Video

Nhìn lại sự nghiệp chính trị của cố Thủ tướng Nhật Shinzo Abe

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm chính trị, Ông Abe là con trai của một cựu ngoại trưởng và là cháu của một cựu thủ tướng Nhật Bản. Năm 1993, ông Abe được bầu vào Hạ viện Nhật Bản sau khi cha anh qua đời.

Ông trở thành thủ tướng Nhật Bản lần đầu tiên vào năm 2006, trở thành thủ tướng trẻ nhất của đất nước sau Chiến tranh thế giới 2. Một năm sau, ông tuyên bố từ chức vì lý do Sức khỏe.

Ông một lần nữa lãnh đạo Nhật Bản vào năm 2012, với lời hứa sẽ khắc phục nền kinh tế bị bao vây và đạt được giấc mơ cải cách. Hiến pháp Nhật Bản để xây dựng quân đội chính thức của đất nước. Sau gần 8 năm tại vị, ông quyết định từ chức do mắc bệnh đường ruột lâu năm.

Tuy nhiên, vào thời điểm đó, sự ủng hộ của mọi người dành cho anh ấy giảm dần và anh ấy đã phải nhận nhiều lời chỉ trích vì cách xử lý tình huống của mình. Đại dịch do covid-19 gây ra cũng như vì anh ta ủng hộ một đảng viên bị bắt.

Trong nhiệm kỳ thứ hai, ông được coi là người đã mang lại sự ổn định cho nền kinh tế Nhật Bản. Ông đã giúp Nhật Bản thoát khỏi chu kỳ giảm phát, duy trì sự ổn định trong quan hệ với chính phủ cũ Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và nỗ lực cải thiện quan hệ với Trung QuốcĐối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản.

\N

Ông được biết đến nhiều nhất với kế hoạch cải cách kinh tế mang tên ông: “Abenomics“nhằm phục hồi nền kinh tế đất nước thông qua việc nới lỏng tiền tệ và cải cách quy định.

Ông cũng tăng chi tiêu quốc phòng cho Nhật Bản sau nhiều năm cắt giảm, và mở rộng khả năng của lực lượng quân đội đất nước này. Năm 2014, chính phủ của ông đã tạo ra một bước ngoặt lịch sử khi cho phép Lực lượng Nhật Bản chiến đấu ở nước ngoài lần đầu tiên sau Thế chiến II.

Năm 2015, lệnh cấm Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản thực hiện quyền phòng vệ tập thể hoặc bảo vệ một quốc gia đồng minh đã được dỡ bỏ. Tuy nhiên, ông Abe đã không thể thực hiện lời hứa xây dựng quân đội chính thức cho Nhật Bản.

Ông được coi là một thủ tướng kiên cường với khả năng củng cố quyền lực trong thời gian cầm quyền và vượt qua vô số vụ bê bối.Nguồn: https://thanhnien.vn/nhin-lai-su-nghiep-chinh-tri-cua-co-thu-tuong-nhat-shinzo-abe-post1476259.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button