Thế Giới

Nhiều tín hiệu đáng mừng

Tăng hạng đáng kể

Theo báo cáo xếp hạng do tạp chí kinh doanh và thương mại hàng đầu thế giới CEOWORLD (Mỹ) công bố, năm 2021, chỉ số “Chất lượng cuộc sống” của Việt Nam đạt 78,49 điểm, đứng thứ 62/165 quốc gia trên bảng xếp hạng.

So với năm 2020 (Việt Nam đứng thứ 101 trên 165 quốc gia trên thế giới), xếp hạng chất lượng cuộc sống của Việt Nam đã tăng 39 bậc chỉ sau 1 năm.

Cũng trong bảng xếp hạng này, Phần Lan là quốc gia có chất lượng cuộc sống tốt nhất thế giới với chỉ số chất lượng cuộc sống là 99,06 điểm. Tiếp đến là Đan Mạch (98,13 điểm), Na Uy (96,75 điểm).

Việt Nam tăng 39 bậc về chỉ số chất lượng sống tốt nhất thế giới: Nhiều tín hiệu đáng mừng - Ảnh 1.

Trong số các quốc gia ở Đông Nam Á, chỉ có Singapore nằm trong top 20 quốc gia có chất lượng cuộc sống tốt nhất thế giới.

CEOWORLD đã lựa chọn 165 quốc gia đóng góp nhiều nhất vào GDP của thế giới để xếp hạng chỉ số chất lượng cuộc sống.

Để xác định thứ hạng, các nhà nghiên cứu tại tạp chí CEOWORLD đã phân tích và so sánh 165 quốc gia trên 10 hạng mục chính: Chi phí sinh hoạt, Ổn định kinh tế, Chính sách thân thiện với gia đình, Thị trường việc làm tốt, Bình đẳng thu nhập, Trung lập và ổn định về chính trị, An toàn, Ảnh hưởng văn hóa, Tốt – hệ thống giáo dục công phát triển và hệ thống y tế công cộng phát triển. Mỗi yếu tố được cho điểm trên thang điểm 100.

Nguồn dữ liệu được tổng hợp bởi tạp chí CEOWORLD và có một hội đồng chuyên gia đánh giá điểm dữ liệu được chọn lọc từ các nguồn như Chỉ số EIU, Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Global Insight, Chỉ số Thịnh vượng Legatum, Tổ chức Minh bạch Quốc tế, Chỉ số Cuộc sống Tốt hơn, CIA World Factbook, CIA World Factbook, World Bank, Báo cáo thường niên của UNDP, cũng như nghiên cứu của CEOWORLD.

Dữ liệu được tổng hợp vào khoảng thời gian gần nhất có thể cho đến thời điểm hiện tại.

Theo bảng xếp hạng, ngoài Phần Lan (hạng 1), Đan Mạch (hạng 2) và Na Uy (hạng 3), còn có Bỉ đứng thứ 4, Thụy Điển hạng 5, Thụy Sĩ hạng 6 và Hà Lan hạng 7. Syria đứng ở vị trí cuối cùng sau Sudan, Montserrat, Triều Tiên và Comoros.

Một số quốc gia đáng chú ý như Trung Quốc ở vị trí thứ 37, Mỹ ở vị trí thứ 14 và Nga ở vị trí thứ 43.

Tiến bộ ở Việt Nam

Việt Nam đã có những cải thiện đáng kể về chất lượng cuộc sống trong những năm qua. Năm 2016, báo cáo Chỉ số Hành tinh Hạnh phúc cho thấy Việt Nam là quốc gia hạnh phúc nhất châu Á. Tuổi thọ trung bình ở Việt Nam cũng phản ánh xu hướng tích cực về chất lượng cuộc sống tại đây. Tuổi thọ trung bình ở Việt Nam là khoảng 75 tuổi, đây là một con số đặc biệt ấn tượng khi tuổi thọ trung bình ở Mỹ là 77,3 tuổi.

Dưới đây là 3 cải tiến lớn ở Việt Nam:

Việt Nam tăng 39 bậc về chỉ số chất lượng sống tốt nhất thế giới: Nhiều tín hiệu đáng mừng - Ảnh 2.

– Sức khỏe tốt hơn: Tỷ lệ tử vong mẹ ở Việt Nam đã giảm gấp 4 lần trong những năm gần đây. Số trẻ em dưới 5 tuổi tử vong cũng giảm một nửa. Những tiến bộ như vậy có được nhờ người dân Việt Nam tiếp cận tốt hơn với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe đáng tin cậy. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điều có thể được cải thiện. Hiện nay, UNICEF đang hỗ trợ để cải thiện hơn nữa lĩnh vực y tế tại Việt Nam và qua đó, nâng cao chất lượng cuộc sống tại Việt Nam.

– Giáo dục tốt hơn: Hệ thống giáo dục tốt hơn là một cách để nâng cao chất lượng cuộc sống ở Việt Nam. Việt Nam đã đạt được điều này thông qua một số phương pháp. Một là nâng cao trình độ của giáo viên Việt Nam. Giáo viên ở Việt Nam phải có đủ kỹ năng và kiến ​​thức theo tiêu chuẩn đã ban hành.

– Xóa đói giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số: Việt Nam đang cải thiện và giảm tỷ lệ nghèo ở các dân tộc thiểu số. Đa số các dân tộc thiểu số ở Việt Nam sống ở vùng cao. Những nơi này thường là nông thôn và khoảng 72% người thu nhập thấp của Việt Nam sống ở những khu vực này. May mắn thay, tỷ lệ hộ nghèo của nhóm này đã giảm 13% trong năm 2018. Đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng cao trồng các loại cây có giá trị cao hơn so với cây trồng thông thường.

Tất cả những cải tiến này đã nâng cao chất lượng cuộc sống ở Việt Nam về nhiều mặt. Chăm sóc sức khỏe tốt hơn có nghĩa là người Việt Nam sống lâu hơn, giáo dục tốt hơn sẽ dẫn đến cơ hội việc làm tốt hơn và giảm nghèo sẽ cải thiện điều kiện sống của đồng bào dân tộc thiểu số.

Nguồn: https://toquoc.vn/viet-nam-tang-39-bac-ve-chi-so-chat-luong-song-tot-nhat-the-gioi-nhieu-tin-hieu-dang-mung-82022276115243762.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button