Thế Giới

Nhiều nước cấm xuất khẩu, cung ứng lương thực toàn cầu có lỗ hổng, thế giới sẽ ra sao?

Ấn Độ bắt đầu hạn chế xuất khẩu đường

Bản tin của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) ngày 1/6 đưa tin, Chính phủ Ấn Độ cùng ngày thông báo, nhằm đảm bảo nguồn cung đường trong nước và bình ổn giá, từ nay sẽ áp dụng các biện pháp hạn chế sản xuất đường. hạn chế đối với tổng lượng đường xuất khẩu trong nước (bao gồm cả đường thô, tinh luyện và đường trắng). Trong niên vụ 2021-2022 (tháng 10 năm 2021 đến tháng 9 năm 2022), tổng lượng đường xuất khẩu sẽ được giới hạn ở mức 10 triệu tấn.

Do giá hàng hóa quốc tế tăng, chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 của Ấn Độ đã tăng lên 7,79%, mức cao nhất kể từ năm 2014. Do tác động của giá dầu diesel và phân bón tăng, giá đường nội địa của Ấn Độ cũng đang tăng.

Ấn Độ là nước sản xuất và xuất khẩu đường hàng đầu thế giới. Hiệp hội các nhà máy đường Ấn Độ dự báo sản lượng đường của Ấn Độ niên vụ này đạt 35 triệu tấn, tiêu thụ nội địa khoảng 27 triệu tấn, cùng với lượng đường tồn kho từ niên vụ trước sẽ dư thừa 16 triệu tấn. tấn.

Một số nhà phân tích cho rằng việc Ấn Độ hạn chế xuất khẩu đường rất có thể là hàng rào chống lại giá đường quốc tế tăng.

Nhiều nước cấm xuất khẩu, nguồn cung lương thực toàn cầu bị hụt hẫng, thế giới sẽ ra sao?  - Ảnh 1.

Trong niên vụ 2021-2022 (tháng 10 năm 2021 đến tháng 9 năm 2022), tổng lượng đường xuất khẩu sẽ được chính phủ Ấn Độ giới hạn ở mức 10 triệu tấn. Ảnh: Tân Hoa Xã

Kể từ khi xung đột Nga-Ukraine leo thang, giá lương thực toàn cầu liên tục tăng và đạt mức cao nhất trong nhiều năm. Trong bối cảnh Mỹ và các nước phương Tây áp đặt trừng phạt Nga, xung đột Nga – Ukraine đang đứng trước nguy cơ kéo dài, xuất khẩu ngũ cốc của Nga và Ukraine – hai quốc gia nông nghiệp lớn. – tình trạng đình trệ tiếp tục làm cho nguồn cung lương thực toàn cầu bị thiếu hụt.

Để đối phó với tình trạng thiếu hụt nguồn cung trong nước và giá cả tăng cao, một số nước sản xuất nông nghiệp lớn gần đây đã áp dụng các biện pháp hạn chế xuất khẩu. Một số chuyên gia cảnh báo xu hướng bảo hộ thương mại lương thực toàn cầu gia tăng hiện nay sẽ không giúp giảm giá lương thực trong nước mà còn làm trầm trọng thêm lạm phát lương thực toàn cầu.

Nhiều nhà máy đường Brazil hủy hợp đồng xuất khẩu

Trang tin Kinh tế Trung Quốc trước đó đưa tin, cuối tháng 5, nhiều nhà máy đường tại Brazil – nước sản xuất đường lớn nhất thế giới – đã hủy hợp đồng xuất khẩu đường và quyết định tăng sản lượng ethanol để kiếm lời. từ giá năng lượng cao. Điều này làm dấy lên lo ngại về tình trạng khan hiếm đường trên thị trường.

Theo một số chuyên gia trong ngành, tính đến thời điểm hiện tại, tổng lượng đường thô xuất khẩu từ Brazil bị hủy hợp đồng khoảng 200.000 – 400.000 tấn. Giám đốc thương mại của một công ty đường quốc tế cho biết, các nhà máy đường ở Brazil sẽ trang trải chi phí hủy đơn đặt hàng bằng doanh thu từ sản xuất ethanol thay vì đường.

Do giá năng lượng cao, lượng mía mà các nhà máy đường Brazil sử dụng để sản xuất ethanol cao hơn đáng kể so với dự kiến. Điều này sẽ làm giảm nguồn cung đường toàn cầu. Các chuyên gia cho rằng giá đường cần tăng cao hơn giá ethanol để thúc đẩy sản xuất đường vì các nhà máy đường ở Brazil rất linh hoạt trong việc phân bổ mía cho sản xuất đường hoặc sản xuất ethanol dựa trên giá thị trường. trường học.

Nhiều nước cấm xuất khẩu, nguồn cung lương thực toàn cầu bị hụt hẫng, thế giới sẽ ra sao?  - Ảnh 2.

Các nhà máy đường ở Brazil rất linh hoạt trong việc phân bổ mía cho sản xuất đường hoặc sản xuất ethanol dựa trên giá thị trường. Ảnh: Thepaper.cn

Theo số liệu do Hiệp hội Công nghiệp Đường Brazil (Unica) công bố, trong nửa cuối tháng 4 năm 2022, 23,823 triệu tấn mía được ép ở miền trung và miền nam Brazil, giảm 19,72% so với cùng kỳ năm ngoái. ; sản lượng đường 934.000 tấn, giảm 38,71% so với cùng kỳ năm trước; sản lượng ethanol giảm 15,79% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 1,094 tỷ lít. Trong niên vụ này, các nhà máy đường sử dụng 37,2% lượng mía để sản xuất đường, so với 44,51% của niên vụ trước.

Hơn 20 quốc gia cấm xuất khẩu thực phẩm

Theo thống kê của Viện Nghiên cứu Chính sách Lương thực Quốc tế (IFPRI), tính đến ngày 28/5, đã có hơn 20 quốc gia trên thế giới như Argentina, Kazakhstan, Ấn Độ, mạng tin tức Trung Quốc đưa tin. Indonesia, Malaysia, Morocco, Thổ Nhĩ Kỳ, Hungary … đã áp dụng các biện pháp hạn chế xuất khẩu thực phẩm, bao gồm lúa mì, ngô, bột mì, cà chua, dầu thực vật, đậu …

Phân tích nguyên nhân khiến nhiều quốc gia gần đây ban hành lệnh cấm xuất khẩu lương thực, Li Guoxiang, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Phát triển Nông thôn thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cho biết, trong quá khứ, chịu tác động của nhiều yếu tố như xung đột Nga-Ukraine. và giá lương thực toàn cầu tăng, xuất khẩu lương thực của một số nước đã tăng mạnh trong ngắn hạn.

Theo ông Lý, trong số các quốc gia đó, do nhận thấy tác động tiêu cực của xu hướng này đối với nguồn cung lương thực của nước mình, cùng với sự biến động mạnh hiện nay trên thị trường lương thực quốc tế và ảnh hưởng của các hiện tượng thời tiết cực đoan, một số quốc gia đã bắt đầu thực hiện các biện pháp hạn chế xuất khẩu, chẳng hạn như Ấn Độ và Indonesia.

Nhiều nước cấm xuất khẩu, nguồn cung lương thực toàn cầu bị hụt hẫng, thế giới sẽ ra sao?  - Ảnh 3.

Ngày 13/5, Chính phủ Ấn Độ đưa ra quyết định cấm xuất khẩu lúa mì. Ảnh: Baijiahao

Thống kê cho thấy, sau khi xung đột giữa Nga và Ukraine leo thang vào tháng Hai năm nay, chuỗi cung ứng lương thực toàn cầu đã bị thắt chặt, và được kích thích bởi giá và khối lượng xuất khẩu lúa mì trong tháng Tư. của Ấn Độ tăng mạnh, đạt 1,4 triệu tấn, mức cao kỷ lục mọi thời đại.

Việc các nhà kinh doanh lương thực tư nhân ở Ấn Độ thu mua lúa mì với quy mô lớn đã khiến giá lương thực ở Ấn Độ liên tục tăng. Đồng thời, trong tháng 3, Ấn Độ xảy ra hiện tượng nắng nóng hiếm gặp, trùng với mùa thu hoạch lúa mì ở nước này, có thể ảnh hưởng đến sản lượng lúa mì. Lường trước những yếu tố bất lợi này, ngày 13/5, Chính phủ Ấn Độ đã đưa ra quyết định cấm xuất khẩu lúa mì.

Khoảng trống trong chuỗi cung ứng thực phẩm toàn cầu

Theo trang tin Sohu của Trung Quốc, những năm gần đây, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và thường xuyên xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan, giá lương thực quốc tế liên tục tăng, lên mức cao nhất trong vòng một thập kỷ trở lại đây. thập kỷ trước vào cuối năm 2021.

Từ năm 2022, xung đột Nga-Ukraine nổ ra, trong khi Nga và Ukraine là hai nước sản xuất và xuất khẩu lương thực lớn nhất thế giới, hai nước này chiếm 25% nguồn cung lương thực toàn cầu. Dịch bệnh và xung đột cũng đã làm tăng giá năng lượng toàn cầu, làm tăng chi phí hậu cần và tác động sâu hơn đến chuỗi cung ứng thực phẩm. Tình hình an ninh lương thực toàn cầu đã ở mức “nguy cấp và nghiêm trọng hơn”, và giá lương thực quốc tế tiếp tục tăng.

Cách đây vài ngày, Liên hợp quốc đã công bố “Báo cáo Khủng hoảng Lương thực Toàn cầu 2022” và cảnh báo rằng nhân loại có thể đối mặt với cuộc khủng hoảng lương thực lớn nhất kể từ Thế chiến thứ hai. Có tới 1,7 tỷ người đang phải chịu cảnh nghèo đói, tương đương với 1/10 người sống trong cảnh nghèo đói. 2 người bị suy dinh dưỡng.

Nhiều nước cấm xuất khẩu, nguồn cung lương thực toàn cầu bị hụt hẫng, thế giới sẽ ra sao?  - Ảnh 4.

Nhân loại có thể phải đối mặt với cuộc khủng hoảng lương thực lớn nhất kể từ Thế chiến II. Ảnh: Baijiahao

Theo nhà nghiên cứu Lý Quốc Tường, Nga và Ukraine là những nước xuất khẩu ngũ cốc lớn trên thế giới, đồng thời Nga cũng là nước xuất khẩu phân bón quan trọng trên thế giới. Do các nước phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt đối với Nga, nông sản Nga không thể xuất khẩu ra thị trường thế giới, khiến trật tự thương mại lương thực quốc tế trong một thời gian có những thay đổi mạnh mẽ. Trong một thời gian ngắn, chuỗi cung ứng thực phẩm toàn cầu đã hình thành một lỗ hổng.

Theo ông Lee, do xung đột đang diễn ra, sản lượng lương thực của Ukraine cũng bị ảnh hưởng lớn và dự kiến ​​sẽ giảm.

Khoảng cách này sẽ cần thời gian để điều chỉnh, và các biện pháp liên quan đến xuất khẩu lương thực từ nhiều nước sẽ hạn chế sự điều chỉnh này, ông Lee nói. Việc phục hồi nguồn cung lương thực toàn cầu về trạng thái cân bằng dự kiến ​​sẽ mất nhiều thời gian hơn và thời kỳ giá lương thực quốc tế cao có thể sẽ kéo dài.

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/nhieu-nuoc-cam-xuat-khau-cung-ung-luong-thuc-toan-cau-co-lo-hong-the-gioi-se-ra-sao-82022469310701.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button