Du Lịch

‘Nhiều tín hiệu cho thấy du lịch Việt Nam sẽ sớm phục hồi’

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh – tin tưởng vào những cơ hội trong năm mới của du lịch Việt Nam.

Sau 3 tháng Chính phủ ban hành Nghị quyết 128 về thích ứng và kiểm soát dịch Covid-19 an toàn, linh hoạt và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có chỉ đạo tạm thời về việc triển khai các hoạt động du lịch trong vùng. Trong bối cảnh mới, du lịch Việt Nam được đánh giá có dấu hiệu khởi sắc. Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh chia sẻ với VnExpress các hoạt động của ngành và nhận định về du lịch Việt Nam trong thời gian tới.

– Ông đánh giá thế nào về sự chuyển mình của du lịch Việt Nam sau 3 tháng “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch Covid-19”?

– Du lịch là một trong những ngành kinh tế phát triển sớm và khó khăn nhất. Hiện tại, dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, du lịch không biết bao giờ mới phục hồi được với thời điểm trước khi có dịch. Tuy nhiên, nghị quyết của Chính phủ và chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chỉ rõ, cả 4 cấp dịch, hoạt động du lịch đều dựa vào mình để tổ chức, với mức độ và quy mô hạn chế. Đây là một trong những hướng mở, tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương và doanh nghiệp khôi phục kinh doanh.

Nhiều địa phương đã tái lập hoạt động du lịch từ trong tỉnh, trong nước và một số nơi đã tham gia thí điểm đón khách quốc tế. Trong thời gian ngắn, các địa phương và doanh nghiệp du lịch đã liên kết, xây dựng nhiều sản phẩm mới chất lượng cao, giá hấp dẫn, thu hút nhiều du khách, phù hợp với bối cảnh mới. Trong đó, một số địa phương có sự chuyển biến tích cực về lượng khách nội địa như Phú Quốc (Kiên Giang), Nha Trang (Khánh Hòa), Lào Cai …

– Việt Nam đã bắt đầu giai đoạn 2 thí điểm đón khách quốc tế, ông có kỳ vọng gì?

– Tôi cho rằng có nhiều tín hiệu đáng mừng để khẳng định ngành du lịch Việt Nam sẽ sớm phục hồi. Trong giai đoạn đầu thử nghiệm, dù thời gian ngắn nhưng Việt Nam đã đón hơn 1.000 lượt khách quốc tế. Đặc biệt, các vị khách quốc tế đã có những phản hồi tích cực về chính sách mở cửa trở lại của Việt Nam và hài lòng với dịch vụ, sản phẩm mà họ vừa trải nghiệm. Chúng tôi chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm Covid-19 từ khách du lịch quốc tế. Đặc biệt, việc Việt Nam mở lại các đường bay thương mại quốc tế sẽ là cộng hưởng tích cực để ngành du lịch và hàng không phục hồi.

Trong tháng 1, Việt Nam sẽ bước vào giai đoạn 2 của chương trình thí điểm đón khách quốc tế, tập trung vào thị trường Đông Bắc Á, tiến tới châu Âu, cụ thể là Nga. Trong giai đoạn này, các chuyến bay chở khách sẽ mở rộng, các địa phương như TP.HCM, Bình Định cũng đã đề xuất tham gia.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, ông Nguyễn Trùng Khánh.  Ảnh: TITC

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, ông Nguyễn Trùng Khánh. Ảnh: TITC

– Vậy Việt Nam sẽ hợp tác quốc tế như thế nào để phát triển khi nhiều nước đã mở cửa thành công với du lịch nước ngoài?

– Chúng tôi xác định mục tiêu của việc thí điểm đón khách quốc tế là khai thác lại thị trường và đang nhận được tín hiệu tích cực từ các hãng lữ hành, hãng hàng không là một lượng lớn khách quốc tế sẽ quay trở lại trong thời gian tới. lần tới. Hiện Việt Nam đang đàm phán với Thái Lan về việc sắp đặt bong bóng du lịch. Thái Lan đã thành công trong việc thí điểm lượng khách quốc tế, vì vậy kết nối cũng nên có một cách mở tương tự. Tôi hy vọng trong thời gian tới ASEAN sẽ có quy chế chung về việc đi lại, đồng thời việc Việt Nam mở lại các đường bay quốc tế sẽ giải quyết được vấn đề này.

– Ở trong nước, liên kết du lịch giữa các địa phương đóng vai trò quan trọng, nhưng nhiều nơi còn chần chừ, điều này ảnh hưởng như thế nào đến việc phục hồi du lịch?

– Du lịch là ngành kinh tế tổng hợp mang tính liên ngành, liên vùng, xã hội hóa cao nên hợp tác là yêu cầu tất yếu nếu muốn phát triển, nhất là trong bối cảnh 2 năm qua Covid-19 đã bị ảnh hưởng. làm gián đoạn hoạt động kinh doanh dịch vụ. Nghị quyết của Chính phủ cũng yêu cầu hài hòa giữa mục tiêu phòng, chống dịch bệnh với phát triển và phục hồi kinh tế. Vì vậy, các địa phương cũng cần nắm vững quan điểm, trong du lịch nếu quá thận trọng, chậm trễ sẽ bỏ lỡ cơ hội ngàn vàng.

Nhiều địa phương vẫn đang tiến hành xét nghiệm nCoV cho khách du lịch dù không có yêu cầu điều tra dịch tễ hoặc đến từ vùng nguy cơ cao. Ngoài ra, quy trình kê khai vận động giữa các địa phương chưa thống nhất, mỗi nơi một đơn. Tình trạng mở cửa nhưng không hoàn toàn như vậy sẽ khiến doanh nghiệp cạn kiệt nguồn lực, đặc biệt là ảnh hưởng đến uy tín của địa phương trong mắt du khách và hơn nữa là uy tín của du lịch Việt Nam.

– Là hai nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch Covid-19, TP.HCM và Hà Nội đã có những động thái gì để khôi phục hoạt động du lịch?

– Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội là hai trung tâm du lịch đón trả khách lớn nhất cả nước. Sau mỗi đợt dịch được khống chế, ngành du lịch hai địa phương đã nỗ lực tham mưu với chính quyền để mở cửa du lịch và chủ động đề xuất, phát triển các chương trình du lịch mới.

Cụ thể, TP.HCM đã thực hiện công tác xúc tiến du lịch tại địa phương và các tỉnh, thành trên cả nước như Đồng bằng sông Cửu Long, Đông Bắc Bộ, Tây Bắc …. Lãnh đạo thành phố và ngành du lịch đã có những biện pháp thúc đẩy du lịch. . mạnh tay để thu hút khách du lịch quay trở lại. Về phía Hà Nội, UBND thành phố và cơ quan quản lý du lịch đã ký kết hợp tác với 11 tỉnh, thành khu vực Đông Tây Bắc, Trung du và miền Trung,… Điều này có ý nghĩa rất lớn trong việc tạo động lực cho du khách. các địa phương tái khởi động du lịch. Hà Nội cũng đã tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo giới thiệu sản phẩm mới. Tôi nghĩ đây là một động thái tích cực.

Mong các địa phương thiết lập hành lang an toàn, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách, Hà Nội và TP.HCM sớm lấy lại đà tăng trưởng. Hoạt động du lịch sôi động ở hai cực sẽ lan truyền tin tốt, góp phần phục hồi thị trường cả nước.

Lan Huong

.

Nguồn: https://vnexpress.net/nhieu-tin-hieu-cho-thay-du-lich-viet-nam-se-som-phuc-hoi-4404395.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button