Giáo Dục

Nhiều trường đại học ưu tiên xét thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế

Tuyển thẳng những ứng viên khá, giỏi có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế

Xét tuyển thẳng, ưu tiên những thí sinh (TS) có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế là một trong những phương thức tuyển sinh của nhiều trường đại học trong những năm gần đây. Năm 2022, các trường đại học sẽ tiếp tục xu hướng này.

Trong số 6 phương thức tuyển sinh năm học tới của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, trường dành riêng một phương thức xét chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế với khoảng 5-10% chỉ tiêu cho mỗi chuyên ngành. Cùng với học lực và hạnh kiểm, chứng chỉ ngoại ngữ là một trong những điều kiện bắt buộc đối với những TS này. Ví dụ, để được xét vào chương trình tiên tiến, chất lượng cao, cần phải có bằng Tiến sĩ. IELTS từ 6 điểm TOEFL iBT 65 trở lên và phải xếp loại giỏi trở lên trong 3 năm học phổ thông. Với chứng chỉ tiếng Pháp, TS cần có bằng DELF trình độ B2 hoặc TCF B2 và đạt học lực giỏi trong 3 năm THPT.

Nhiều trường đại học ưu tiên thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế - Ảnh 1

Sinh viên Đại học Y Dược TP. Trường này cũng có cách ưu tiên thí sinh giỏi ngoại ngữ.

Trường Đại học Nha Trang cũng đẩy mạnh hình thức xét tuyển riêng là dựa trên các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Ông Tô Văn Phương, Trưởng phòng Đào tạo của trường này cho biết, trường sẽ xét tuyển thẳng tiến sĩ tốt nghiệp THPT loại khá trở lên và có chứng chỉ quốc tế IELTS 5.5 hoặc TOEIC quốc tế 550 hoặc TOEFL iBT 65. . điểm trở lên. Riêng đối với chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, điểm chứng chỉ ngoại ngữ có yêu cầu cao hơn, từ 6 điểm IELTS hoặc tương đương trở lên.

“Ngoài ra, học sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế có mức điểm thấp hơn được ưu tiên xét tuyển bằng cách cộng 1-3 điểm vào phương thức tính điểm xét tốt nghiệp hoặc các phương thức khác. Chẳng hạn, IELTS cấp độ 5 hoặc các chứng chỉ quốc tế khác tương đương được cộng 3 điểm, 4,5 cộng 2 điểm, 3,5 – 4 cộng 1 điểm ”, ông Phương cho biết thêm.

Tương tự, trường Đại học Công nghệ thông tin TP.HCM cũng dành một phần chỉ tiêu kiểm tra đầu vào thông qua các chứng chỉ quốc tế danh giá. Trong đó, trường xét TS có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế IELTS 5.5 hoặc TOEFL iBT 60 điểm, hoặc chứng chỉ tiếng Nhật JLPT N3 trở lên. Đồng thời, người học cần đáp ứng các điều kiện cần thiết về hạnh kiểm tốt, ít nhất đạt danh hiệu học sinh giỏi trong các năm học phổ thông; Có tổng điểm trung bình 3 môn của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển phải đạt từ 24 điểm trở lên.

Năm 2022, Trường ĐH Kinh tế Luật cũng dự kiến ​​sẽ ưu tiên các TS có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế. Thạc sĩ Nguyễn Hải Trường An, Giám đốc Trung tâm Truyền thông và tư vấn tuyển sinh giáo dục Trường này cho biết, trong phương thức ưu tiên xét tuyển NCS tốt nhất vào các trường THPT, ngoài hai tiêu chí chính là học lực và hạnh kiểm, chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế là một trong những tiêu chí tổng hợp.

n

Bên cạnh đó, theo thạc sĩ An, trường này có phương thức chấm riêng dựa trên chứng chỉ quốc tế kết hợp với kết quả học tập THPT đối với chương trình chất lượng cao. Đặc biệt, đối với chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, TS được đăng ký xét tuyển khi đạt điểm IELTS 5 trở lên và có điểm trung bình THPT từ 7 trở lên. Hội đồng tuyển sinh sẽ xét theo thứ tự ưu tiên: chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, kết quả học tập THPT, bài luận viết tay thể hiện động cơ học tập và sự phù hợp của bản thân với ngành học.

Điểm IELTS càng cao càng có nhiều lợi thế

Nhiều trường đại học linh hoạt trong việc ưu tiên người học đạt điểm cao trong các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Năm 2022, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM dự kiến ​​sẽ ổn định phương thức tuyển sinh đã áp dụng các năm trước, trong đó ưu tiên quy đổi điểm từ các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế. Theo phương thức quy đổi năm 2021, điểm xét tuyển học sinh giỏi là tổng điểm được quy đổi từ 4 tiêu chí. Tiêu chí bắt buộc là điểm trung bình chung 3 năm học THPT, trong tiêu chí tự chọn có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế. Khi đó, TS có IELTS 6 được quy đổi thành 12 điểm, 6,5 thành 14 điểm, 7 thành 16 và từ 8 trở lên thành 20 điểm.

Nhìn vào bảng quy đổi điểm của Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, có thể thấy, thí sinh đạt điểm cao chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế có nhiều lợi thế khi nộp hồ sơ vào trường này. Chứng chỉ IELTS từ 8 trở lên có điểm quy đổi tương đương với điểm trung bình của học sinh lớp 10, 11 từ 9,5 – 10 điểm, tương đương đạt giải Nhất kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố.

Trường ĐH Y Dược TP.HCM cũng có cách khác là ưu tiên TS giỏi ngoại ngữ. Cụ thể, trường này đã áp dụng phương thức xét tuyển đầu vào kết hợp điểm thi tốt nghiệp THPT với chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế vào một số ngành học. Đặc biệt, để đăng ký xét tuyển theo phương thức này, người học bắt buộc phải có IELTS từ 6 trở lên hoặc TOEFL iBT 80 trở lên với các chuyên ngành y, răng – hàm – mặt, dược. Nghề điều dưỡng, yêu cầu thấp hơn chứng chỉ ngoại ngữ IELTS 5 hoặc TOEFL iBT 61 trở lên. Sau khi đạt yêu cầu về ngoại ngữ, TS sẽ được xét chọn từ trên xuống dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT 3 môn theo tổ hợp của từng chuyên ngành. Đặc biệt, điểm trúng tuyển của phương thức xét tuyển kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ này có thể thấp hơn đến 2 điểm so với xét tuyển riêng điểm thi.

Cũng ưu tiên những TS giỏi, có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế nhưng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM lại có cách làm khác. Trong đó, trường xét tuyển thẳng thí sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại Khá trở lên và đáp ứng một trong các điều kiện theo thứ tự ưu tiên vào đúng ngành hoặc ngành gần. Trong đó, ngoài học sinh giỏi cấp quốc gia, cấp tỉnh trở lên, tiêu chí ngoại ngữ được xếp thứ 3 ưu tiên. TS có chứng chỉ ngoại ngữ B2 trở lên hoặc IELTS 5.5 hoặc tương đương sẽ được ưu tiên xét tuyển thẳng vào trường. Tiếng nước ngoài.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/nhieu-truong-dai-hoc-uu-tien-xet-thi-sinh-co-chung-chi-ngoai-ngu-quoc-te-post1415817.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button