. Ông Nguyễn Hồng Thái, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP.Đồng Xoài chia sẻ.

Bình Phước: Nông dân góp tiền tỷ cho nhà nước làm đường - Ảnh 6.

Đồng thuận của người dân khi hiến đất làm đường quy hoạch

Theo UBND P.Tiến Thành, với phương châm “làm phố, đất vàng cũng hiến”, 5 năm qua, người dân trên địa bàn đã hiến hơn 10 ha đất, hiến cây xanh và các công trình trên địa bàn. đất xây dựng các tuyến đường giao thông có giá trị quy đổi tại thời điểm hiến tặng gần 100 tỷ đồng. Điều này đã giúp địa phương hoàn thiện các tuyến giao thông theo quy hoạch, giảm bớt nguồn lực phải trích từ ngân sách nhà nước để xây dựng hạ tầng giao thông, chỉnh trang đô thị.

Nguồn: https://thanhnien.vn/nhieu-nong-dan-o-binh-phuoc-hien-dat-tien-ti-de-lam-duong-18523032620192585.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button