Giáo Dục

Nhiều trường đại học giảm chỉ tiêu xét điểm học bạ

Trong khi đó, nhiều trường vẫn kiên quyết không sử dụng kết quả học tập này trong xét tuyển đầu vào.

Mới đây, một trong những nội dung được Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa thay mặt cử tri tỉnh này kiến ​​nghị với Bộ GD-ĐT, đó là “nghiên cứu loại bỏ kỳ thi tuyển sinh đại học (ĐH) bằng học bạ, bởi hiện nay có nhiều mặt tiêu cực của việc “làm đẹp” học bạ, “chạy điểm” trong nhà trường.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn có văn bản trả lời, trong đó nhắc lại quy định của Luật Giáo dục đại học cho phép cơ sở đào tạo tự quyết định phương thức tuyển sinh. Văn bản trả lời của Bộ trưởng cũng cho biết: “Việc sử dụng bảng điểm để xét tuyển đại học hay không thì các trường có trách nhiệm thực hiện các biện pháp xử lý để đảm bảo độ tin cậy, công bằng, đánh giá đúng kết quả học tập của người học”.

VẼ TRANHì VÌ SAO LẠI GIẢM CHỈ TIÊU HỒ SƠ DU HỌC?

Theo đúng tinh thần tự chủ quyết định phương thức tuyển sinh, hầu hết các trường ĐH hiện nay đồng thời sử dụng nhiều phương thức. Đối với xét tuyển học bạ, bên cạnh những trường dành tỷ lệ chỉ tiêu chính, một số trường có xu hướng giảm chỉ tiêu xét tuyển vào năm 2023.

Nhiều trường ĐH giảm điểm học bạ - Ảnh 1.

Sinh viên tìm hiểu về các ngành học đại học

Dù vẫn sử dụng 4 phương thức tuyển sinh ổn định như trước nhưng Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM đã điều chỉnh tỷ lệ chỉ tiêu giữa các phương thức. Trong đó, 2 phương thức ổn định chỉ tiêu bao gồm xét điểm Kỳ thi tốt nghiệp THPT 50% và điểm kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM 10% trên tổng chỉ tiêu. Riêng phương thức xét tuyển học bạ dựa vào kết quả học tập năm lớp 12, trường này dành khoảng 20% ​​chỉ tiêu (thay vì 30% như năm trước). Thay vào đó, trường chuyển số chỉ tiêu đã giảm này sang tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo quy định riêng của trường.

Lý giải về sự điều chỉnh này, TS Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng Đào tạo cho biết, xét tuyển dựa vào học bạ THPT có đặc điểm là đánh giá người học không đồng đều. Vì vậy, trường thay đổi tiêu chí xét tuyển sang ưu tiên xét tuyển – phương thức xét tuyển không chỉ dựa vào kết quả học tập mà còn xét đến các tiêu chí tổng hợp khác như: thành tích học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố, đạt giải trong kỳ thi Olympic. , chứng chỉ quốc tế…

Cùng xu hướng này, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM cũng giảm khoảng 10% chỉ tiêu xét theo học bạ so với năm ngoái (năm nay chỉ tiêu xét tuyển học bạ chiếm 30% tổng chỉ tiêu). Chia sẻ về sự điều chỉnh này, thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông trường này, cho biết: “Thực tế những năm trước, điểm học bạ của nhiều trường cao ngất ngưởng. Thống kê cho thấy, có nhiều em thi cao ngất ngưởng. điểm xét tuyển tốt nghiệp phổ thông chỉ khoảng 6 – 7 điểm/môn, nhưng điểm trung bình của môn tương ứng trong học bạ là 8 – 8,5 điểm. Việc điều chỉnh này cũng để phù hợp với xu thế chung của nhiều trường là xét tuyển đầu vào chủ yếu bằng tốt nghiệp điểm thi và điểm thi năng khiếu”.

Không nằm ngoài xu hướng này, năm 2023 trường Đại học Tài chính – Marketing cũng giảm chỉ tiêu xét tuyển dựa trên học bạ, từ 60% xuống còn 50% tổng chỉ tiêu.

KỲHỌC SINH KHÔNG XEM BÁO CÁO HỌC TẬP

Trong khi đó, nhiều trường đại học vẫn không sử dụng học bạ để xét tuyển. Đến thời điểm này, Đại học Y Dược TP.HCM chưa công bố chính thức phương án tuyển sinh năm 2023. Nhưng theo PGS. Trước đó, những năm gần đây, trường ĐH này chỉ xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT, với 2 phương thức: xét điểm thi tốt nghiệp THPT, kết hợp giữa điểm thi tốt nghiệp THPT với các chứng chỉ quốc tế.

Nhiều trường ĐH giảm điểm học bạ - Ảnh 2.

Thí sinh trúng tuyển làm thủ tục nhập học vào Trường Đại học Y Dược TP.HCM. Đây là một trong số ít trường không xét tuyển bằng học bạ THPT

PGS.TS Ngô Minh Xuân, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, cũng cho biết dù chưa có phương án tuyển sinh chính thức nhưng năm 2023, chủ trương của trường vẫn là không sử dụng học bạ để xét tuyển. lựa chọn đầu vào. Ông Xuân cho biết căn cứ xét tuyển duy nhất được sử dụng nhiều năm nay là kết quả thi tốt nghiệp THPT, bởi tính khách quan, thống nhất và đảm bảo chất lượng đầu vào của ngành khoa học sức khỏe.

“Nhà trường từng xét đặc cách cho một số thí sinh qua học bạ do không được thi tốt nghiệp THPT do ảnh hưởng của Covid-19, nhưng việc xét tuyển cũng gặp khó khăn do điểm học bạ cao”. ông Xuân cho biết.

Phương án tuyển sinh năm 2023 của Khoa Y (ĐH Quốc gia TP.HCM) cũng cho thấy đơn vị này đặc biệt chú trọng đến việc kết hợp các chỉ tiêu trong một phương thức xét tuyển. Trong đó, kết quả học tập THPT được sử dụng nhưng chỉ là tiêu chí kết hợp trong các phương thức xét tuyển dựa trên điểm thi, bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn (áp dụng đối với ngành Y học cổ truyền). quá trình lây truyền).

Chia sẻ về điều này, PGS. GS-TS Phạm Anh Vũ Thủy, Trưởng phòng Đào tạo Sau đại học, Phụ trách Phòng Đào tạo ĐH của Khoa Y cho biết, do đặc thù của ngành nghề đào tạo nên khoa có xu hướng gộp nhiều tiêu chí thay vì sử dụng từng tiêu chí. tiêu chí xét tuyển. Điều này nhằm nâng cao chất lượng của người học.

Các trường đại học có nhiều ứng viên quan tâm khác cũng có xu hướng coi điểm trung học phổ thông là một trong những tiêu chí đánh giá. Chẳng hạn, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM bắt đầu áp dụng phương thức xét tuyển kết hợp nhiều tiêu chí lên đến 90% tổng chỉ tiêu. Trong đó, điểm học tập THPT là một trong những căn cứ đánh giá bên cạnh kết quả bài kiểm tra đánh giá năng lực, điểm xét tốt nghiệp và các năng lực khác (giấy chứng nhận, giải thưởng).

Nguồn: https://thanhnien.vn/nhieu-truong-dai-hoc-giam-chi-tieu-xet-diem-hoc-ba-185230227141348518.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button