Thế Giới

Nhiều ‘ông lớn’ lấn sân, đọ sức với Grab

Theo Nikkei Asia, dịch vụ giao đồ ăn đang bùng nổ ở Đông Nam Á sau thời gian dài thực hiện nhiều biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn dịch Covid-19. Thời gian gần đây, trong khi các nhà hàng truyền thống vắng khách vì không đáp ứng được nhu cầu ăn uống của người dân, thì số lượng các “bếp đám mây” – nơi chỉ nấu đồ ăn giao cho khách – liên tục tăng lên. tăng lên.

Cơ hội vàng cho “nhà bếp trên mây” tại Đông Nam Á

Just Kitchen của Đài Loan – công ty vận hành những “nhà bếp trên mây” – dự kiến ​​sẽ ra mắt tại Philippines và Malaysia trong tháng này và sau đó là Thái Lan. Đây là lộ trình mà họ vạch ra sau khi khai trương hai cơ sở tại Singapore vào tháng 4, và trong sáu tháng tới sẽ nâng tổng số cơ sở tại đây lên 8 “bếp ăn đám mây”.

Tham vọng của Just Kitchen là phục vụ 650 triệu người thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), nơi các ứng dụng di động cung cấp nhiều loại dịch vụ đang trở thành xu hướng chủ đạo.

Jason Chen, Giám đốc điều hành của JustKitchen, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Nikkei Asia: “Khu vực có tốc độ giao đồ ăn nhanh nhất trên toàn cầu thực sự là [ở] Đông Nam Á. Tôi đã tìm kiếm và nghiên cứu các nhà bếp trên đám mây vì tôi đã theo dõi sự phát triển của dịch vụ giao hàng kể từ năm 2014. Dịch vụ này đang tăng với tốc độ hai con số so với cùng kỳ năm ngoái. “

Cuộc đua 'bếp mây' Đông Nam Á: Nhiều 'ông lớn' lấn sân, đọ sức với Grab - Ảnh 1.

Mô hình “nhà bếp trên mây” đang phát triển mạnh mẽ ở Đông Nam Á. Ảnh: Just Kitchen.

Theo một báo cáo do Google thực hiện và được công bố vào năm ngoái, lĩnh vực giao đồ ăn của Đông Nam Á đã tăng trưởng 33% so với cùng kỳ năm ngoái và tổng giá trị thị trường sẽ đạt 12 tỷ USD vào năm 2021. Giao đồ ăn cũng có mức thâm nhập thị trường sâu nhất trong lĩnh vực điện tử. – ngành thương mại, vì 71% người dùng internet trong khu vực đã đặt hàng thực phẩm trực tuyến ít nhất một lần.

Và tham vọng thâm nhập vào thị trường ASEAN giàu tiềm năng của Chen đã đưa Just Kitchen vào cuộc đua với một trong những công ty công nghệ có giá trị nhất khu vực: Grab, công ty phát triển nhiều loại dịch vụ gọi xe ôm, ô tô, giao hàng, giao đồ ăn và thậm chí là trực tiếp giao “nhà bếp trên mây”.

Grab hiện đang vận hành hơn 50 “bếp ăn đám mây” trên khắp Thái Lan, Singapore, Philippines và Indonesia.

Tuy nhiên, Chen, 48 tuổi, nói rằng cạnh tranh trong ngành không nhất thiết là trò chơi có tổng bằng không và nhiều nhà khai thác vẫn có thể cùng tồn tại trong các thị trường giàu tiềm năng.

Chen giải thích: “Chúng tôi không coi đó là một cuộc cạnh tranh hay thách thức. Thực tế, chúng tôi coi họ như những đối tác”. JustKitchen có cơ sở vật chất riêng nhưng vẫn có thể sử dụng ứng dụng di động và đội ngũ giao hàng của Grab để khách hàng đặt và nhận đồ ăn.

Tìm sự khác biệt giữa sự cạnh tranh khốc liệt

Trong khi các công ty cùng ngành thường tập trung vào thực phẩm, các thương hiệu đã có tên tuổi ở thị trường nội địa, JustKitchen đang cố gắng tạo sự khác biệt bằng cách đưa các thương hiệu nước ngoài vào các quốc gia nơi họ đặt trụ sở. phát triển các dịch vụ và mang đến cho người tiêu dùng trong nước một sở thích về các sản phẩm mới.

Ông Chen nói: “Nếu chúng tôi thấy rằng có không gian cho nhiều loại ẩm thực, chúng tôi sẽ bước vào và mang đến nhiều thứ hơn nữa. Chúng tôi sẽ mang đến những thương hiệu mới và mang nó đến với người dân châu Á.”

Năm ngoái, JustKitchen cho biết họ đã mua lại quyền giao hàng tận nhà của “Formosa Chang”, một thương hiệu thực phẩm Đài Loan nổi tiếng với món cơm nắm thịt lợn om. Chen cho biết sẽ giúp Formosa đưa thực đơn của họ ra thị trường nước ngoài.

Doanh nhân này cho biết thêm, công ty của ông có quyền tương tự với chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh MrBeast Burger của Mỹ – nổi tiếng với món bít tết phủ pho mát.

Mặc dù Chen không đặt nặng vấn đề cạnh tranh với Grab và các nhà khai thác “nhà bếp trên mây” khác, nhưng kế hoạch trong tương lai của anh ấy vẫn là JustKitchen để đọ sức với các đối thủ lâu năm trong lĩnh vực giao hàng. thực phẩm trong khu vực ASEAN.

JustKitchen hiện không có ứng dụng dành cho thiết bị di động hoặc nhóm giao hàng của riêng mình. Nhưng điều này sẽ thay đổi. Chen cho biết công ty đang trong quá trình phát triển ứng dụng của riêng mình và có thể sẵn sàng ra mắt vào nửa đầu năm nay.

Về đội ngũ giao hàng tận nhà, doanh nhân này cho biết công ty khởi nghiệp của anh hiện đang tập trung vào việc thiết lập và vận hành “nhà bếp đám mây mới tại các thị trường ASEAN. Nhưng trong khoảng năm tới”, anh nói. , Just Kitchen sẽ bắt đầu xem xét việc xây dựng các đội giao hàng của riêng mình.

“Các đối tác giao hàng rất tuyệt, họ nhanh chóng, họ liên tục,” Chen nói. “Nhưng có một số tình huống khi trời mưa hoặc thời tiết khắc nghiệt. Một số điều có thể xảy ra. [vì vậy] tính khả dụng của chúng có thể bị hạn chế. “

Chen giải thích: “Để hạn chế điều đó, để đảm bảo rằng chúng tôi thực sự đáp ứng được nhu cầu của tất cả khách hàng – tôi nghĩ chúng tôi sẽ phải xây dựng đội ngũ giao hàng của riêng mình. là một phần của tương lai. “

Nguồn: https://toquoc.vn/cuoc-dua-bep-tren-may-tai-dong-nam-a-nhieu-ong-lon-lan-san-do-suc-voi-grab-20220516154412147.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button