Thế Giới

Nhiều quốc gia “nằm không cũng trúng đạn”

Nga Hạn chế sản xuất khí hiếm

Hãng thông tấn RT của Nga (Nga) đưa tin, Nga đã hạn chế xuất khẩu khí hiếm, trong đó có neon, như một đòn ăn miếng trả miếng vào vòng trừng phạt thứ 5 mà Liên minh châu Âu (EU) áp đặt lên Nga trước đây. tháng 4 vừa qua.

Quyết định được công bố hôm thứ Ba (31/5) nêu rõ, đến cuối ngày 31/12 năm nay, việc xuất khẩu khí hiếm và các loại khác sẽ được Chính phủ Nga phê duyệt, dựa trên khuyến nghị của Bộ Công Thương. Yêu nước Nga.

Các khí trơ hoặc khí quý, chẳng hạn như neon, argon, xenon và các khí khác, đóng một vai trò rất quan trọng trong việc sản xuất chất bán dẫn. Chất bán dẫn được sử dụng để tạo ra các vi mạch (chip) cần thiết cho các thiết bị gia dụng, ô tô và đồ gia dụng.

Vào tháng 4, lệnh cấm xuất khẩu chất bán dẫn, máy móc và thiết bị khác trị giá 10 tỷ euro sang Nga là một phần của gói trừng phạt thứ năm.

Theo báo Izvestia, phản ứng của Nga hàm ý rằng Moscow muốn nhắc nhở các quốc gia mà họ liệt vào danh sách những quốc gia “không thân thiện” rằng họ cũng phụ thuộc vào xuất khẩu chất bán dẫn của Nga. Nga cung cấp tới 30% lượng đèn neon tiêu thụ trên toàn cầu.

Sự thiếu hụt chất bán dẫn trên toàn cầu bắt đầu từ đầu đại dịch Covid-19 do sự gián đoạn chuỗi cung ứng và sản xuất. Xung đột ở Ukraine đã làm trầm trọng thêm vấn đề. Ukraine, một nhà xuất khẩu lớn của đèn neon, đã ngừng cung cấp khí hiếm cho thị trường toàn cầu, khiến giá tăng chóng mặt. Trung Quốc và Nhật Bản là những nhà sản xuất khí hiếm lớn khác, nhưng nguồn cung của họ chủ yếu được tiêu thụ trong nước.

Phát biểu ngày 2/6, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nga Vasily Shpak cho biết động thái này sẽ mang đến cơ hội “tổ chức lại các chuỗi cung ứng toàn cầu đã bị phá vỡ và tạo ra những chuỗi cung ứng mới”. .

Theo các chuyên gia, điều đó có thể rất nhạy cảm đối với các đối tác hợp tác của Nga và đối tác của các nhà máy bán dẫn của nước này. Quyết định được thông qua mang lại cho Nga cơ hội thực hiện cách tiếp cận mang tính xây dựng và thực dụng trong việc cung cấp cho Nga các sản phẩm bán dẫn thiết yếu dựa trên các nhà sản xuất nước ngoài.

Nga phản đòn trừng phạt của EU: Nhiều quốc gia nằm vùng cũng bị trúng đạn - Ảnh 1.

Thế giới đang đối mặt với tình trạng thiếu chip. Ảnh: Shutterstock

Tình trạng thiếu chip toàn cầu nghiêm trọng như thế nào?

Các nhà phân tích chỉ ra rằng những hạn chế đối với xuất khẩu khí hiếm của Nga có thể làm trầm trọng thêm những hạn chế về nguồn cung trên thị trường bán dẫn toàn cầu. Thực tế, tình trạng “khan hiếm” đã kéo dài hai năm, tình hình không được cải thiện mà ngày càng trầm trọng hơn khiến giá bán dẫn tăng chóng mặt.

Tờ National Business Daily (Trung Quốc) dẫn lời Giám đốc điều hành ASML Peter Wennink cho biết, do khan hiếm chất bán dẫn, một số công ty sản xuất lớn đã phải mua máy giặt cũ, sau đó phá bỏ chúng để lấy chip bên trong. . Tuy nhiên, theo ông Wennink, “điều này không quá hiếm” trong hoàn cảnh hiện nay.

Việc thiếu chip không phải là vấn đề nghiêm trọng nhất, điều khó khăn hơn là giá chip liên tục tăng. Theo báo cáo của CCTV News vào đầu tháng 4 năm nay, trong năm 2021 vừa qua, giá chip toàn cầu đã tăng chóng mặt, mức độ phổ biến tăng gấp 5 lần, thậm chí gấp 10 lần thậm chí không có hàng để bán.

Ví dụ, do tình trạng khan hiếm chip ô tô trên toàn cầu, giá của STL9369, chip lõi của hệ thống ổn định thân xe điện tử do STMicroelectronics sản xuất, đã tăng từ 20 nhân dân tệ lên 2.800 nhân dân tệ, tăng hơn 20 nhân dân tệ. 100 lần so với cùng kỳ năm trước. thời gian.

Ngày 24/3, STMicroelectronics một lần nữa gửi thông báo tăng giá tới các nhà phân phối, đồng thời cho biết sẽ tăng giá trở lại đối với tất cả các dòng sản phẩm trong quý II / 2022, bao gồm cả các sản phẩm tồn kho hiện có. Cần lưu ý rằng đợt tăng giá này không phải là lần đầu tiên đối với các nhà sản xuất chất bán dẫn trong năm nay.

Nguyên nhân là ngoài năng lực sản xuất không đủ, nguyên liệu đầu vào và cung cầu mất cân đối, các yếu tố khách quan như trận động đất ở Nhật Bản, các nhà máy ngừng hoạt động do đợt lạnh ở Texas, dịch bệnh bùng phát ở Indonesia và châu Âu và những thay đổi. trong tình hình quốc tế là những yếu tố quan trọng dẫn đến tình trạng thiếu chip hiện nay.

Sự thiếu hụt toàn cầu chưa từng có này đã khiến các con chip, các thành phần nhỏ gọn nằm im lìm trong điện thoại di động, máy tính và ô tô lọt vào tầm ngắm của công chúng, ảnh hưởng đến 169 ngành công nghiệp như sản xuất. sản xuất máy điều hòa không khí và xà phòng, trở thành nhân tố quan trọng kìm hãm sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu.

Nga phản đòn trừng phạt của EU: Nhiều quốc gia nằm vùng cũng bị trúng đạn - Ảnh 2.

Cuộc chiến năng lượng giữa EU và Nga đang lan sang các khu vực khác. Ảnh: FT

Cuộc khủng hoảng chip có thể trở nên tồi tệ hơn

Tờ ChinaFund (Trung Quốc) cho biết, trước cuộc khủng hoảng thiếu chip, nhiều quốc gia, trong đó có Nhật Bản, Đức và Mỹ, đã đưa ra hoặc phát triển các chính sách mới nhằm tăng cường đảm bảo cho ngành này. sản xuất chip và bù đắp sự thiếu hụt nguồn cung trong ngành.

Tuy nhiên, mặc dù nhiều quốc gia và ngành công nghiệp đang đẩy mạnh nỗ lực sản xuất chip, nhưng tác dụng của chính sách và việc thiết lập các dây chuyền sản xuất cần phải có một thời gian dài. Trong ngắn hạn, tình trạng “thiếu chip” có thể khó hạ nhiệt, và sự phát triển của nhiều ngành sản xuất khác phải đối mặt với những thách thức lớn hơn.

Bị ảnh hưởng nặng nề nhất là ngành công nghiệp ô tô, các công ty ô tô toàn cầu lo ngại năng lực sản xuất của họ không thể đảm bảo, các báo cáo tài chính và dữ liệu mới nhất cũng xác nhận tác động này.

Ngày 11/5, Tập đoàn Toyota cho biết lợi nhuận ròng quý IV giảm 31% so với cùng kỳ và dự kiến ​​lợi nhuận trong năm tài chính mới sẽ tiếp tục giảm do chi phí tăng cao. Toyota cho biết họ đã cắt giảm mục tiêu sản xuất toàn cầu trong tháng 6 khoảng 100.000 xe do tình trạng thiếu chip.

Hiện tại, chu kỳ cung cấp chip trở lại bình thường là không khả quan. Giám đốc điều hành Pat Gelsinger của Intel cho biết trước đây ông dự đoán tình trạng thiếu chip toàn cầu sẽ kéo dài đến năm 2023, và giờ ông cho rằng tình trạng thiếu hụt sẽ còn kéo dài khi các nhà sản xuất chip vật lộn để mua đủ thiết bị sản xuất và tăng sản lượng để đáp ứng nhu cầu.

Một số giám đốc điều hành ngành công nghiệp chip cho biết tình trạng thiếu chip sẽ tiếp tục cho đến năm 2023, khi một số nhu cầu chip mới của khách hàng có thể được đáp ứng đầy đủ.

Theo hãng tin AFP, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo ngày 31/5 cảnh báo tình trạng thiếu chip toàn cầu có khả năng tiếp tục kéo dài đến năm 2023, thậm chí có thể lâu hơn.

Bà Raimondo cho biết không có dấu hiệu nào cho thấy tình trạng thiếu chip sẽ giảm đáng kể trong năm tới. Quan chức Mỹ cho biết thêm, trong chuyến thăm Hàn Quốc, bà đã nói chuyện với các nhà sản xuất chip hàng đầu về tình trạng thiếu chip, tất cả đều tin rằng tình hình sẽ không lắng xuống cho đến ít nhất là cuối năm 2023 hoặc thậm chí đầu năm 2024.

Ngoại trưởng Mỹ cũng tiếp tục kêu gọi Quốc hội Mỹ nhanh chóng hành động để hỗ trợ lập pháp thúc đẩy sản xuất chip tại Mỹ. Bà cho biết, các quốc gia khác đã đưa ra các chương trình trợ cấp và nếu Quốc hội không nhanh chóng hành động, các nhà sản xuất chip lớn như Intel, Samsung và Micron có thể chọn mở rộng sang Mỹ, điều này sẽ gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng.

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/nga-phan-don-lenh-trung-phat-cua-eu-nhieu-quoc-gia-nam-khong-cung-trung-dan-8202246101712403.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button