Thế Giới

Nhiều nước châu Á “đặt cược” vào vaccine COVID-19 nội địa

Trong bối cảnh nguồn cung vắc xin toàn cầu đang thiếu hụt, Đại dịch do covid-19 gây ra Vẫn chưa hạ nhiệt, các nước trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương đang chạy đua phát triển vắc xin COVID-19 nội địa. Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia và Việt Nam đều nằm trong danh sách các quốc gia đang “đánh cược” khả năng kiểm soát dịch bệnh vào các ứng cử viên vắc xin được phát triển trong nước. Mặc dù vắc xin sản xuất trong nước khó có thể bù đắp kịp thời cho sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng, nhưng đối với các quan chức và chuyên gia y tế, cách tiếp cận này đáng được đầu tư lâu dài.

Nhiều nhà khoa học nói rằng chúng ta sẽ phải sống chung với COVID-19 trong một thời gian dài. Điều này có nghĩa là sự xuất hiện của các biến thể cũng như nhu cầu tăng cường khả năng miễn dịch sẽ tiếp tục thúc đẩy các nỗ lực vắc xin trong nhiều năm tới. Trong trường hợp nguồn cung trong nước vượt quá nhu cầu của người dân, các nước đã phát triển thành công Vắc-xin phòng ngừa covid-19 hoàn toàn có thể “chia sẻ” cho các nước nghèo hơn.

Nhiều nước châu Á đặt cược vào vắc xin COVID-19 sản xuất trong nước - Ảnh 1.

Vắc xin COVID-19 của Pfizer-BionTech và Moderna (Nguồn: SCMP)

Theo Jerome Kim, Tổng giám đốc Viện vắc xin quốc tế IVI ở Seoul, Hàn Quốc, những liều vắc xin đầu tiên có thể trở nên “kém hiệu quả hơn” do sự mở rộng của các biến thể vi rút SARS-CoV-2. về mặt an toàn cũng như những thách thức về chi phí và tính di động.

Nhiều giả thuyết đã được đưa ra, chẳng hạn như liệu phản ứng miễn dịch của cơ thể có trở nên kém hiệu quả hơn sau lần tiêm thứ ba của Johnson & Johnson hoặc Moderna? Các tác dụng phụ sẽ trở nên nghiêm trọng hơn? Hay các cục máu đông hiếm gặp sẽ làm giảm nhu cầu tiêm chủng trước khi một loại vắc xin an toàn và hiệu quả hơn được nghiên cứu?

Nhật Bản

Tại Nhật Bản, ít nhất bốn công ty dược phẩm, bao gồm Daiichi Sankyo có trụ sở tại Tokyo và Shionogi Pharmaceutical có trụ sở tại Osaka, đã tiến hành thử nghiệm giai đoạn 1 và 2 đối với một số ứng cử viên vắc xin dựa trên cơ chế mRNA và công nghệ truyền thống.

Ông Ken Ishii, Giám đốc Trung tâm Sản xuất Vắc xin Quốc tế ở Tokyo cho biết, Nhật Bản dự kiến ​​sẽ phát triển thành công một hoặc hai loại vắc xin nội địa vào nửa cuối năm 2022. Mặc dù loại vắc xin này khó có thể giúp ích cho nước này. Đất nước mặt trời mọc đã xây dựng thành công khả năng miễn dịch cho đàn trong năm nay, nhưng theo Ishii, các nước nên nghiên cứu và phát triển vắc xin của riêng mình để bảo vệ hệ thống y tế và nền kinh tế vốn đang bị tổn thất nặng nề. nề.

“Sẽ tạo ra sự khác biệt lớn nếu vắc-xin COVID-19 trở thành vắc-xin ‘theo mùa’ như vắc-xin cúm.” – ông Ishii chia sẻ.

Nhiều nước châu Á đặt cược vào vắc xin COVID-19 sản xuất trong nước - Ảnh 2.

Số người được tiêm ít nhất một liều vắc xin ở Nhật Bản vẫn chưa đạt 10% dân số (Nguồn: Reuters)

Các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc và Thái Lan được dự báo có thể sớm phát triển thành công vắc xin nội địa, miễn là họ thực hiện đúng quy trình trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối, theo dõi tình hình sức khỏe. của những người tình nguyện sau khi tiêm cũng như hiệu quả của việc điều trị bằng COVID-19. Tuy nhiên, theo Kentaro Iwata, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Kobe, tham vọng này dường như là “quá sức” đối với Nhật Bản vì nước này từng thiếu năng lực triển khai các thử nghiệm lâm sàng.

“Nhật Bản từng không coi trọng các nghiên cứu lâm sàng và bây giờ họ đang cố gắng bắt kịp thế giới”.

Hiện tại, nỗ lực tiêm chủng hàng loạt ở Tokyo đang bị gián đoạn do sự chậm trễ trong việc tiến hành các thử nghiệm lâm sàng cũng như triển khai các biện pháp phòng bệnh cho người dân. Mặc dù quốc gia này đã đẩy nhanh kế hoạch tiêm chủng trong những tuần gần đây để “xoa dịu” sự thất vọng của công chúng trước Thế vận hội Tokyo, nhưng số người đã nhận được ít nhất một liều vắc-xin ở Nhật Bản. chưa đạt 10% dân số.

Hàn Quốc

Tại Hàn Quốc, quốc gia đã tiêm phòng cho khoảng 14% dân số, có ít nhất 5 công ty dược phẩm đang nỗ lực nghiên cứu và phát triển một loại vắc xin nội địa. Trong đó, các ứng cử viên vắc xin của Genexine và SK Bioscience hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm 2.

Nhiều nước châu Á đặt cược vào vắc xin COVID-19 sản xuất trong nước - Ảnh 3.

Hàn Quốc cố gắng sản xuất vắc xin COVID-19 trong nước (Nguồn: Reuters)

Vào tháng 4, Bộ trưởng Y tế nước này Kwon Deok-cheol thông báo rằng Hàn Quốc sẽ phê duyệt một hoặc hai loại vắc xin vào cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022. Theo Bộ trưởng Khoa học Choi Ki-young, ông rất tự tin. rằng các loại vắc xin nội địa này sẽ có thể đến tay người dân vào cuối năm nay. Do đó, thành phố Seoul dự kiến ​​sẽ sớm đạt được miễn dịch đàn vào tháng 11.

“Một số nhà sản xuất ở Hàn Quốc đã phát triển thành công các sản phẩm được FDA và Cơ quan Dược phẩm Châu Âu phê duyệt, vì vậy họ hiểu được sự nghiêm ngặt trong việc quản lý và cấp phép vắc xin. Chính phủ Hàn Quốc hiện đã đặt mục tiêu trở nên tự chủ về vắc xin. đến năm 2025 sau nhiều năm nỗ lực đầu tư cơ sở hạ tầng và năng lực sản xuất..

Đài Loan (Trung Quốc)

Đài Loan (Trung Quốc), nơi đang đối mặt với tình trạng khan hiếm nguồn cung vắc xin sau làn sóng nhiễm bệnh mới, đang hồi hộp chờ tin vui từ các công ty dược trong nước như Adimmune, Vaccine Biologics hay United Biomedical.

Nhiều nước châu Á đặt cược vào vắc-xin COVID-19 sản xuất trong nước - Ảnh 4.

Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) đã bất ngờ ghi nhận hơn 7.000 ca tử vong do COVID-19 trong tháng qua (Nguồn: Reuters)

Đài Loan (Trung Quốc) cũng thông báo đã đạt được thỏa thuận mua 20 triệu liều Vaccines Biologics và United Biomedical, dù cả hai mới chỉ đang ở giai đoạn 2 của quá trình thử nghiệm. Quyết định này ngay lập tức gây ra những phản ứng trái chiều khi nhiều người nghi ngờ sự “dễ dãi” của chính quyền thành phố Đài Bắc đối với một loại vắc xin chưa được chứng minh về độ an toàn và hiệu quả.

Theo Shih-Jen Liu, một nhà điều tra tại Viện Quốc gia về các bệnh truyền nhiễm và tiêm chủng ở Đài Bắc, rất khó để hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 3 trong năm nay, vì vậy mục tiêu tự cung cấp vắc xin của chính phủ vào tháng 7 là không thực tế.

“Khó khăn của ngành vắc xin Đài Loan đến từ hạn chế về quy mô thị trường cũng như chuỗi cung ứng vắc xin. Hầu hết nguyên liệu để sản xuất đều phải nhập khẩu từ nước ngoài, và chúng tôi đã phải mất rất nhiều thời gian chờ đợi”.

Liu cho biết, điều mà các nhà chức trách cần làm ngay bây giờ là đẩy nhanh quá trình thử nghiệm giai đoạn 3 của vắc xin COVID-19, càng sớm càng tốt.

“Bởi vì các biến thể đã xuất hiện ở nhiều nơi và việc tăng tốc phát triển vắc xin là cần thiết.”.

Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) đã bất ngờ ghi nhận hơn 7.000 ca tử vong do COVID-19 trong tháng qua – điều mà ngay cả khi ở đỉnh dịch cũng không xảy ra.

Ấn Độ

Ấn Độ – quốc gia ghi nhận gần 350.000 ca tử vong do COVID-19 sau đợt lây nhiễm thứ hai đang sử dụng rộng rãi hơn 21 triệu liều vắc xin Covaxin sản xuất trong nước. Loại vắc xin này được phát triển thành công bởi công ty dược phẩm Bharat Biotech và Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ.

Nhiều nước châu Á đặt cược vào vắc xin COVID-19 sản xuất trong nước - Ảnh 5.

Ấn Độ hứng chịu đợt siêu lây nhiễm COVID-19 (Nguồn: Reuters)

Bharat Biotech hiện đặt mục tiêu cung cấp 80 triệu liều Covaxin, mặc dù nó vẫn chưa nhận được sự chấp thuận của Tổ chức Y tế Thế giới WHO. Biological-E, một công ty dược có trụ sở tại Hyderabad, cũng đã hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 1 và 2 cho một loại vắc xin có cơ chế hoạt động tương tự như vắc xin Novavax. Tháng trước, vắc xin này đã được chính phủ cho phép tiếp tục tiến hành thử nghiệm giai đoạn 3 để đảm bảo tính hiệu quả và an toàn.

“Việc có được thỏa thuận với Biological-E là một nỗ lực lớn của các nhà chức trách Ấn Độ nhằm khuyến khích các nhà sản xuất vắc xin trong nước – hỗ trợ họ trong quá trình nghiên cứu cũng như giảm bớt gánh nặng tài chính”. – đại diện Bộ Y tế cho biết.

Chính phủ Ấn Độ cam kết tiêm vắc xin cho toàn dân vào cuối năm 2021. Nước này cũng vừa đạt được thỏa thuận mua 300 triệu liều vắc xin do Đại học Baylor, Texas phát triển. Dự kiến ​​lô vắc xin này sẽ đến tay người dân trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 12 năm nay.

Ngoài ra, công ty công nghệ sinh học Gennova Biopharmaceuticals có trụ sở tại Pune cũng đã bắt đầu đăng ký thử nghiệm giai đoạn 1 và 2 cho một loại vắc xin COVID-19 có tên là HGCO19.

Thái Lan, Việt Nam và Indonesia

Thái Lan, quốc gia mới chỉ tiêm phòng cho 5% dân số bằng liều vắc-xin đầu tiên, dự kiến ​​trong tháng này sẽ bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 1 đối với vắc-xin mNRA đầu tiên, ChulaCov19.

Theo Kiat Ruxrungtham, người đứng đầu kế hoạch phát triển vắc-xin tại Đại học Chulalongkorn, lô vắc-xin này có thể được sản xuất hàng loạt sớm nhất là vào năm 2022 sau khi được chính thức phê duyệt. Ông cho biết nhóm nghiên cứu đã lên kế hoạch phát triển ChulaCov19 theo cơ chế liều tăng cường, sau khi hầu hết người dân Thái Lan đã được tiêm các loại vắc xin của AstraZeneca và Sinovac.

“Nó sẽ không cạnh tranh với vắc-xin thế hệ đầu tiên, nhưng quan trọng, chúng ta phải nhìn vào tính bền vững và lâu dài.” – ông Kiat chia sẻ.

Nhiều nước châu Á đặt cược vào vắc xin COVID-19 sản xuất trong nước - Ảnh 6.

Thái Lan tiêm phòng cho người dân (Nguồn: The Straits Times)

Thái Lan cũng hy vọng có thể xuất khẩu vắc xin sang các nước kém phát triển hơn trong khu vực như Campuchia và Lào.

“Mỗi khu vực nên có một số quốc gia có khả năng sản xuất vắc-xin của riêng họ. Điều này cũng sẽ hỗ trợ chúng tôi trong việc nghiên cứu các bệnh mới.”.

Indonesia, quốc gia Đông Nam Á bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19 với hơn 50.000 ca tử vong, cũng đã thông báo rằng nước này sẽ sớm hoàn thành thử nghiệm lâm sàng một loại vắc-xin vào cuối năm nay. Loại vắc xin nội địa này có tên Merah Putih do Đại học Indonesia và Viện Khoa học Indonesia nghiên cứu, dự kiến ​​đầu năm 2022 sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt.

Tại Việt Nam, từ đầu năm nay, Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế (IVAC) cũng đã bắt đầu triển khai thử nghiệm trên người với những liều Nanocovax và Covivac đầu tiên. Theo Bộ Y tế, nếu thuận lợi, Việt Nam sẽ có vắc xin COVID-19 đầu tiên mang tên Nanocovax vào tháng 9 năm nay. Hai loại vắc xin khác hiện cũng đang được nghiên cứu nhưng vẫn chưa bắt đầu thử nghiệm trên người.

Theo bà Nguyễn Thu Anh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Y khoa Woolcock, nỗ lực phát triển vắc xin trong nước là rất quan trọng.

“Việt Nam không thể và không muốn phụ thuộc vào bất kỳ loại vắc xin nhập khẩu nào”.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/the-gioi/chau-a-no-luc-nghien-cuu-va-phat-trien-vaccine-covid-19-noi-dia-20210609132809385.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button